Thủ phạm nào là nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng

Thủ phạm nào là nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng

Nói đến những căn bệnh ung thư nguy hiểm gây tử vong hàng đầu trên thế giới thì không thể không nhắc tới ung thư vòm họng. Để biết cách phòng tránh và điều trị thì ta phải biết rõ nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng.

Căn bệnh này hiện rất phổ biến ở Việt Nam. Mỗi năm khoa xạ trị của bệnh viện K tiếp nhận trung bình khoảng 250 – 300 bệnh nhân mắc ung thư vòm họng. Theo khảo sát của bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh, tại TP HCM, ung thư vòm họng được xếp thứ 7/10 căn bệnh ung thư hay gặp nhất và cũng là bệnh đứng đầu trong số những loại ung thư vùng đầu – cổ. Sự nguy hiểm của căn bệnh này là khi xuất hiện không để lại những triệu chứng rõ ràng.

Thực tế ở Việt Nam, hầu hết các trường hợp mắc ung thư vòm họng đều được phát hiện muộn làm cho quá trình điều trị khó khăn hơn. Theo các nhà khoa học thì rượu bia và thuốc lá là 2 nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng chủ yếu.

Hút thuốc lá: Được biết đến là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư vòm họng. Đã có các công bố các nhà nghiên cứu về việc phát hiện trong thuốc lá có hàng trăm loại hóa chất độc hại với tế bào, làm tăng nguy cơ ung thư như nicontin, ammoniac, hydro, benzene, hidrocacbon, cadmium, nitrit, benzopyrene, thạch tín, tar thuốc lá, polonium…, các chất ung thư được hít vào phổi gây phá hủy các chức năng bảo vệ đường hô hấp, gây viêm niêm mạc và biến đổi ác tính các tế bào biểu mô, cuối cùng dẫn đến ung thư đường hô hấp trong đó có ung thư vòm họng. Theo thống kê của tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có khoảng 100 triệu ca tử vong vì thuốc lá trên toàn thế giới, trong đó chủ yếu là ung thư phổi và ung thư vòm họng.

nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng

Thuốc là một trong những nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Uống rượu, bia: sử dụng nhiều trong thời gian dài sẽ làm tổn thương và phá hủy dần các tế bào lót trong vòm họng, tế bào niêm mạc miệng và dạ dày. Các nghiên cứu cho thấy uống rượu bia làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vòm họng, ung thư miệng và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Trên 1/3 bệnh nhân bị ung thư vòm họng có liên quan tới các loại đồ uống có cồn. Thời gian uống rượu càng lâu và mức độ uống càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Nhiều cá nhân trong khi uống rượu còn hút thêm thuốc lá, điều này làm chất cồn và nicotine kết hợp với nhau sẽ tạo điều kiện cho các tế bào ác tính phát triển ở niêm mạch cổ họng, sau đó tiếp tục phát triển thành ung thư vòm họng. Tất nhiên cũng phải nói rằng nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng còn xuất phát từ ý thức và thói quen sinh hoạt của mỗi người.

Nguồn:http://suckhoedoisong.vn/xac-dinh-thu-pham-khien-nhieu-nguoi-viet-mac-ung-thu-vom-hong-n98995.html

Xem thêm:

Cách trị vảy nến từ cây sói rừng hiệu quả Nấm linh chi (nấm trường thọ) an thần tăng trí nhớ tăng tuổi thọ Uống Trà Hoa Cúc nhiều có tốt không? Cây sói rừng là cây gì có tác dụng như thế nào? Cây quản trọng (sâm rừng) thông tiểu tiện và nhuận tràng Cách sử dụng nấm lim xanh chữa bệnh gan nhiễm mỡ như thế nào

5/5 - (81 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (81 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!