Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư thận Góc giải đáp: Khối u thận có nguy hiểm không?

Góc giải đáp: Khối u thận có nguy hiểm không?

Qua thống kê hiện nay, căn bệnh ung thư thận chiếm khoảng 3% các loại ung thư ở người lớn. Điều đáng lo ngại là bệnh giai đoạn sớm thường không có triệu chứng rõ ràng nên người bệnh rất hay chủ quan. Vậy khi xuất hiện dấu hiệu khối u thận có nguy hiểm không?

Hiện nay nhờ sự tiến bộ của y khoa cũng như công nghệ hiện đại cùng ý thức chú trọng việc khám sức khỏe định kỳ của người dân, bệnh này đã được phát hiện nhiều ở giai đoạn sớm. Thế nhưng do bệnh ung thư thận giai đoạn đầu không có biểu hiện rõ rệt nên trong số bệnh nhân khi đã có triệu chứng lúc đến khám thì có tới 1/3 đã bị di căn, và một nửa số bệnh nhân được phẫu thuật triệt để lại có dấu hiệu ung thư tiến triển.

Do đó việc phát hiện sớm ung thư thận sẽ cho những phác đồ điều trị hiệu quả.

Hiện nay chưa xác định rõ nguyên nhân gây ung thư thận. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy có một yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh ung thư thận là thuốc lá. Người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư thận cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc.

Khối u thận có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều người

Ngoài ra yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân gây ung thư thận. Với những người bị suy thận mãn, chạy thận lâu ngày và thận đa nang khả năng mắc ung thư thận là rất cao.

Những triệu chứng của ung thư thận thường gặp là đái ra máu, đau âm ỉ hay dữ dội vùng lưng hông. Cơ thể xanh xao, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút, chóng mặt, rối loạn thị giác,… Các triệu chứng này dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác nên tốt nhất để chắc chắn xác định khối u thận có nguy hiểm không thì mỗi người nên đi thăm khám sức khỏe định kỳ, kết hợp với siêu âm, nhiều trường hợp đã được chẩn đoán rất sớm, khi khối u còn nhỏ, khu trú trong thận và chưa có triệu chứng gì.

Hiện nay phương pháp chẩn đoán ung thư thận phổ biến là siêu âm. Nếu phát hiện ung thư thận có các xét nghiệm khác như chụp đường niệu tĩnh mạch, chụp động mạch thận, chụp cắt lớp vi tính, chụp MRI… để phát hiện thêm khả năng di căn của ung thư.

Hiện nay điều trị ung thư thận có nhiều giải pháp khác nhau. Tuy nhiên nếu ung thư thận đã di căn thì thường tiến triển nhanh và khốc liệt, thời gian sống thêm của bệnh nhân chỉ trung bình được 6-8 tháng, tỷ lệ sống trên 5 năm chỉ được 10%. Bởi khi ung thư thận di căn thì vai trò của phẫu thuật rất hạn chế, xạ trị và hóa trị với ung thư thận rất ít tác dụng. Phương hướng điều trị ung thư thận khi đã bị di căn hiện nay đang hướng tới phương pháp miễn dịch và hormon.

Thăm khám sức khỏe định kỳ là cách phát hiện và chẩn đoám xem khối u thận có nguy hiểm hay không để có phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả nhất.

Nguồn báo: doanhnhansaigon.vn

Xem thêm:

5/5 - (73 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (73 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!