Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư tuyến tiền liệt Thực phẩm phòng tránh ung thư tiền liệt tuyến

Thực phẩm phòng tránh ung thư tiền liệt tuyến

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường mắc nhiều ở nam giới. Nguyên nhân chủ yếu do ăn uống và sinh hoạt không đều đặn. Dưới đây là một số thực phẩm phòng tránh ung thư tuyến tiền liệt bạn nên biết để phòng tránh căn bệnh này.

Ở nam giới, tuyến tiền liệt có kích thước 2-3cm, nặng khoảng 20g nằm bao bọc lấy đoạn đầu của ống niệu đạo, hình giống như quả roi. Từ tuổi dậy thì, tuyến tiền liệt sản xuất ra tinh dịch làm môi trường cho tinh trùng hoạt động. Bốn loại rau trái có hiệu quả hàng đầu trong phòng chống bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

1. Bông cải trắng chống UTTTL có tác dụng phòng tránh ung thư

Bông cải trắng cùng họ với bông cải xanh và bắp cải. Bông cải trắng rất ít chất béo, giàu chất xơ, folate, nước, vitamin C. Loại rau này cũng chứa các hoạt chất có ích cho sức khỏe con người, sulforaphane là chất có tác dụng chống UTTTL, chất này được phóng thích khi chúng ta nhai bông cải trong miệng, hợp chất indole-3-carbinol tác động như chất chống estrogen, làm chậm và ngăn cản sự tạo thành các cục bướu ở ngực phụ nữ và tuyến tiền liệt ở nam giới.

Bông cải còn có chứa glucosinolates, cùng với sulfurophane các hợp chất này làm tăng chức năng thải độc của gan. Ăn nhiều bông cải giúp làm giảm nguy cơ mắc UTTTL.

Qua kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (National Cancer Institute) đã tiến hành trên 29.361 người đàn ông, kết quả số người dùng bông cải trong khẩu phần ăn nhiều hơn mỗi tuần một lần thì nguy cơ mắc bệnh UTTTL giảm 52% so với những người chỉ ăn ít hơn một lần trong một tháng.

2. Phòng bệnh ung thư tiền liệt tuyến với cà chua

Cà chua được người ta tiêu thụ một số lượng lớn trên thế giới, vì họ tin rằng cà chua có tác dụng tốt cho tim. Trong cà chua có chứa một lượng licopene rất cao, đây là một loại rau quả có tác dụng chống oxy hóa tế bào rất mạnh, đặc biệt sau khi được nấu chín trong ít dầu thực vật, licopene được phóng thích rất nhiều , nhờ đó mà cà chua có tác dụng phòng tránh ung thư tiền liệt tuyến.

Thực phẩm phòng tránh ung thư tiền liệt tuyến

Cà chua phòng tránh bệnh ung thư tiền liệt tuyến

Kết quả nghiên cứu trên những người đàn ông ăn cà chua sống và những người ăn cà chua đã được nấu chín cho thấy tỉ lệ ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ dẫn đến UTTTL giảm từ 11% đến 19%. Chỉ cần ăn mỗi tuần 5-7 miếng cà chua (khoảng hai trái 100 g) thì nguy cơ mắc bệnh UTTTL có thể giảm 21%-34%. Theo Canene-Adams, để tuyến tiền liệt được khỏe mạnh, đàn ông trên 55 tuổi cần nên ăn mỗi ngày 1/4 chén bông cải, hai chén rưỡi cà chua tươi và một chén sốt cà chua. Ăn cà chua cắt nhỏ và nấu chín tốt hơn là dùng licopene ở dạng thực phẩm bổ sung.

Tuy nhiên, vì cơ thể chúng ta không có khả năng tự tổng hợp chất lycopene, chính bởi thế bạn cần phải thu nhận nó từ bên ngoài qua chế độ ăn uống hằng ngày, không phải chỉ vì khẩu vị hay sở thích mà chính là vì hiệu quả phòng bệnh. Các nghiên cứu cũng đi đến kết luận là 82% quý ông có chế độ ăn gồm nhiều rau quả giàu licopene như cà chua, mơ, nho tím, dưa hấu, đu đủ và ổi sẽ không mắc bệnh UTTTL so với những người ăn ít licopene hơn.

3. Phòng bệnh tiền liệt tuyến bằng chiến binh” dưa hấu

Dưa hấu là một loại quả rất tốt cho sức khỏe. Dưa hấu có chứa nhiều chất chống oxy hóa trong thiên nhiên. Nó còn là một nguồn vitamin C và A. Dưa hấu có chứa rất nhiều beta-carotene và licopene. Đây là những chất có tác dụng trung hòa các gốc tự do gây tổn thương cho cơ thể và nguy hiểm nhất là các tế bào gây ung thư tuyến tiền liệt.

Phòng tránh ung thư tiền liệt tuyến

Phòng tránh ung thư tiền liệt tuyến bằng dưa hấu

Trong dưa hấu có các hợp chất có thể ngăn chặn nguy cơ tạo thành các tế bào ung thư, một trong các loại ung thư đó là UTTTL ở nam giới. Theo Giáo sư Jian L, Lee AH và cộng sự (kết quả nghiên cứu được đăng trong Asia Pacif c Journal of Clinical Nutrition) đã tiến hành trên 130 bệnh nhân UTTTL và 274 trường hợp còn đang được theo dõi ở bệnh viện thì với chế độ ăn dưa hấu giàu licopene và uống thêm nước trà xanh mỗi ngày cho thấy kết quả khả quan đến 86% trường hợp so với những người không thực hiện theo chế độ này. Dưa hấu có chứa lượng licopene nhiều hơn cà chua là 40%.

Trên đây là một số thực phẩm từ thiên nhiên giúp phòng tránh ung thư tiền liệt tuyến. Bạn nên quan tâm đẻ có chế độ ăn phù hợp, để ngăn ngừa bệnh một cách hiệu quả nhất.

Nguồn: http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/ngan-ngua-ung-thu-tuyen-tien-liet-36388.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

Từ khóa: ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!