Nhận biết hậu quả nghiêm trọng của ung thư túi mật

Nhận biết hậu quả nghiêm trọng của ung thư túi mật

Dù là một bệnh lý tương đối hiếm gặp những ung thư túi mật lại là một chứng bệnh có hậu quả rất nghiêm trọng. Bệnh thường khó điều trị do ung thư lan rộng, nhanh và các u di căn vào các cơ quan kế cận, nhất là vào gan làm cho việc cắt bỏ vô cùng khó khăn.

Ung thư túi mật là một loại ung thư hiếm gặp nhưng không loại trừ khả năng xảy ra. Nhờ phương tiện siêu âm, chụp cắt lớp tỉ trọng, chụp đường mật ngược và đặc biệt với sự phổ biến của phẫu thuật nội soi, mà ngày càng có nhiều trường hợp phát hiện ra bệnh ung thư mà trước đó hoàn toàn không có dấu hiệu nào nghi ngờ trước và trong khi mổ.

Rất khó nhận biết được bệnh ung thư túi mật qua những dấu hiệu thông thường

Về lâm sàng không có một triệu chứng đặc hiệu nào để phát hiện hoặc chẩn đoán ung thư túi mật. Với những trường hợp ung thư túi mật khi còn nhỏ thường sẽ không có triệu chứng rõ ràng, nó có thể được phát hiện qua quá trình sinh thiết túi mật do viêm vả sỏi.

Khi ung thư túi mật xuất hiện triệu chứng thì biểu hiện thường gặp nhất là đau hạ sườn phải thường xuất hiện trong 3/4 trường hợp hoặc đau vùng 1/4 trên bên phải, bệnh nhân bị vàng da và gầy sút, có tình trạng buồn nôn và nôn phải nhập viện. Khoảng 10% bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng gợi ý như viêm túi mật hoặc được phát hiện trong hoặc sau khi mổ túi mật.

Nhận biết hậu quả nghiêm trọng của ung thư túi mật

Đau hạ sườn phải là triệu chứng của ung thư túi mật

Trong khoảng 40% trường hợp ung thư, khám lâm sàng có thể sẽ phát hiện dấu hiệu vàng da, vàng mắt, sờ được khối hoặc mảng cứng nằm ở hạ sườn phải ngay dưới gan và di động theo nhịp thở. 10% trường hợp xuất hiện triệu chứng cổ trướng, kèm các dấu hiệu của một ung thư màng bụng hoặc gan to do di căn ung thư.

Theo báo cáo thì ở Pháp, mỗi năm có khoảng 1.500-2.000 trường hợp tử vong do loại ung thư túi mật, bệnh thường gặp ở phụ nữ trên 65 tuổi, cứ 4 người mắc bệnh là nữ mới có 1 người mắc bệnh là nam. Tỉ lệ sỏi gây ung thư ở Mỹ là 0,2% và sỏi gây ung thư với thời gian trung bình là khoảng 13 năm, loại sỏi có hình ảnh đá cẩm thạch có tỉ lệ ung thư hóa cao nhất. Ở Mỹ hằng năm có khoảng 6.500 trường hợp ung thư túi mật mới mắc. Bên cạnh đó, viêm túi mật mạn do thương hàn cũng làm gia tăng tần suất ung thư túi mật lên đến khoảng 167 lần.

Phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư túi mật

Siêu âm: Đây là phương pháp chẩn đoán  với 70% trường hợp bệnh nhân với những biểu hiện: dày thành túi mật, khối u trong túi mật kèm túi mật to với cấu trúc tăng âm hoặc hỗn hợp, đôi khi thấy được hình ảnh sỏi với bóng lưng.

Siêu âm nội soi: độ nhạy của kỹ thuật này cao hơn hẳn siêu âm thông thường, ngoài ra, phương pháp này cũng giúp ích rất nhiều trong chẩn đoán sự lan rộng của bệnh ung thư, đặc biệt là phát hiện được những hạch di căn quanh tế bào gan hoặc di căn vào đường dẫn mật chính.

CT scanner bụng: Kỹ thuật giúp chẩn đoán với hình ảnh khối u ở vùng túi mật với bờ không đều hoặc hình ảnh di căn vào gan. Ngoài ra, siêu âm và CT scanner còn giúp hướng dẫn chọc kim sinh thiết khối u giúp chẩn đoán tế bào học.

Phương pháp điều trị và tiên lượng ung thư túi mật

Cắt bỏ để điều trị triệt để là phương pháp điều trị phổ biến nhất do phần lớn trường hợp ung thư túi mật không được chẩn đoán sớm, tuy nhiên phương pháp chỉ thực hiện được trong khoảng 15-30% trường hợp và hiện nay vẫn chưa xác định hoàn toàn mức độ cắt bỏ như thế nào. Sau cắt bỏ túi mật có thể bổ sung bằng chiếu xạ vùng quanh túi mật.

Nhận biết hậu quả nghiêm trọng của ung thư túi mật

Thực hiện cắt bỏ để điều trị triệt để ung thư túi mật

Trong trường hợp ung thư túi mật không cắt bỏ được, bệnh nhân có kèm theo chứng vàng da thì người bệnh sẽ được đề nghị một điều trị tạm thời: đặt ống dẫn lưu qua nội soi hoặc qua gan hoặc xạ trị liệu cũng làm giảm đau và giảm vàng da vàng mắt trong 50% trường hợp, tuy nhiên, hiệu quả cải thiện thời gian sống cho bệnh nhân cũng không cao.

Tiên lượng ung thư túi mật còn phụ thuộc vào mức độ lan rộng của ung thư, thường thì 75% trường hợp ung thư túi mật phát hiện khi đã qua giai đoạn mổ được. Với trường hợp ung thư còn trong niêm mạc túi mật thì khoảng 85% cơ hội sống sót trên 5 năm, khi ung thư chưa vượt quá lớp cơ thành túi mật thì cơ hội sống sót trên 5 năm lên đến 70%, nhưng khi ung thư đã lan đến lớp thanh mạc thì thời gian sống trên 5 năm còn quá ít và khi ung thư đã lan đến hạch quanh túi mật thì việc sống trên 5 năm là không thể.

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, hãy kiểm tra sức khỏe thường xuyên tại các cơ sở y tế để sớm phát hiện những vấn đề sức khỏe xấu trong đó có nguy cơ ung thư túi mật, từ đó có phương pháp điều trị kịp thời và tốt nhất.

Nguồn báo: http://suckhoedoisong.vn/ung-thu-tui-mat-it-gap-nhung-nguy-hiem-n45604.html

Xem thêm:

Trẻ nhỏ vẫn có thể mắc bệnh cao huyết áp Tổng quan bệnh ung thư xương Những cây thuốc điều trị huyết áp cao tốt nhất hiện nay Những môn thể thao giúp tăng cường sinh lý nam giới Đông trùng hạ thảo là gì? Lợi ích đối với sức khỏe của chúng ta Nấm lim Lào là gì? Nhận biết và công dụng của nấm lim xanh Lào

5/5 - (71 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Vũ Văn Luận

5/5 - (71 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!