Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư trực tràng Thành phố Hà Nội thí điểm tầm soát ung thư trực tràng miễn phí

Thành phố Hà Nội thí điểm tầm soát ung thư trực tràng miễn phí

Nước ta là nước có tỷ lệ mắc ung thư cao nhất thế giới, cho nên tầm soát ung thư trực tràng đang được TP Hà Nội triển khai và bước đầu thu được kết quả.

Gần 5% người dân bị dương tính ung thư trực tràng

Đây là một tin vui với người dân tại phường Nguyễn Trung Trực, Điện Biên (Ba Đình) cùng với phường Tây Mỗ (Nam Từ Liêm) khi mà họ được xét nghiệm, sàng lọc miễn phí phát hiện ung thư trực tràng. Mỗi hộ gia đình đều được tổ trưởng tổ dân phố đến tận nhà phát mẫu, hướng dẫn và thu mẫu. Khi gặp nhau ngoài đường, câu “cửa miệng” được bà con nơi đây hỏi nhau là “Đã lấy mẫu chưa?”, “Kết quả như thế nào?”. Theo thông báo của Trạm y tế phường Tây Mỗ, đối tượng được lấy mẫu sàng lọc là công dân có hộ khẩu, tạm trú tạm vắng trên địa bàn phường, có độ tuổi từ 40 trở lên, có bảo hiểm y tế mua tại TP Hà Nội còn thời hạn sử dụng ít nhất đến tháng 3/2017. Những người đang mắc bệnh trĩ đi ngoài ra máu và phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt được tư vấn lấy mẫu vào đợt sau. Vậy nhưng, điều khiến người dân phải giật mình khi 2.287 mẫu đã được lấy tại phường Tây Mỗ thì có đến 102 mẫu dương tính, khoảng gần 5%. Những trường hợp này đã được khuyến cáo đến bệnh viện để làm các xét nghiệm chuyên sâu.

Mặc dù có những người dân không sử dụng nhiều bia rượu nhưng vẫn dương tính với ung thư trực tràng, điêu này hoàn toàn gây bất ngờ và như một lời cảnh báo, ung thư trực tràng có thể “ghé thăm” bất cứ ai. “Cũng may có xét nghiệm này, tôi mới biết tình trạng của mình ra sao để chủ động đi kiểm tra lại” – người này cho biết. Còn tại quận Ba Đình, do chưa có kết quả xét nghiệm các mẫu nên người dân ai cũng thấp thỏm. Thế nhưng, người dân trong phường đều động viên nhau gửi mẫu đi xét nghiệm để nếu có bệnh còn phát hiện sớm và chữa trị.

Ung thư trực tràng là căn bệnh nguy hiểm nhưng dễ điều trị nếu được phát hiện sớm.

Lồng ghép trong khám lập hồ sơ sức khỏe

Bà Trần Thị Nhị Hà –  Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ung thư đại trực tràng được xem là căn bệnh khá nguy hiểm, số người mắc bệnh này ở Việt Nam tương đối cao. Nếu được phát hiện sớm thì bệnh có thể được chữa trị thành công. Hơn nữa, toàn bộ mẫu lấy trong dân được đem về Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội (Bệnh viện Xanh Pôn) để làm xét nghiệm nên độ chính xác cao, giúp người dân kịp thời nắm bắt bệnh tình để điều trị. “Đây được coi như một cách đầu tư vào y tế dự phòng để giảm chi phí điều trị của người dân, nên các địa bàn thí điểm đều được người dân hưởng ứng tích cực” – bà Hà cho biết.

Bà Trần Thị Nhị Hà chia sẻ về đợt thí điểm tầm soát ung thư trực tràng miễn phí.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn (trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm), ban đầu chương trình dự tính diễn ra ngắn ngày nhưng nhu cầu của người dân rất cao nên đã kéo dài thời gian lấy mẫu tới 15/3. Ông Tuấn cho biết thêm, trước đó, tổ trưởng tổ dân phố và các cán bộ trạm y tế phường Tây Mỗ đã được tập huấn, hướng dẫn cụ thể về cách lấy mẫu, bảo quản và quy trình gửi mẫu đi xét nghiệm. Thấy tính hiệu quả cao của chương trình, nhiều người dân trong độ tuổi được xét nghiệm đã chủ động liên hệ với Trạm Y tế phường hỏi thêm thông tin về lấy mẫu. Bà Trần Thị Nhị Hà cho biết, qua giai đoạn thí điểm này, chương trình tầm soát ung thư phát hiện sớm ung thư đại trực tràng sẽ được xin ý kiến Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung để tiến hành trên toàn TP, lồng ghép với chương trình khám lập hồ sơ sức khỏe cho người dân. Hiện nay, để chuẩn bị cho chương trình, TP đang tiếp tục đặt mua thêm các test xét nghiệm từ nước ngoài. Trước đó, từ đầu tháng 12/2016, 100.000 test đã được nhập về để thực hiện thí điểm. Đối với những đối tượng không có thẻ bảo hiểm y tế, bà Hà khuyến cáo có thể đến các bệnh viện lớn hoặc Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội để làm xét nghiệm.

Qua đợt thí điểm tầm soát ung thư trực tràng cho thấy, sự quan tâm của người dân 3 phường Nguyễn Trung Trực và phường Điện Biên (quận Ba Đình), phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm) đối với ung thư là rất lớn. Nếu được chuẩn đoán sớm ung thư, người dân sẽ bớt đi lo lắng về sức khỏe của mình.

(Theo Kinh tế đô thị)

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!