Một số nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Một số nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Ngày nay ung thư tuyến giáp là căn bệnh chị em phụ nữ dễ dàng mắc phải. Nhưng hầu hết nữ giới đều không có hiểu biết rõ ràng về nguyên nhân gây bệnh để phòng tránh. Bài viết dưới sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân ung thư tuyến giáp.

Bị ung thư tuyến giáp thì có nốt nổi lên ở cổ là có thật?

Các u ở cổ thường mọc lên vì sự phình ra của hạch bạch huyết hoặc một u cục ở tuyến giáp. Cả hai trường hợp đều có thể là dấu hiệu ung thư nhưng cũng không phải luôn thế. Chính vì vậy câu trả lời trên là không.

nguyên nhân ung thư tuyến giáp

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Ung thư có thể là loại ung thư nguyên phát chẳng hạn là lympho, hoặc các loại ung thư di căn hạch bạch huyết ảnh hưởng đến mũi, họng, lưỡi và amidan hoặc thanh quản. Hạch bạch huyết to ra thường do nhiễm trùng virus hoặc vi khuẩn. Chẳng hạn, hạch bạch huyết to ra có thể là do bệnh nhiễm trùng mãn tính như lao. Nếu nguyên nhân không phải do nhiễm trùng, vậy có thể là ung thư.

Một nghiên cứu cho thấy răng các tuyến giáp sinh ra từ nang tuyến giáp hay nốt tuyến giáp đặc thường lành tính. Nguy cơ ung thư từ nang tuyến giáp nhỏ hơn 1% và nó thường chỉ bị cắt bỏ khi gây khó chịu. Các nốt tuyến giáp đặc mang nguy cơ ung thư cao hơn, và cũng cần quan tâm nhiều hơn. Một khối đặc trong tuyến giáp có thể là khối đơn lẻ, hoặc là tập hợp của nhiều khói nhỏ hơn, được biết đến với tên gọi bướu giáp nhiều nhân. Khối đơn lẻ mang nguy cơ ung thư lớn hơn trong khi khối nhiều nhân lại có nguy cơ thấp hơn.

Xác định các loại nốt

Bác sỹ thực hiện siêu âm để đưa ra kết luận về nốt tuyến giáp. Xem nốt tuyến giáp là do nang hay nhân. Siêu âm cũng được sử dụng để xem nốt tuyến giáp đặc đó là khối đơn hay nhiều nhân. Nếu là nang, bác sĩ sẽ dùng kim nhỏ để loại bỏ dịch và kiểm tra xem có tế bào ung thư không. Đôi khi thủ tục này làm áp lực hoàn toàn cho nang và nếu không có tế bào ung thư thì không cần làm thêm gì cả. Giảm áp lực nòng nang là một thủ tục ngoại trú.

Trong trường hợp bác sỹ siêu âm và kết luận là nguy cơ ung thư thấp với nốt nhiều nhân. Tuy nhiên bác sỹ vẫn phải thực hiện xem xét các dấu hiệu ung thư khác như nốt gây chảy máu hoặc hiện tượng canxi hóa nhỏ không (những nốt màu trắng nhỏ trong cục), hoặc nếu các cạnh của cục không đều thì cho thấy nó đang xâm lấn sang mô gần nó hơn là to ra. Nếu có một nốt chủ đạo trong cục nhiều nhân, thì sinh thiết sử dụng kim nhỏ sẽ lấy các tế bào để xem chúng có bị ung thư không.

Thực hiện sinh thiết và ra kết quả âm tính thì để lại cục đó là an toàn. Tuy nhiên nó gây ra vấn đề như khó thở, khó phát âm thì là không an toàn nữa.Nếu nó là nốt đơn nhỏ, tỷ lệ ung thư là 1/10. Bác sĩ sẽ làm sinh thiết sử dụng kim nhỏ để xem có ung thư không.

Nguyên nhân ung thư tuyến giáp

Hiện nay nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp chưa được khẳng định rõ ràng. Nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy có những yếu tố nguy cơ cụ thể. Một trong số đố là phơi nhiễm với bức xạ, đặc biệt là bức xạ ion hóa. Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là một trong những hậu quả chính của việc phơi nhiễm với phóng xạ theo thảm họa Cherynobyl năm 1986.

Nguyên nhân ung thư tuyến giáp cũng là từ gia đình. Nếu gia đình có người có tiền sử bị mắc ung thư tuyến giáp thì có thể bị mắc ung thư. Không ai biết chắc tại sao nhưng ung thư tuyến giáp xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Có khoảng 60% bệnh nhân là nữ, 2/3 trong số họ là từ 20-40 tuổi. Cho dù không có nốt triệu chứng nào thì thực hiện kiểm tra vẫn an toàn hơn để bạn kiểm soát được khi nó còn nhỏ.

Mặc dù hiện những nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp chưa được giải thích rõ ràng vì sao lại xuất hiện nhiều ở nữ giới, nhưng bạn vẫn nên tìm hiểu về căn bệnh này để kịp thời phát hiện và điều tri nếu cảm thấy có những dấu hiệu đáng ngờ.

Nguồn:http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/ung-thu-tuyen-giap-nhung-dieu-can-biet-362227.html

Xem thêm:

Thuốc Adagrin có tác dụng gì? Thanh bì Dưỡng can thang – Bài thuốc chữa viêm da kết tinh từ 30 vị thuốc quý Rụng tóc do nội tiết tố nam – Cách nhận biết, điều trị Cepacol là gì? Sản phẩm này có những công dụng gì? Khám đại tràng bằng cách nào, chuẩn bị gì? Quy trình Bà bầu có uống được nấm lim xanh không lưu ý khi sử dụng nấm lim

5/5 - (82 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

Từ khóa: ,
5/5 - (82 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!