Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư tuyến tụy Tìm thấy protein báo hiệu ung thư tuyến tụy

Tìm thấy protein báo hiệu ung thư tuyến tụy

Các nhà khoa học của Anh đã phát hiện một loại protein có mối liên quan chặt chẽ tới bệnh ung thư tuyến tụy

Trong kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Clinical Cancer Research, các nhà khoa học tại Trường Y và Nha khoa Barts and the London đã phát hiện thấy gần 1/4 các tế bào ung thư tuyến tụy có nồng độ cao của một loại protein có tên gọi là P110γ.

Các thí nghiệm được thực hiện cho thất khi sự sản xuất loại protein này bị phong tỏa thì các tế bào ung thư cũng ngừng phát triển.

Chủ nhiệm công trình nghiên cứu, giáo sư Marco Falasca cho biết: “Có một số lượng lớn các bệnh nhân có nồng độ protein P110γ cao. Thực tế, loại protein này có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của căn bệnh”.

Giáo sư Falasca và các cộng sự đã kiểm tra các mô tụy bình thường và các mô bị ung thư nhằm phát hiện các protein có liên hệ với sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tụy. Có khoảng một nửa các ca ung thư có liên hệ với một thành viên của một gia đình protein – được gọi là Phosphoinositide 3-Kinase (PI3K).

Thí nghiệm kiểm tra cho kết quả là nồng độ chất P110γ cao được phát hiện ở khoảng 72% các mô tụy bị ung thư, trong khi đó loại protein này không được tìm thấy ở những mô tụy bình thường.

Đau bụng là một trong những biểu hiện của ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy là một loại ung thư thường gặp trong bộ máy tiêu hóa, nó chiếm khoảng 10% ung thư tiêu hóa và khoảng 2% trong toàn bộ các loại ung thư. Nam giới thường hay bị ung thư tụy hơn nữ giới, bệnh thường xảy ra ở những người sau tuổi 60. Những yếu tố gây nên nguy cơ ung thư tuyến tụy như thuốc lá, rượu, cà phê, thịt, mỡ, đái tháo đường…

Bệnh ung thư tụy thường được chẩn đoán muộn do đây là một loại ung thư khó chẩn đoán. Ung thư tụy bao gồm ung thư tụy ngoại tiết và ung thư tụy nội tiết.

Các triệu chứng ung thư tụy như: vàng da, đau và sút cân, đau lan từ thượng vị ra sau lưng, đau hơi giảm khi bệnh nhân ngả về phía trước, số ít trường hợp cơn đau chỉ thoáng qua nhưng tăng amylase máu, báo hiệu viêm tụy cấp do khối u gây tắc ống dẫn; sút cân gặp ở hầu hết bệnh nhân do chán ăn; nước tiểu sẫm màu, ngứa da, phân dạng đất sét.

Một số biểu hiện khác của ung thư tuyến tụy gồm: huyết khối tĩnh mạch và viêm huyết khối tĩnh mạch di chuyển; xuất huyết tiêu hóa từ những tĩnh mạch giãn do khối u chèn ép hệ thống tĩnh mạch cửa và lách to vì tĩnh mạch lách tràn ngập tế bào ung thư

Nguồn báo:

http://www.vietnamplus.vn/phat-hien-loai-protein-lien-quan-benh-ung-thu-tuy/64572.vnp

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyệt Minh

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!