Trang Chủ Khoa học về ung thư Nghiên cứu ung thư trong nước Đến khi nào thì thuốc điều trị ung thư được tới tay người bệnh Việt?

Đến khi nào thì thuốc điều trị ung thư được tới tay người bệnh Việt?

Việc điều chế thành công thuốc chữa trị ung thư tại Việt Nam là một bước đột phá trong ngành Y dược. Tuy nhiên, loại thuốc này tới nay vẫn chưa được đem vào sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Tìm hiểu về thuốc điều trị ung thư

Theo thông tin từ nhóm nghiên cứu Đại học Dược tại Hà Nội thì đây là sản phẩm của nghiên cứu liên quan tới công nghệ nano liposome. Công trình nghiên cứu có tên đầy đủ là “Điều trị đích trong điều trị ung thư bằng công nghệ nano liposome” – một trong những đề tài nghiên cứu nổi bật của Chương trình khoa học công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước lĩnh vực y dược do nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học Dược Hà Nội và Học viện Quân y phối hợp nghiên cứu.

Trả lời phóng viên về thông tin liên quan tới thuốc điều trị ung thư này, có Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu. Bà cũng là Chủ nhiệm Bộ môn Bào chế, trường Đại học Dược Hà Nội – PGS.TS Phạm Thị Minh Huệ. Theo bà, hiện nhóm nghiên cứu đã làm chủ công nghệ sản xuất thuốc điều trị ung thư và kháng nấm dạng tiêm liposome doxorubicin và amphotericin B thế hệ mới (thuốc hướng đích) ở quy mô phòng thí nghiệm. So với các loại thuốc điều trị ung thư khác, điểm mới ở sản phẩm này đó là công nghệ nanolyposone giúp hoạt chất diệt ung thư được đưa đến trúng “đích” là khối u ác tính để tiêu diệt khối u hiệu quả, hạn chế tối đa các tác động của hoá chất lên những tế bào khỏe mạnh xung quanh.

Theo dõi kết quả nghiên cứu thì PGS. TS Huệ cho biết việc thử nghiệm điều trị trên chuột bạch thể hiện những kết quả khả quan và tích cực. Thí nghiệm tiến hành trên chuột mang khối u của người (chuột được nuôi cấy khối u có tế bào ung thư của người). Khi sử dụng thuốc trên cơ thể chuột mang khối u tiền liệt tuyến, đại tràng, phổi, cổ, lưỡi… của người, các thuốc trúng đích do Việt Nam bào chế đã làm khối u giảm đi rõ rệt, kéo dài thời gian sống của con vật, thậm chí kết quả còn vượt trội hơn cả chuột dùng thuốc ngoại. Đặc biệt, so với các sản phẩm thuốc của Mỹ được sản xuất với công nghệ tương tự, thuốc điều trị ung thư do Việt Nam đang nghiên cứu bào chế có tiêu chuẩn chất lượng và tác dụng tương đương nhưng giá thành chỉ bằng 30% – 40%.

Thuốc chữa ung thư

Thuốc điều trị ung thư khi nào sẽ đưa vào sử dụng?

Tính áp dụng của thuốc trị ung thư

Mặc dù có nhiều kết quả khả quan khi thử nghiệm trên chuột nhưng dự án nghiên cứu vẫn cần có thêm sự kiểm duyệt và nghiên cứu thêm từ phía các chuyên gia. PGS.TS Nguyễn Đăng Hòa, Hiệu trưởng trường Đại học Dược Hà Nội cho biết, hiện đề tài này đã nộp cho Cục Khoa học Công nghệ – Bộ Y tế. Nếu được phê duyệt, dự kiến, nhóm nghiên cứu sẽ triển khai sản xuất thử nghiệm ở quy mô lớn và tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đăng Hòa cũng nhấn mạnh, tất cả mọi nghiên cứu và thử nghiệm của loại thuốc này hiện vẫn mới ở giai đoạn áp dụng trên chuột, chưa thử nghiệm trên người.

Hiện nay trên thế giới đã có nhiều loại thuốc trị ung thư đem lại hiệu quả cao, nhưng chưa từng có loại thuốc điều trị ung thu nào được sản xuất tại Việt Nam. TS Trần Đăng Khoa, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, ông mới chỉ biết đến thông tin về loại thuốc điều trị ung thư “made in Việt Nam” thông qua truyền thông những ngày gần đây. Hiện nay, thế giới đã có nhiều nghiên cứu và sản xuất các thuốc điều trị đích nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư ác tính, việc các nhà khoa học Việt Nam có thể nghiên cứu bào chế thành công thuốc điều trị ung thư “trúng đích” là việc đáng khích lệ.

TS chia sẻ thêm bệnh ung thư và khẳng định tùy vào từng loại bệnh ung thư sẽ có cách điều trị và thuốc điều trị khác nhau. Hiện tại tất cả các loại thuốc điều trị ung thư, công nghệ chẩn đoán, điều trị ung thư mới nhất trên thế giới đều có đầy đủ ở Việt Nam, tất nhiên giá thành điều trị hết sức đắt đỏ. “Về thông tin Việt Nam sản xuất được thuốc điều trị ung thư, tôi xin không bình luận gì. Tôi đã đi thực tế tại khá nhiều cơ sở sản xuất thuốc ung thư lớn trên thế giới. Nhà máy sản xuất của họ có đội ngũ nhân sự lên đến hàng nghìn người chuyên nghiên cứu bào chế thuốc nhưng để nghiên cứu ra được 1, 2 loại thuốc điều trị ung thư là hết sức khó khăn. Hơn nữa, với thuốc điều ung thư, sau khi nghiên cứu thành công, cần phải qua nhiều chặng đường thử nghiệm, thử nghiệm lâm sàng với quy trình rất chặt chẽ, mất rất nhiều thời gian” – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội chia sẻ.

Có nhiều chuyên gia cũng đã đưa ra quan điểm về thuốc điều trị bệnh ung thư đang được thử nghiệm này. Một số chuyên gia về ung thư cũng cho biết, từ việc bào chế và thử nghiệm thành công thuốc điều trị ung thư “made in Việt Nam” trên chuột cho đến ứng dụng trong điều trị cho bệnh nhân phải trải qua một giai đoạn dài, có thể là 10 hoặc 15 năm, tối thiểu cũng phải mất 5 năm vì còn qua nhiều giai đoạn thử nghiệm trên người. Vì thế, việc các nhà khoa học Việt Nam tìm ra được phương thuốc điều trị ung thư giúp người bệnh nghèo có cơ hội tiếp cận và được cứu sống có thể là tin vui của cả nền y học nước nhà, song từ giờ cho tới lúc sản xuất đại trà sẽ còn rất lâu.

Tuy ngày nay, đã có nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư và có thể ở tương lai sẽ thuốc điều trị ung thư nhưng quan trọng vẫn cần phải phòng ngừa bệnh. Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng và điều trị ung thư một cách hiệu quả, người dân cần phải đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện và điều trị ung thư sớm, lúc đó việc điều trị mới đạt hiệu quả cao.

Nguồn: http://anninhthudo.vn/xa-hoi/thuoc-dieu-tri-ung-thu-made-in-viet-nam-van-dang-thu-nghiem/681968.antd

 

 

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!