Tầm soát ung thư ở phụ nữ điều nên làm thường xuyên

Tầm soát ung thư ở phụ nữ điều nên làm thường xuyên

Tầm soát ung thư ở phụ nữ nhằm phát hiện những bất thường, tiền ung thư, ung thư giai đoạn sớm ở những người không có dấu hiệu của bệnh để có biện pháp đối phó kịp thời.

Tầm soát ung thư vú

Một số biện pháp tầm soát ung thư vú có thể áp dụng là:

Chụp X-quang tuyến vú:

Kỹ thuật chụp nhũ ảnh 3D giúp bác sĩ có được hình ảnh ở nhiều góc cạnh khác nhau. Thông qua các hình ảnh đó, bác sĩ sẽ lấy đó làm căn cứ sàng lọc ung thư vú. Theo các chuyên gia y tế phụ nữ 45-54 tuổi nên chụp X-quang tuyến vú mỗi năm một lần, từ 55 tuổi trở lên tầm soát 2 năm một lần. Với những người tiền sử gia đình có người thân ung thư vú, gene cần chủ động tham khảo ý kiến bác sĩ. Ngoài ra bạn có thể thực hiện các cách tầm soát khác như chụp cộng hưởng từ.

tầm soát ung thư ở phụ nữ

Chụp X-quang tuyến vú tầm soát ung thư ở phụ nữ

Tự khám ngực tại nhà:

Trực quan thăm khám bằng tay cũng có thể phát hiện được 1 số dấu hiệu. Thời điểm tốt nhất để thực hiện tự khám này là sau kỳ kinh nguyệt.

Các kiểm tra đó là: Kiểm tra hình dạng và sự cân đối của 2 bên bầu vú, tìm các dấu hiệu bất thường, tìm các khối u bất thường, tìm u hạch ở vùng nách, kiểm tra dịch ở đầu vú. Việc thực hiện tự khám nên thực hiện hàng tháng.

Tầm soát ung thư phổi

Ung thư phổi không chỉ mắc ở nam giới mà ở phụ nữ đây cũng là loại ung thư gây tử vong nhiều nhất. Nguyên nhân chủ yếu là do thuốc lá (cả thụ động và chủ động).

Biện pháp thường được chỉ định để tầm soát ung thư phổi là chụp CT scan liều thấp. Đây là biện pháp giúp xác định chính xác các bất thường có thể xảy ra ở phổi sớm. Ở độ tuổi 55-80, nên chụp CT scan định kỳ 1 lần/năm, có tiền sử hút thuốc hoặc đang hút trong 15 năm gần nhất.

Tầm soát ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng phát triển từ khối polyp ở trực tràng. Các xét nghiệm sàng lọc giúp phát hiện sớm các khối polyp. Có thể thực hiện đơn lẻ hoặc phối hợp 1 số biện pháp sau:

– Thực hiện nội soi: Nội soi là thông qua một ống mềm có gắn camera, kiểm tra toàn bộ ruột và trực tràng. Quá trình thực hiện khoảng 30 phút. Nếu thấy polyp khi nội soi bác sĩ có thể cắt và đưa mẫu sinh thiết đi kiểm tra các dấu hiệu của ung thư.

– Thực hiện soi hậu môn và đại tràng sigma: Quá trình thực hiện trong 20 phút, cũng tiến hành gần giống nội soi đại tràng, nhưng không hoàn toàn triệt để. Biện pháp này chỉ kiểm tra được 1 phần ruột.

– Xét nghiệm máu tiềm ẩn trong phân: Xét nghiệm máu tiềm ẩn trong phân giúp xác định các trường hợp ung thư đại tràng, ruột kết, khối u chảy máu.

Các biện pháp tầm soát ung thư đại trực tràng nên thực hiện ở độ tuổi 50-75, nếu nằm trong đối tượng có nguy cơ cao thì có thể thực hiện sớm hơn.

Tầm soát ung thư cổ tử cung

Phụ nữ từ 21 tuổi trở lên nên thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung ngay.

– Thực hiện Pap test:

Bác sĩ sẽ lấy tế bào ở cổ tử cung bằng que bẹt hoặc bàn chải nhỏ để phết lên lam kính và nhuộm Papanicolaou sẽ phát hiện được những tế bào bất thường ở cổ tử cung.

– Xét nghiệm HPV:

Nhằm phát hiện những virus HPV là tác nhân chính gây ung thư cổ tử cung thông qua lấy mẫu tế bào ở cổ tử cung để kiểm tra. Xét nghiệm này thường thực hiện song song với Pap test.

Tầm soát ung thư ở phụ nữ nhằm phát hiện và điều trị sớm các bệnh ung thư thường gặp, là 1 trong những chỉ định phụ khoa cần làm.

Nguồn: Vnexpress.net

Xem thêm:

Ngủ bao nhiêu là đủ? Trẻ em và người lớn khác nhau! Màu sắc nước tiểu bất thường Bệnh viện 103 có tốt không? Stavudine Ngủ ngáy là bệnh gì? 11 bệnh lý có thể gây ngáy to khi ngủ Cách nhận biết nấm lim xanh với cách phân biệt nấm lim xanh thật giả

5/5 - (60 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (60 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!