Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư vú Ai có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú?

Ai có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú?

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong rất cao. Vậy những ai có nguy cơ mắc ung thư vú? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cặn kẽ thắc mắc này.

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân của ung thư vú. Nhưng với những nghiên cứu dịch tễ học cùng với những hiểu biết sâu hơn về sinh học của tế bào tuyến vú, các nhà khoa học đã có những cơ sở mới để tìm hiểu về căn bệnh này. Hiệp hội Phòng chống ung thư quốc tế (UICC) cho biết, tỷ lệ ung thư vú ở đàn ông ít hơn 100 lần so với phụ nữ.

Nguyên nhân của bệnh ung thư vú chưa được biết rõ

Những phụ nữ có một trong những đặc điểm sau đây ít có nguy cơ bị ung thư vú: tuổi 30-34, lần đầu có kinh trước 14 tuổi, không dùng thuốc tránh thai, tuổi có con lần đầu dưới 20 tuổi, thời gian cho con bú từ 16 tháng trở lên, số lần sinh con từ 5 lần trở lên, tuổi khi cắt buồng trứng dưới 35 tuổi, tuổi mãn kinh trên 45 tuổi, chỉ số sinh khối cơ thể BMI dưới 22,9; không có tiền sử gia đình có người bị ung thư vú, nồng độ estradiol trong máu thấp.

Những phụ nữ sau đây có nguy cơ mắc ung thư vú cao: tuổi 70-74, lần đầu có kinh trước 12 tuổi, có dùng thuốc tránh thai, tuổi có con lần đầu từ 30 tuổi trở lên, không cắt buồng trứng, tuổi mãn kinh từ 55 trở lên, chỉ số sinh khối cơ thể BMI trên 30,7; có tiền sử gia đình có người bị ung thư vú, nồng độ estradiol trong máu cao.

Hầu hết ung thư vú do chính người bệnh phát hiện khi họ nhận thấy một sự thay đổi ở tuyến vú. Triệu chứng hay gặp nhất đó là một khối u hay một chỗ dày cứng lên không đau ở vú. Ung thư vú cũng có thể do bác sĩ phát hiện qua một lần khám sức khoẻ thường kỳ. Khi thấy có bất kỳ khối u nào ở vú cần đến cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Khối u ác tính thường cứng, không đau (khoảng 85-90%), không rõ bờ, dính vào thành ngực hoặc da trên vú, sờ thấy khó di động. Núm vú bị co kéo, chảy máu.

Khi ung thư vú bước vào giai đoạn muộn, khối u đã tiến triển hoặc đã có di căn xa, xuất hiện hạch nách hay hạch trên xương đòn, tràn dịch màng phổi làm bệnh nhân đau ngực và khó thở, tràn dịch màng ngoài tim làm cho bệnh nhân khó thở và suy hô hấp. Khi đã di căn vào xương gây gãy xương. Gan to, tạo báng bụng. Khi di căn lên não gây đau đầu, hôn mê, chèn ép cột sống, bệnh nhân bị đau lưng, liệt chân tay…

Nguồn báo:

http://nongnghiep.vn/ai-co-nguy-co-cao-ve-ung-thu-vu-post198851.html

Xem thêm:

5/5 - (79 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyệt Minh

5/5 - (79 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!