Phát hiện sớm ung thư buồng trứng nhờ chó

Phát hiện sớm ung thư buồng trứng nhờ chó

Chó được biết đến với loài vật có khả năng về khứu giác cực kỳ tốt, không những vậy, trong những nghiên cứu gần đây còn cho thấy chó hoàn toàn có thể phát hiện được các bệnh nhân có khả năng ung thư.

Chó phát hiện ung thư buồng trứng chính là nghiên cứu của nhóm nghiên cứu công cụ chẩn đoán ung thư buồng trứng trường ĐH Pennsylvania – Mỹ. Nghiên cứu này đang đặt nhiều hy vọng vào khứu giác của chó để chế tạo thiết bị phát hiện mới.

Các nhà khoa học đưa ra các nghiên cứu xung quanh khứu giác của chó và mong muốn chế tạo ra một thiết bị là sự kết hợp giữa kỹ năng khứu giác với các phân tích hóa học, công nghệ hiện đại nhằm giúp phát hiện sớm ra căn bệnh ung thư buồng trứng và nâng cao tỉ lệ sống sót ở bệnh nhân này. Nhóm nghiên cứu sử dụng các mẫu mô và máu của bệnh nhân, bắt đầu huấn luyện 3 con chó đánh hơi những thành phần là dấu hiệu đặc trưng chỉ có ở bệnh nhân ung thư buồng trứng.

Chó Tsunami được huấn luyện phát hiện sớm ung thư buồng trứng

Chó Tsunami được huấn luyện phát hiện sớm ung thư buồng trứng

Các nhà khoa học tại Trung tâm Hóa học Giác quan Monell sẽ tạo ra một thiết bị cảm biến điện tử xác định được các mùi của các tế bào ung thư nhờ vào những dấu hiệu đặc trưng về mặt hóa học. Một nhóm nhà khoa học Philadelphia cũng giúp cung cấp thêm về thành phần những hợp chất có mùi khác nhau trong cơ thể bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn đầu, căn cứ vào những công trình nghiên cứu trước đây.

Các chuyên gia hóa học hữu cơ George Preti thuộc Trung tâm Monell đã khẳng định: “Nếu chó có thể làm được thì các dụng cụ phân tích của chúng ta có thể làm được. Tôi tin vậy”. 3 con chó được huấn luyện để phát hiện ung thư buồng trứng nói trên là McBaine (thuộc giống springer spaniel của Anh), Ohlin (thuộc giống chó săn labrador) và Tsunami (thuộc giống shepherd của Đức).

Trên thực tế, đã có rất nhiều nghiên cứu trước đây ghi nhận rằng chó phát hiện ung thư buồng trứng ví như một công trình ở Anh hồi năm 2004 cho thấy chó có thể ngửi nước tiểu để phát hiện bệnh ung thư bàng quang.

Trích nguồn:

http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/nho-cho-phat-hien-som-ung-thu-buong-trung-290108.html

Xem thêm:

Nấm lim xanh kết hợp với xạ đen có công dụng gì? Cây cối xay hỗ trợ điều trị tiểu buốt, tiểu dắt Người bình thường uống xạ đen thường xuyên được không Thiên niên kiện hỗ trợ điều trị thoát vị địa đệm Cách ngâm rượu cây đinh lăng Cách dùng nấm lim xanh hiệu quả cho người bị đau dạ dày đại tràng

5/5 - (95 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

5/5 - (95 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!