Thêm nhiều thành tựu về kỹ thuật điều trị ung thư tại Việt Nam

Thêm nhiều thành tựu về kỹ thuật điều trị ung thư tại Việt Nam

Thời gian qua, cùng với những thành tựu và thay đổi về giáo dục, ngành Y tế Việt Nam cũng đã có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là về kỹ thuật điều trị ung thư nhưng cùng với đó là nhiều hạn chế khác về cơ sở vật chất.

Thành tựu mới trong kỹ thuật điều trị

Nguồn tin từ Bộ Y tế đã cho thấy các con số về tỷ lệ mắc ung thư tại Việt Nam đang ngày càng tăng. Từ con số 68.000 ca mắc ung thư năm năm 2000 đã tăng lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào 2020. So với các nước trên thế giới, tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam đứng thứ 78/172 nước. Điều đặc biệt, số bệnh nhân tử vong do ung thư còn cao bởi 70% bệnh nhân phát hiện ra đã ở giai đoạn muộn.

Chia sẻ về chủ đề ung thư, có ông Mai Trọng Khoa, Giám đốc Trung tâm Ung bướu hạt nhân, Bệnh viện Bạch Mai. Ông cũng là người vừa được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ cho cụm công trình “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật hiện đại về bức xạ ion hóa trong chẩn đoán, điều trị ung thư và một số bệnh lý khác”, nhiều bệnh nhân ung thư, nhất là bệnh nhân có điều kiện kinh tế thường ra nước ngoài để điều trị với mong muốn được tiếp cận những công nghệ, phác đồ điều trị tiên tiến nhất. Nhưng hiện nay, một số bệnh viện lớn trong nước cũng đã có những công nghệ chẩn đoán, điều trị ung thư chất lượng cao tương đương các nước tiên tiến trên thế giới, mà chi phí lại thấp hơn nhiều lần. Hiện nay các phương pháp điều trị ung thư phổ biến ở nước ta là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị liệu và sinh trị liệu.

Đa số các phương pháp trị liệu hiện nay đều có nhược điểm, một số còn để lại biến chứng không hề nhỏ cho bệnh nhân sau thời gian điều trị bệnh. Để giải quyết tình trạng trên, cụm công trình do ông Mai Trọng Khoa và các cộng sự tại Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai nghiên cứu đã góp phần cải thiện đáng kể khả năng điều trị bệnh. Theo đó, với kỹ thuật xạ phẫu bằng dao gamma quay được ứng dụng đồng thời với hệ thống xạ trị gia tốc tuyến tính (linac), chỉ bằng một lần phẫu thuật trong điều kiện gây tê cục bộ, công nghệ này xác định chính xác và điều trị các khối u nằm sâu trong não hoặc các khối dị dạng động tĩnh mạch có đường kính nhỏ hơn 5cm. Nghiên cứu của ông Mai Trọng Khoa và cộng sự trên 60 bệnh nhân ung thư phổi di căn não được xạ phẫu dao gamma quay cho thấy, bệnh lý được cải thiện tới 55% sau tháng đầu tiên điều trị và nâng lên hơn 63% sau 9 tháng.

 kỹ thuật điều trị ung thư

Có nhiều thành tựu đáng kể trong kỹ thuật điều trị ung thư tại Việt Nam.

Nói về các công nghệ hiện đại nhất trong điều trị bệnh thì hiện nay chỉ có Bệnh viện Bạch Mai sở hữu công nghệ dao gamma. Chi phí cho công nghệ này rẻ hơn nhiều lần so với thế giới. Nếu như ở Mỹ, chi phí điều trị bằng dao gamma quay từ 15.000- 25.000 USD (300 – 500 triệu đồng) thì ở Bệnh viện Bạch Mai chỉ hết khoảng 45 triệu đồng. “Dịch vụ này được bảo hiểm y tế đồng chi trả nên những người có mức thu nhập trung bình cũng có thể tiếp cận được công nghệ dao gamma quay để chữa trị. Bên cạnh đó, công nghệ PET/CT trong chẩn đoán và lập kế hoạch xạ phẫu ung thư phổi di căn lên não, xạ trị điều biến liều (IMRT) trong điều trị bệnh ung thư trực tràng, ung thư vòm mũi họng… cũng đang được áp dụng tại một số bệnh viện ở nước ta”, ông Mai Trọng Khoa nói.

Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cũng có lời nhận xét tích cực trong điều trị ung thư cùng kỹ thuật cao tại nước ta. Ông nhận thấy việc điều trị ung thư bằng công nghệ cao ở nước ta đang cập nhật kịp thời với các nước tiên tiến trên thế giới. Việc chẩn đoán giai đoạn ung thư ở nước ta ngày càng sát với thực tế hơn. “Hiện chúng ta có tất cả các phác đồ điều trị theo phương pháp hóa trị trên thế giới, chi phí rẻ hơn rất nhiều so với công nghệ chẩn đoán, điều trị tương đương ở nước ngoài. Ngoài ra các loại thuốc điều trị ung thư của nước ta cũng đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân. Bên cạnh đó còn nhiều loại thực phẩm chức năng hỗ trợ quá trình điều trị ung thư, giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe sau quá trình dài điều trị hóa chất, xạ trị”, ông Nguyễn Bá Đức thông tin.

Cơ sở vật chất vẫn còn nhiều hạn chế

Bên cạnh những thành tự về công nghệ và kỹ thuật trong điều trị ung thư tại nước ta thì cơ sở vật chất lại là vấn đề tiêu cực. Hạn chế lớn nhất trong điều trị ung thư vẫn là cơ sở vật chất thiếu thốn, áp lực quá tải bệnh viện khiến cho chất lượng điều trị chưa được như mong đợi. Khảo sát tại Bệnh viện K Hà Nội, cơ sở điều trị ung thư hàng đầu cả nước, phóng viên luôn nhận thấy tình trạng xếp hàng chờ khám bệnh từ 5-6 giờ sáng. Việc đợi chờ cả ngày để chạy đi chạy lại các phòng khám, xét nghiệm với bệnh nhân là chuyện thường. Chưa kể do cơ sở vật chất khiêm tốn nên việc bệnh nhân ung thư phải nằm ghép cũng khiến bệnh càng nặng hơn.

Ông Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K có lời lý giải cho nguyên nhân tại sao nhiều người bệnh phải ra nước ngoài để điều trị. Ông cho rằng, mặc dù trình độ y bác sỹ ung bướu của nước ta không thua kém thế giới song nhiều người bệnh vẫn ra nước ngoài điều trị là do cơ sở điều trị, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị còn khá nhiều hạn chế. Mặc dù mạng lưới chẩn đoán, điều trị được phát triển ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam, tuy nhiên, hoạt động phát triển kỹ thuật cao mới chỉ tập trung tại bệnh viện tuyến Trung ương và nhiều kỹ thuật cao vẫn chưa được thực hiện tại Việt Nam. Việc kê đơn, quản lý thuốc giảm đau còn nhiều bất cập, đặc biệt tại tuyến cơ sở; bệnh nhân chưa triển khai được chăm sóc tại nhà; chăm sóc toàn diện, chăm sóc tâm lý dù với bệnh nhân ung thư, áp lực tâm lý luôn đè nặng, đội ngũ thầy thuốc còn khá hạn chế.

Ông cũng thừa nhận nhiều bất cập trong điều trị ung thư. Hiện nay mới chỉ hướng tới điều trị thể chất là chủ yếu, thiếu hỗ trợ tâm lý, xã hội do tình trạng quá tải, thầy thuốc, nhân viên y tế ít có thời gian chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân. Một điều rất bất cập nữa ở nước ta, theo ông Nguyễn Bá Đức, là chúng ta chưa có các chương trình sàng lọc sớm ung thư mang tầm quốc gia. Mới chỉ có một vài mô hình mẫu nhỏ được triển khai ví dụ như: Ung thư vú, ung thư vòm mũi, họng, ung thư cổ tử cung…

Tóm lại, mặc dù có nhiều hạn chế về cơ sở vật chất và các thiết bị máy móc hỗ trợ điều trị nhưng cũng có nhiều thành tựu đáng kể trong kỹ thuật điều trị ung thư đã đạt được ở nước ta hiện nay.

Nguồn: http://www.baohaiquan.vn/Pages/Dieu-tri-ung-thu-o-Viet-Nam-Khoang-cach-dang-dan-thu-hep.aspx

 

Xem thêm:

Thông tin y tế trên các báo ngày 31/3/2021 Bị viêm da cơ địa kiêng ăn gì, nên ăn gì giúp bệnh khỏi nhanh nhất? Tiêu ban Giải độc thang có sử dụng được cho phụ nữ sau sinh không? Viêm họng không ho là bệnh gì? Điều trị như thế nào? Top 8 bài tập trị thoái hóa cột sống hiệu quả không ngờ. Dễ tập, dễ nhớ, tác dụng nhanh Tác dụng của nấm lim xanh chữa bệnh ung thư. Cách sắc nước nấm lim

5/5 - (55 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (55 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!