Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư thận Nguyên nhân ung thư thận – bạn đã biết chưa?

Nguyên nhân ung thư thận – bạn đã biết chưa?

Ung thư thận hay bất cứ loại ung thư nào đều có những nguyên nhân của nó. Hiểu rõ về nguyên nhân ung thư thận sẽ có phương pháp điều trị phù hợp, đồng thời giúp mỗi người chủ động phòng tránh căn bệnh này.

Hút thuốc lá – nguyên nhân gây ung thư thận

Thuốc lá và khói thuốc là là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư và gây ra một lượng lớn các bệnh ung thư, trong đó có ung thư thận. Hiện nay với thông kế cho thấy có khoảng 30% nam giới và khoảng 24% nữ giới hút thuốc là bị ung thư thận.

Nguyên nhân ung thư thận hàng đầu phải kể đến thuốc lá

Giới tính và tuổi tác

Tuổi tác và giới tính cũng là nguyên nhân gây ra ung thư thận. Theo đó người cao tuổi và nam giới là đối tượng dễ mắc ung thư thận hơn cả. Dù vậy, cho đến nay các nhà khoa học chưa giải thích nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng này.

Những người mắc sỏi thận

Theo nghiên cứu những người mắc sỏi thận hoặc đã từng mắc bệnh này dễ đối diện với căn bệnh cao hơn từ 2,5 – 3 lần so với người không mắc chứng bệnh này. Với nguyên nhân này thì nguy cơ ung thư thận ở phụ nữ cao hơn so với nam giới.

Những người bị tiểu đường

Ai mắc bệnh tiểu đường cũng là yếu tố gây bệnh cao. Theo thống kế và các nghiên cứu những người mắc tiểu đường có thể đối diện nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn 40% so với thông thường. Các nhà khoa học cũng khẳng định người mắc huyết áp cao có khả năng mắc ung thư thận cao hơn bình thường. Bên cạnh đó các yếu tố như hệ miễn dịch yếu, gia đình từng có người thân mắc bệnh cũng khiến nguy cơ ung thư thận tăng cao.

Những người mắc bệnh Von Hippel-Lindau (VHL)

Nguyên nhân ung thư thận còn liên quan đến gen ức chế u, gen VHL. Theo đó những người có căn bệnh di truyền này có nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào thận cũng như khối u ở các bộ phận khác cao hơn.

Nguyên nhân gây ung thư thận do thừa cân, béo phì

Tình trạng thừa cân, béo phì liên quan mật thiết với nguy cơ ung thư thận. Theo nhiều nghiên cứu thì chỉ số khối cơ thể từ 25 – 30 có nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn 22 – 38%; trong khi đó, người có chỉ số khối cơ thể cao hơn 30 có 63 – 95% khả năng chịu sự tấn công của căn bệnh.

Béo phì, thừa cân cũng liên quan mật thiết đến ung thư thận

Môi trường làm việc độc hại

Thường xuyên làm việc, tiếp xúc với một số loại thuốc, hóa chất hay các bức xạ… trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh làm tăng nguy cơ ung thư. Thậm chí ngay cả trong môi trường sống của chúng ta tồn tại những khí độc hai như khí radon, xuất hiện ở những vết nứt sàn nhà, có thể làm con người mắc ung thư. Thêm vào đó một số chất như amian, thorium dioxide cũng được cho là có liên quan đến sự xuất hiện ung thư thận. Công nhân nghề in, hoặc tiếp xúc với xăng dầu nhiều có nguy cơ ung thư thận cao hơn bình thường.

Sử dụng thuốc vô tội vạ

Việc sử dụng thuốc vô tội vạ không kê đơn hay lạm dụng thuốc sẽ có tỉ lệ ung thư thận tăng gấp 3 lần người bình thường, hoặc dùng nhiều thuốc giảm đau chứa phenacetin dường như cũng làm tăng nguy cơ hình thành ung thư thận. Loại thuốc giảm đau chứa phenacetin này hiện không còn được sử dụng ở Mỹ.

Lười vận động

Việc ít vận động, lười vận động là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư thận. Lời khuyên của các nhà khoa học là hãy thường xuyên luyện tập trong thời gian dài có thể giảm tới 22% nguy cơ mắc ung thư thận so với những người lười vận động.

Trên đây là những nguyên nhân ung thư thận hàng đầu. Với những chia sẻ này các bạn hãy tự biết cách bảo vệ bản thân và người thân ngay hôm nay để ngừa căn bệnh này nhé.

Nguồn báo: thethaovietnam.vn

Xem thêm:

5/5 - (100 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (100 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!