Bệnh bướu giáp có thể di căn sang ung thư

Bệnh bướu giáp có thể di căn sang ung thư

Bứu giáp là căn bệnh phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Bệnh này thường xuất hiện ở phụ nữ, căn bệnh này có thể di căn thành ung thư.

Chẩn đoán mắc bệnh bướu giáp

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp có thể được phát hiện thông qua các nhân nằm trên bề mặt. Có 2 loại u giáp: u giáp nhân đặc hoặc u giáp hỗn hợp. U giáp hỗn hợp là loại kết hợp giữa bướu giáp đơn nhân và đa nhân.

ung thư

Có thể mắc bệnh ung thư từ bướu giáp

Có thể sử dụng thử thuật FNA để kiểm tra mắc bệnh bướu giáp. Ngoài ra còn có 3 phương pháp chẩn đoán bướu giáp khác. Bướu giáp có thể được xác định qua kiểm tra lâm sàng, xét nghiệm hooc môn hoặc làm siêu âm. Trong đó FNA là kỹ thuật đơn giản, nhưng rất giá trị vì nó có thể cung cấp các thông tin trực tiếp và đặc hiệu về một nhân tuyến giáp. Theo hướng dẫn của Hội các thầy thuốc nội tiết lâm sàng Mỹ (AACE) thì đây là phương pháp “được tin tưởng là hiệu quả nhất hiện nay trong phân biệt các nhân giáp lành tính và ác tính” với độ chính xác lên tới 95%, nếu người chọc có kinh nghiệm và người đọc có trình độ.

Có thể mắc bệnh ung thư từ bướu giáp. Tỉ lệ này là khoảng 5%. Đa số bệnh được phát hiện ở trẻ nhỏ hoặc người trẻ tuổi. Người từng bị chiếu xạ vào vùng đầu, cổ, ngực hoặc có người thân từng bị ung thư tuyến giáp cũng nằm trong số có nguy cơ mắc bệnh này.

Để xác định có mắc ung thư từ bướu giáp không, cần kiểm tra u lành tính hay ác tính. Phương pháp điều trị với mỗi trường hợp là khác nhau. Đối với bướu lành tính: Nếu nhân có kích thước nhỏ, hoặc bất kỳ kích thước nào nhưng có triệu chứng chèn ép như nuốt vướng, nuốt nghẹn, khàn tiếng, khó thở… nên phẫu thuật sớm. Đối với bướu nghi ngờ ác tính hoặc ác tính, việc phẫu thuật là chỉ định bắt buộc. Khối u sẽ được lấy ra làm xét nghiệm giải phẫu bệnh để xác định chính xác có phải là ác tính không.

Việc điều trị u giáp không có sự phân biệt đối với phụ nữ mang thai. Trường hợp khác biệt chỉ có ở đối tượng đã từng xạ hình tuyến giáp. Khi điều trị, có thể phát hiện rằng các nhân xuất hiện trên bề mặt to dần lên trong thời kì mang thai ở phụ nữ. Về điều trị, nếu phải phẫu thuật thì an toàn nhất là trong 3 tháng giữa thai kỳ, trường hợp được chẩn đoán muộn ở nửa sau thai kỳ  nên trì hoãn tới sau đẻ.

Dấu hiệu bệnh

Có nhiều dấu hiệu giúp sớm phát hiện bệnh bướu giáp. Các dấu hiệu phổ biến của bệnh là: nổi u to bất thường ở cổ, khó ăn, khàn tiếng…

Ngoài ra, các triệu chứng khác như sút cân nhanh, hồi hộp, lo lắng, run tay, mất ngủ, đi ngoài lỏng kéo dài, đau khi nhân giáp bị chảy máu hoặc hoại tử. Việc thăm khám để loại bỏ ung thư là vô cùng quan trọng. Các phương pháp điều trị cần được áp dụng đối với từng đối tượng phù hợp. Đa số các bệnh viện ở Việt Nam đều sử dụng 3 phương pháp là dúng thuốc kháng giáp, phẫu thuật và xạ trị.

Một số các thầy lang địa phương còn hướng dẫn người bệnh điều trị theo phương pháp của riêng mình. Những phương pháp này không an toàn mà lại gây ra nguy hiểm. Các phương pháp mà các thầy lang sử dụng bao gồm: dán cao, đắp lá,..Để an toàn, bệnh nhân khi phát hiện u giáp nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa về ung bướu và nội tiết để được khám, tư vấn đầy đủ và điều trị kịp thời.

Để phòng ngừa mắc bệnh ung thư từ bướu giáp, dù tỉ lệ này rất nhỏ, những bệnh nhân bướu giáp cần sớm thăm khám và theo sát quá trình điều trị bệnh nhằm sớm phát hiện các khối u ác tính để kịp thời điều trị.

Nguồn: http://kinhtedothi.vn/buou-giap-co-the-gay-ung-thu-257574.html

Xem thêm:

Địa chỉ mua bán câu kỷ tử tại Khánh Hòa Ở đâu mua bán khổ qua rừng tại Hà Giang giá tốt Địa chỉ mua bán thang thuốc amakong tại Tuyên Quang Địa chỉ mua bán măng khô tại Tp. Đà Nẵng Ở đâu mua bán khổ qua rừng tại Vĩnh Phúc uy tín Giá nấm lim xanh bao nhiêu tiền 1kg mua ở đâu đúng nấm lim rừng?

5/5 - (72 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

Từ khóa:
5/5 - (72 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!