Trang Chủ Phòng ngừa ung thư Nguyên nhân ung thư Lời cảnh báo từ các bệnh ung thư do béo phì gây ra

Lời cảnh báo từ các bệnh ung thư do béo phì gây ra

Hiện nay số lượng người mắc ung thư do béo phì ngày càng tăng nhanh, nhiều nghiên cứu đã cho thấy bằng chứng môi liên hệ giữa chất béo và thành phần gây ung thư

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của các tế bào ung thư, trong đó nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng béo phì, thừa cân là một trong những nguyên nhân có tác động rất lớn. Các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa chất béo trong cơ thể và 11 loại bệnh ung thư.

“Người béo phì có nguy cơ mắc 11 loại ung thư nguy hiểm nhất” Kết luận này vừa được công bố trên Tạp chí Y học Anh, dựa trên việc phân tích, đánh giá từ 204 nghiên cứu thăm dò mối liên hệ giữa chất béo dư thừa trong cơ thể và khả năng ung thư.

Những nghiên cứu đó đã chỉ ra rằng, thừa cân và béo phì tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các tế bào ung thư, làm tăng nguy cơ với 11 loại ung thư nguy hiểm bao gồm: ung thư đại tràng, trực tràng, nội mạc tử cung, ung thư vú, buồng trứng, thận, tụy, dạ dày, ung thư đường mật, thực quản và ung thư xương.

Các nhà khoa học đã cảnh báo ước tính trong vòng 20 năm tới, riêng ở Anh có 700.000 trường hợp mắc mới ung thư, trong đó gần 3/4 số đó liên quan đến vấn đề thừa cân, béo phì.

“Thực sự đã đến lúc người dân cũng như các bác sỹ phải đặc biệt quan tâm đến trọng lượng cơ thể”, Tiến sĩ Marc Gunter đến từ Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) cho biết. “Thừa cân không chỉ làm tăng nguy cơ tiểu đường hay tim mạch mà còn với nhiều loại ung thư khác nhau”.

Từ kết quả của các nghiên cứu này, các nhà khoa học nhận thấy khi chỉ số BMI (chỉ số đo cân nặng của một người) tăng lên thì nguy cơ phát triển bệnh ung thư cũng tăng lên. Đối với nam giới, cứ mỗi 5kg/m2 BMI tăng lên thì nguy cơ phát triển bệnh ung thư trực tràng tăng 9%, trong khi ở phụ nữ tăng nguy cơ phát triển ung thư vú lên 11%. Nguy cơ này đáng báo động nhất với bệnh ung thư đường mật, với nguy cơ tăng 56% cho mỗi 5kg/m2 tăng thêm trong chỉ số BMI.

“Thừa cân gây nên sự gián đoạn của hormone cũng như quá trình trao đổi chất”, Gunter nói, “ngoài ra nó còn liên kết với nồng độ estrogen và insulin cao, ảnh hưởng đến quá trình phân chia tế bào”.

Ung thư do béo phì

Nên thường xuyên tập thể dục để hạn chế ung thư do béo phì

Tiến sĩ Rachel Orritt, Viện nghiên cứu Ung thư Anh, cho biết: “Nghiên cứu này sử dụng tiêu chuẩn đánh giá rất nghiêm ngặt và xác nhận rằng béo phì làm tăng khả năng ung thư”. Thừa cân, chỉ đứng sau hút thuốc lá, là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư. “Bất kỳ những thay đổi nhỏ nào, cho dù chỉ đơn giản là đi cầu thang hoặc hạn chế sử dụng đường, cũng có thể giúp bạn duy trì trọng lượng vừa phải và giảm nguy cơ ung thư”, cô nói.

Tiến sĩ Alison Tedstone, trưởng khoa dinh dưỡng thuộc tổ chức Y tế cộng đồng Anh, cho biết thêm rằng nhận thức chính là chiếc chìa khóa quan trọng giupsd hạn chế tình trạng này. “Chưa đến 1 nửa dân số hiểu rằng béo phì làm tăng rủi ro mắc ung thư lên rất cao và với gần 2/3 người trưởng thành thừa cân thực sự là điều đáng lo ngại”.

Ung thư do béo phì hiện nay là tình trạng rất phổ biến do đó để ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh cần có chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Nguồn:

http://danviet.vn/tin-tuc/nguoi-beo-phi-co-nguy-co-mac-11-loai-ung-thu-nguy-hiem-nhat-749745.html

 

 

Đánh giá : 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Bác sĩ Hạnh Nguyễn