Trang Chủ Khoa học về ung thư Nghiên cứu ung thư trong nước Nghiên cứu trong cách điều trị ung thư mới đang được thử nghiệm

Nghiên cứu trong cách điều trị ung thư mới đang được thử nghiệm

Tùy từng loại ung thư mà cách điều trị cũng khác nhau, trong đó phương pháp phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị được dùng nhiều nhất. Tuy các liệu pháp này có thể trị dứt điểm ung thư nhưng lại gây ra nhiều biến chứng. Gần đây, đã có nghiên cứu trong cách điều trị ung thư mới thay cho hóa trị, xạ trị.

Công trình nghiên cứu mang lại hy vọng mới cho bao bệnh nhân ung thư này được tiến hành bởi chính người Việt Nam ta. Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, Vũ tìm kiếm cơ hội đi du học. Lọt qua những vòng phỏng vấn gắt gao, Vũ trúng tuyển vào chương trình “Học bổng toàn phần của giáo sư” thuộc Trường ĐH Quốc gia Chonnam – Hàn Quốc. Từ năm 2006, anh bắt đầu sang xứ sở kim chi phụ giúp công việc nghiên cứu cho Giáo sư Min Jung-joon. Bù lại, anh được vị giáo sư này trả lương để trang trải cuộc sống cũng như các loại học phí. Suốt 10 năm qua, tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ (34 tuổi, cựu sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM) đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu hướng điều trị ung thư mới: sử dụng vi khuẩn thay cho hóa trị, xạ trị.

Sau những tháng ngày vất vả học tập và nghiên cứu tại trường Đại học tại Hàn Quốc, Nguyễn Hồng Vũ tốt nghiệp với tấm bằng thạc sĩ vào năm 2008. Bốn năm tiếp theo, anh lấy bằng tiến sĩ ngành ứng dụng sinh học phân tử trong y khoa. Sau đó, anh làm việc cho phòng thí nghiệm của Giáo sư Min Jung-joon như một nhân viên chính thức, với vai trò là postdoc (nghiên cứu sau tiến sĩ).

cách điều trị ung thư mới

Tiến sĩ Vũ đang nghiên cứu về cách điều trị ung thư mới thay hóa, xạ trị.

Cùng với sự quyết tâm và những nỗ lực, tìm tòi, nghiên cứu không ngừng thì công trình nghiên cứu của Vũ cũng hoàn thành. Nguyễn Hồng Vũ đã cho công bố với thế giới một công trình rất giá trị do anh làm chủ nhiệm, đó là nghiên cứu về một hướng điều trị ung thư mới: Sử dụng vi khuẩn đường ruột Salmonella thay vì dùng hóa trị, xạ trị như thông thường. Tiến sĩ Vũ cho hay, trước tiên vi khuẩn Salmonella được làm đột biến các gien nguy hiểm để trở nên yếu đi. Mặt khác, vi khuẩn này mang thêm gien phát sáng để có thể dễ dàng định vị trong quá trình điều trị. Tiếp đó, các vi khuẩn này sẽ mang gien độc tố ClyA đến những khối u đó và tiêu diệt tế bào ung thư.

Vượt qua các vòng đánh giá từ các giáo sư, các nhà chuyên gia nổi tiếng hàng đầu thế giới, công trình của anh Vũ đã được đánh giá là có giá trị khoa học cao. Công trình này đã được công bố trên Cancer Research – một tạp chí chuyên ngành có uy tín hàng đầu trên thế giới về nghiên cứu ung thư.

Trả lời câu hỏi liên quan tới cách điều trị mới này, TS Vũ cho rằng phương thức điều trị này có nhiều ưu thế. Đó là điểm đặc hiệu hơn so với những phương pháp truyền thống. Anh giải thích: “Sau khi vi khuẩn được xác định là tích tụ trong khối u, đường L-Arabinose sẽ được tiêm vào cơ thể để kích thích vi khuẩn tạo độc tố ClyA trong khối u và tiêu diệt tế bào ung thư. Lúc đó, những cơ quan khỏe mạnh khác sẽ không bị ảnh hưởng bởi cách thức điều trị này”. Không những vậy, theo anh Vũ, việc nuôi vi khuẩn để điều trị ung thư rẻ hơn rất nhiều lần so với sử dụng hóa trị hoặc xạ trị.

Nghiên cứu này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm trên loài chuột và mang lại nhiều kết quả khả quan mở ra hy vọng trong cách điều trị ung thư mới. Tiến sĩ Vũ cho hay, ngày 23.1, anh sang Mỹ làm việc ở Viện Nghiên cứu City of Hope nhằm hoàn thiện, phát triển phương pháp điều trị mới này. Tiến sĩ Vũ cũng cho biết, chưa thể nói trước khi nào thì có thể áp dụng phương pháp điều trị này cho người, bởi từ thử nghiệm đến thực tế còn cả một chặng đường dài và cam go.

Nguồn: http://baobaovephapluat.vn/suc-khoe-doi-song/thong-tin-y-duoc/201602/cong-bo-cach-dieu-tri-ung-thu-moi-2469669/

 

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!