Ung thư túi mật: Căn bệnh hiếm gặp nhưng mức độ nguy hiểm cao

Ung thư túi mật: Căn bệnh hiếm gặp nhưng mức độ nguy hiểm cao

Trong số các bệnh “thần chết” thì ung thư túi mật được xem là dạng có tỷ lệ mắc bệnh thấp. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là có thể chủ quan bởi đây là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm.

Không có dấu hiệu đặc hiệu để nhận biết ung thư túi mật

Do thiếu phương tiện phát hiện nên trước đây, ở nước ta căn bệnh này ít được đề cập đến. Có một số trường hợp thông qua phẫu thuật đường mật tụy nên phát hiện ra khối u túi mật. Nhờ có sự phát triển không ngừng của y học hiện đại, đến nay thông qua siêu âm, chụp đường mật ngược, chụp cắt lớp tỷ trọng, phẫu thuật nội soi mà đã có nhiều báo cáo hơn về bệnh ung thư túi mật.

Khó nhận biết ung thư túi mật

Khó nhận biết ung thư túi mật

Không có một triệu chứng lâm sàng đặc hiệu nào giúp chẩn đoán được ung thư túi mật. Nó có thể được phát hiện tình cờ trong mảnh sinh thiết túi mật do viêm và sỏi. Nếu căn bệnh này có triệu chứng thì có khoảng 3/4 trường hợp bị đau hạ sườn phải hoặc đau vùng 1/4 trên bên phải. Người bệnh nhập viện trong tình trạng vàng da, gầy sút, buồn nôn và nôn. Ngoài ra, có khoảng 10% bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng viêm túi mật hoặc được phát hiện trong/sau khi mổ túi mật.

Thông qua thăm khám lâm sàng có khoảng 40% trường hợp nhận thấy hiện tượng vàng mắt, vàng da, sờ thấy khối hoặc mảng cứng ở hạ sườn phải ngay dưới gan, di động theo nhịp thở. Khoảng 10% trường hợp có triệu chứng cổ trướng hoặc các dấu hiệu của ung thư màng bụng, gan to do di căn ung thư.

Đây là một loại ung thư hiếm gặp lại rất khó điều trị do ung thư lan nhanh, rộng và thường di căn vào các cơ quan kế cận, khó khăn trong việc cắt bỏ.

Cách thức chẩn đoán ung thư túi mật

– Siêu âm:

Hình thức này giúp chẩn đoán khoảng 70% trường hợp bị u ác tính khối mật với các biểu hiện như khối u trong túi mật kèm túi mật to với cấu trúc tăng âm hoặc hỗn hợp, dày thành túi mật, đôi khi thấy được hình ảnh sỏi với bóng lưng.

– CT scanner bụng:

Nhằm chẩn đoán hình ảnh khối u vùng túi mật với bờ không đều hoặc hình ảnh di căn vào gan. Bên cạnh đó, việc CT scanner và siêu âm còn giúp hướng dẫn chọc kim sinh thiết khối u giúp chẩn đoán tế bào học đối với căn bệnh này.

Người bệnh nếu có điều kiện cũng có thể thực hiện siêu âm nội soi để chẩn đoán sự lan rộng của ung thư, phát hiện các hạch di căn quanh tế bào gan hoặc di căn vào đường dẫn mật chính. Độ nhạy của kỹ thuật này cao hơn hẳn siêu âm thông thường.

Nên phân biệt ung thư túi mật với một số bệnh

Có một số tổn thương túi mật có thể nhầm với ung thư túi mật như:

– Adenome túi mật, u mỡ, polyp túi mật, ứ đọng trong túi mật chất dạng cholesterol.

– Nếu bệnh ung thư túi mật lan vào đường mật chính cần phân biệt với ung thư đầu tụy hoặc ung thư đường mật.

Cách thức để phân biệt chúng là thông qua các xét nghiệm như chụp đường mật có cản quang, siêu âm, CT scanner hoặc nội soi ổ bụng.

Điều trị ung thư túi mật như thế nào?

Phần lớn trường hợp ung thư túi mật không được chẩn đoán sớm nên chỉ có khoảng 15-30% trường hợp việc cắt bỏ để điều trị triệt để. Hiện nay vẫn chưa có một sự thống nhất hoàn toàn trong việc cắt bỏ đến một mức độ nào. Sau cắt bỏ túi mật người bệnh có thể bổ sung bằng chiếu xạ vùng quanh túi mật.

Với những trường hợp ung thư túi mật không cắt bỏ được mà có kèm theo vàng da thì điều trị tạm thời là đặt ống dẫn lưu qua nội soi hoặc qua gan; xạ trị liệu. Những phương pháp này giúp giảm đau và giảm vàng da vàng mắt nhưng không làm cải thiện được thời gian sống của người bệnh.

Bệnh ung thư đường mật ít có kết quả đối với trị liệu phối hợp nhiều loại thuốc.

Phần lớn ung thư túi mật phát hiện (75%) khi đã quá giai đoạn mổ được. Thời gian sống sót trên 5 năm của người bệnh khi ung thư còn trong niêm mạc túi mật lên đến 85%. Khoảng 70% có thời gian sống sót trên 5 năm khi ung thư chưa vượt quá lớp cơ thành túi mật. Tuy nhiên, thời gian sống trên 5 năm chỉ còn dưới 5% khi ung thư đã lan đến lớp thanh mạc và khi ung thư đã lan đến hạch quanh túi mật thì không có trường hợp nào thời gian sống trên 5 năm. Tỷ lệ tử vong sau 1 năm lên đến 95% khi không cắt bỏ và sác xuất chỉ có khoảng 5% là có thể sống sót sau 5 năm.

Nguồn báo:

http://suckhoedoisong.vn/ung-thu-tui-mat-it-gap-nhung-nguy-hiem-n45604.html

Xem thêm:

Nguyên nhân ung thư vú: Nắm rõ để chủ động phòng bệnh Sữa gián bổ dưỡng nhưng bạn vẫn nên cẩn trọng 8 cách bổ sung estrogen tự nhiên cho phụ nữ Đau đầu gối có phải là bệnh thoái hóa khớp gối không? Bà bầu có nên ăn hành tây trong thai kỳ? Nấm lim xanh hỗ trợ điều trị hen phế quản

5/5 - (74 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (74 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!