Một số chất gây ung thư được phát hiện trong bún bẩn

Một số chất gây ung thư được phát hiện trong bún bẩn

Bún là món ăn bình dân và quen thuộc với mọi người, mọi nhà. Nhưng mới đây các cơ quan chức năng đã phát hiện và cảnh báo người tiêu dùng một số chất gây ung thư trong bún.

Bún được làm từ tinh bột gạo tẻ có dạng sợi tròn, trắng mềm, tạo sợi qua khuôn và được luộc chín trong nước sôi. Là một nguyên liệu, thành phần chủ yếu để chế biến nhiều món ăn mà tên món ăn thường có chữ bún ở đầu (như bún cá, bún mọc, bún chả, bún thang, v.v.), bún là một trong những loại thực phẩm bình dân và quen thuộc.

một số chất gây ung thư

Bún chứa một số chất gây ung thư

Bún được làm thủ công với quy trình cầu kì và khá mất thời gian. Vì để có được sợi bún đẹp và ra tăng lợi nhuận, một số cơ sở làm bún đã cho một số chất gây ung thư vào trong quá trình làm bùn.

  1. Chất huỳnh quang Tinopad

Trong công nghiệp sơn, sản xuất vải, giấy… người ta sử dụng Tinopad vì nó có màu óng ánh, đẹp. Bún có hóa chất Tinopal nhìn rất trắng, bóng đẹp, hoàn toàn không để lại mùi vị, khi đưa ra ánh sáng mặt trời sợi bún thường trắng óng ánh. Tuy nhiên sau khi để lâu bún chứa Tinopad khó thiu nhưng chuyển sang màu xanh và khô cứng.

Tinopad rất nguy hại và có khả năng gây ung thư cao và tuyệt đối không được dùng trong thực phẩm. Nếu ăn bún chứa chất huỳnh quang lâu dài sẽ gây suy gan, thận, cơ thể mệt mỏi và cả bệnh ung thư. Tùy theo lượng độc tố vào cơ thể mà có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Hơn nữa, là một chất dùng trong công nghiệp nên khó tránh khỏi trong Tinopad có chứa các tạp chất gây hại cho sức khỏe.

Một số chất gây ung thư

Nhận biết bún chứa Một số chất gây ung thư

Người tiêu dùng có thể nhận biết Tinopad bằng cách dùng đèn cực tím như đèn soi tiền chiếu vào bún. Vì bản chất Tinopad là màu phát huỳnh quang nên nó sẽ phát sáng khi trong bóng tối hay khi bị đèn cực tím chiếu vào.

  1. Hàn the

Hàn the (hóa học gọi là Borac) là tên gọi dân gian để chỉ các khoáng chất hay hợp chất hóa học có quan hệ gần nhau. Hàn the có tính sát khuẩn nhẹ thường được cho vào thực phẩm để sản phẩm chế biến ra dai và kéo dài thời gian bảo quản và sử dụng. Hàn the được cho vào để tăng độ dai cho bún.

Hàn the khi vào cơ thể không đào thải hết mà tích tụ lại gây ngộ độc cấp tính với liều lượng thấp (khoảng 5g) và ngộ độc trường diễn làm cơ thể mệt mỏi, chán ăn, trẻ chậm phát triển, ảnh hưởng đến gan, thận…

Nhận biết hàn the trong bún bằng cách dùng que thử hoặc cho bột nghệ vào nếu bún chuyển sang màu xám thì có chứ hàn the.

  1. Chất chống mốc (Sodium benzoat)

Chất Sodium benzoat theo quy định của Bộ Y tế thì đây là chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng vào một số nhóm thực phẩm như sản xuất mì và các sản phẩm tương tự để chống vi sinh vật, chống thiu và chua.

Hãy cảnh giác với những loại bún dai, bên ngoài trắng bóng đẹp mắt vì rất có thể chúng chứa một số chất gây ung thư. Những chất này có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nguồn: http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/nhan-dien-bun-chua-doc-chat-gay-ung-thu-283749.html

Xem thêm:

Mặt Nạ Thảo Dược Đặc Trị Mụn Lanh 2 món ngon bổ dưỡng từ táo tàu. Khiên ngưu tử/ hắc sửu/Hạt bìm bìm Kế sữa (cúc gai) Nấm lim xanh trị bệnh gì và tác dụng công dụng của nấm lim tự nhiên

5/5 - (90 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (90 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!