Kỹ thuật phát hiện sớm ung thư vú với Halo

Kỹ thuật phát hiện sớm ung thư vú với Halo

Xét nghiệm tế bào ống tuyến sữa có xuất xứ từ các mô ở vú chiếm 76%, 8% từ tuyến sữa, phần còn lại từ các mô đệm nhằm phát hiện sớm ung thư vú góp phần điều trị hiệu quả.

Việc xét nghiệm dịch trong ống sữa (Nipple Aspirate Fluid – NAF) nhằm phát hiện sớm ung thư vú từ tế bào ống tuyến sữa. Kỹ thuật phát hiện ung thư vú bằng cách hút dịch trong ống sữa qua núm vú bằng máy Halo đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận năm 2007.

Halo pap là kỹ thuật phết tế bào từ dịch núm vú, giống như phương pháp phết tế bào xét nghiệm ung thư cổ tử cung. Cho phép chẩn đoán sớm dấu hiệu ung thư vú từ 5 – 10 năm trước khi siêu âm hay chụp X-quang vú.

Ung thư vú loại thường thấy từ tuổi 25 (trừ trường hợp có thai, đang cho con bú) áp dụng kỹ thuật Halo pap được chỉ định để sớm phát hiện ung thư vú. Người làm xét nghiệm này không cần chuẩn bị gì đặc biệt.

kĩ thuật phát hiện ung thư vú

Kỹ thuật phát hiện ung thư vú bằng máy Halo

Với trường hợp bình thường, người bệnh được khuyến nghị test Halo sau một năm. Trường hợp nghi ngờ và trường hợp có kết quả xét nghiệm với u ác tính cần tiếp tục làm các xét nghiệm khác như:

Khám lâm sàng:  Đây là phương pháp hỏi tiền sử bệnh nhân, quan sát những bất thường ở vùng ngực như núm vú thụt vào trong, chảy dịch núm vú bất thường, vùng da ngực bị sưng tấy, sờ và đo kích thước u, độ cứng, vị trí u.

Chụp X-quang tuyến vú: Chỉ định chụp X-quang tuyến vú khi có dấu hiệu lâm sàng nghi ngờ. Đây là phương pháp hữu hiệu nhất với độ chính xác lên tới 80-90%. Bệnh nhân cần chụp cả vú đối bên để phát hiện các tổn thương nếu có.

Siêu âm vú: Có tác dụng nhiều trong trường hợp mật độ tuyến vú dày và cũng giúp phân biệt các tổn thương đặc với tổn thương nang.

kĩ thuật phát hiện ung thư vú

Ảnh minh họa một bệnh nhân đang sử dụng máy Halo

Sinh thiết: Bác sĩ sẽ lấy mẫu tế bào hoặc mẫu mô để khảo sát dưới kính hiển vi, ngoài ra sinh thiết còn cho biết chính xác ung thư đã lan tới đâu từ đó đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Chụp cắt lớp vi tính: Đối với các trường hợp khó phân biệt các tổn thương lành tính với di căn, có thể chụp cắt lớp lồng ngực, ổ bụng.

Với các trang bị các máy móc chuyên biệt chụp vú hiện đại, mang tính chính xác cao, giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và góp phần nâng cao hiệu quả điều trị. Bệnh ung thu vú đã được điều trị thành công mang lại niềm vui và sức khỏe cho bệnh nhân, giảm gánh nặng ung thư cho xã hội.

Nguồn:http://www.doanhnhansaigon.vn/suc-khoe/phat-hien-som-ung-thu-vu-voi-ky-thuat-halo/1078245/

Xem thêm:

GIÁ TRỊ BÌNH THƯỜNG CỦA CÁC XÉT NGHIỆM Super Viga Spray 50000 chống xuất tinh sớm có tốt không? Giá bao nhiêu? Cấy chỉ trị xuất tinh sớm có hiệu quả không? NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH LÝ Ở TUYẾN GIÁP Chai xịt chống xuất tinh sớm Dynamo Delay: Cách dùng và lưu ý Nấm lim xanh nông lâm Tiên Phước có tác dụng gì với mua ở đâu?

5/5 - (87 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (87 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!