Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư tuyến giáp Nguy cơ nhiễm xạ sau xạ trị ung thư tuyến giáp

Nguy cơ nhiễm xạ sau xạ trị ung thư tuyến giáp

Một nghiên cứu đã cho thấy rằng, những người đã trải qua quá trình xạ trị ung thư tuyến giáp có khả năng gây ô nhiễm phóng xạ những nơi họ đi qua.

Cuộc điều tra được thực hiện trên quy mô rộng về những người đã xạ trị ung thư tuyến giáp khi họ trở về nhà. Kết quả của cuộc điều tra đã đặt ra một vấn đề đáng báo động khi mà những bệnh nhân này trở về phòng nghỉ của mình, họ đã khiến cho căn phòng bị nhiễm xạ. Việc họ tiếp xúc với những người dễ tổn thương như thai phụ, trẻ em và các chất thải của họ cũng sẽ gây ô nhiễm đến mức các máy dò tìm bức xạ có thể phát hiện.

xạ trị ung thư tuyến giáp

Để giải quyết vấn đề này, những đạo luật mới đang được Hiệp hội Điều tiết hạt nhân xem xét để đưa ra. Theo đó, có thể những bệnh nhân xạ trị ung thư tuyến giáp sẽ bị hạn chế nghỉ lại tại những địa điểm nghỉ ngơi công cộng như nhà nghỉ, khách sạn.

Kết quả của cuộc khảo sát thực hiện trên 1.000 bệnh nhân ung thư tuyến giáp cho thấy:

– Trên 1 chiếc xe bus từ New York tới New Jersey, việc xuất hiện của một bệnh nhân vừa xạ trị i-ốt đã khiến cho các cảnh sát phải vào cuộc bởi thiết bị dò tìm chất phóng xạ phát tín hiệu cảnh báo với mức độ cao. Sau khi điều tra ra nguyên nhân, những bệnh nhân vừa điều trị xạ trị sẽ phải chấp hành quy định trong vòng 2 ngày tránh đi các phương tiện giao thông công cộng.

– Khoảng 7% bệnh nhân ngoại trú cho biết sau khi kết thúc đợt xạ trị họ sẽ trở về ngay phòng khách sạn của mình để nghỉ ngơi. Nguy cơ nhiễm phóng xạ cho phòng khách sạn mãi về sau mới được phát hiện ra. 1 khách sạn đã phát hiện bị nhiễm xạ sau khi bộ ga gối trong phòng bệnh nhân xạ trị được giặt chung với các bộ ga gối khác. Vấn đề chỉ được phát hiện khi những người làm trong lĩnh vực phóng xạ ở tại khách sạn này và phát hiện độ nhiễm xạ cao tới mức đáng cảnh báo.

– Về vấn đề sau khi xạ trị cần tránh tiếp xúc với thai phụ, trẻ em, có 4% bệnh nhân điều trị ngoại trú cho biết, bác sĩ chưa từng nói với họ về vấn đề này. Trong tổng số 1000 người tham gia khảo sát, có 56 trường hợp bệnh nhân cho biết, họ đã có những tiếp xúc gần gũi, tắm chung hoặc ngủ chung với thai phụ và trẻ em.

Từ nghiên cứu này, các chuyên gia y tế đã đề xuất, bệnh nhân sau xạ trị cần phải được giữ lại trong 1 khoảng thời gian nhất định ở bệnh viện. Đồng thời, lệnh cấm bệnh nhân sau xạ trị ung thư tuyến giáp tham gia giao thông công cộng cũng được các nhà chuyên môn kêu gọi.

Nguồn: kinhtedothi.vn

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!