Điều trị ung thư bằng cấy hạt phóng xạ

Điều trị ung thư bằng cấy hạt phóng xạ

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm, là nỗi lo của biết bao gia đình. Chính vì vậy các nhà khoa học ở Việt Nam đã nghiên cứu và ứng dụng thành công thuốc hỗ trợ điều trị ung thư bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ.

Ngày 14/5/2015 tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), các bác sĩ đã điều trị thành công 2 bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ. Những người này hiện đã khỏe mạnh và xuất viện. Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công phương pháp này.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt tại Việt Nam có nguy cơ ngày càng tăng

Ung thư tuyến tiền liệt (UTTTL) là gì? Đó là một khối u ác tính bắt đầu từ tế bào biểu mô của tuyến tiền liệt. Loại ung thư này hay di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể người, đó là vào xương, các hạch bạch huyết… UTTTL thường gây đau đớn và khó khăn trong việc đi tiểu, quan hệ tình dục, hoặc rối loạn chức năng cương dương…

Điều trị ung thư bằng cấy hạt phóng xạ tại Việt Nam

Thuốc hỗ trợ điều trị ung thư được áp dụng trong các ca điều trị bệnh nhân mắc UTTTL

Ở Việt Nam, theo thống kê qua các năm thì tỷ lệ mắc bệnh UTTTL càng ngày càng tăng và tỷ lệ người tử vong do căn bệnh này cũng ở mức cao. Dù tỷ lệ mắc bệnh UTTTL khá cao, quá trình điều trị còn nhiều khó khăn, song cho đến nay vẫn chưa có cơ sở y tế nào triển khai ứng dụng kỹ thuật điều trị UTTTL bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ.

Được biết, các y bác sĩ đã nghiên cứu loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ là một kỹ thuật mới, hiện đại nhất hiện nay trong điều trị ung thư. Tuy nhiên, để ứng dụng được kỹ thuật rất phức tạp này, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều chuyên khoa như, chuyên khoa: ung bướu, y học hạt nhân, chẩn đoán hình ảnh, thận – tiết niệu, ngoại tiết niệu, gây mê hồi sức… Phải có thiết bị cấy hạt phóng xạ, hệ thống máy siêu âm mô phỏng với phần mềm lập kế hoạch xạ trị chuyên dụng… Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt đầu tiên của cả nước, là nơi đầu tiên ở Việt Nam triển khai thành công kỹ thuật này.

Liệu trình điều trị được rút ngắn – khả năng lành bệnh cao

Phương pháp cấy hạt phóng xạ để điều trị UTTTL là phương pháp xạ trị, đưa các hạt phóng xạ I-125 kích thước vô cùng nhỏ 4,5×0,8 mm, sau đó phát tia gamma ở mức năng lượng thấp (35 keV), vào trong khối u, có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư tại chỗ mà không hoặc ảnh hưởng rất ít tới mô lành xung quanh.

Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là tạo ra một liều hấp thụ bức xạ cao trong khối u, trong khi các cơ quan và tế bào lành tính chỉ phải chịu liều bức xạ vô cùng thấp. Các hạt phóng xạ có thời gian tan rã không quá ngắn và không quá dài cho nên có thể để lại các hạt phóng xạ trong lòng tuyến tiền liệt mà không cần lấy ra sau khi cấy hạt phóng xạ vào. Với thời gian chiếu xạ tại mô bệnh kéo dài khoảng 6 tháng là vừa đủ cho việc điều trị.

Thay vì phải điều trị từ 6 tới 8 tuần như các phương pháp điều trị trước đây, thì những bệnh nhân UTTTL  chỉ cần điều trị 1 lần, và sinh hoạt bình thường sau 1-2 ngày nghỉ ngơi.

Qua đó, có thể thấy ứng dụng thành công thuốc hỗ trợ điều trị ung thư là một thành công vượt bậc tại Việt Nam, đánh dấu bước khởi đầu mới trong việc điều trị ung thư.

Nguồn: http://dangcongsan.vn/thoi-su/viet-nam-ung-dung-thanh-cong-ky-thuat-cay-hat-phong-xa-dieu-tri-ung-thu-tuyen-tien-liet-303006.html

Xem thêm:

ĐỊA CHỈ BÁN XẠ ĐEN TẠI QUẬN THỦ ĐỨC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH Cảnh báo: Bệnh tai biến mạch máu não nguy hiểm thế nào đối với sức khỏe Cây Bản Lam Căn – Mua Ở Đâu? ĐỊA CHỈ BÁN LÁ MẬT GẤU TẠI QUẬN 1 THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH Rau hẹ – Loài thực vật chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cách toàn diện Nấm lim xanh rừng là gì và nấm lim xanh giá bao nhiêu 1kg là đúng

5/5 - (96 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

5/5 - (96 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!