Quy trình kỹ thuật trồng cây xạ đen và mô hình trồng cây xạ đen

Quy trình kỹ thuật trồng cây xạ đen hiện nay không có quá nhiều thông tin mặc dù cây xạ đen được rất nhiều người biết đến với công dụng chữa bệnh thần kì của nó. Sau đây mình xin chia sẻ một số thông tin liên quan đến quy trình và kỹ thuật trồng cây xạ đen.

Quy trình kỹ thuật trồng cây xạ đen

Cây xạ đen có những đặc điểm gì?

Cây xạ đen thuộc họ cây dây leo thân gỗ rất dễ trồng. Cây cao khoảng 3 – 10m, lá hình bầu dục có răng cưa, cuống lá dài 5 – 7 m, cành tròn khi còn non có màu xám và không có lông sau có màu xanh. Hoa xạ đen có màu trắng , quả hình trứng dài khoảng 1cm. Cây ra hoa vào tháng 3 – 5 và kết quả vào tháng 8 – 1. Những đặc điểm này của cây xạ đen đã giúp các nhà khoa học nghiên cứu thành công ra quy trình kỹ thuật trồng cây xạ đen một cách hiệu quả.

Quy trình kỹ thuật trồng cây xạ đen cũng vô cùng nghiêm ngặt

Quy trình kỹ thuật trồng cây xạ đen cũng vô cùng nghiêm ngặt

Quy trình trồng xạ đen và kỹ thuật trồng cây xạ đen

Trồng xạ đen hiện nay đang là một hướng phát triển kinh tế nông nghiệp. Nhưng quy trình kỹ thuật trồng cây xạ đen một cách khoa học và hiệu quả vẫn chưa được biết đến rộng rãi. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với các bạn quy trình và kỹ thuật trồng cây xạ đen khoa học, hiệu quả.

Thứ nhất, về loại đất để trồng xạ đen phải là loại đất đỏ, đất thịt, đất tơi xốp có độ ẩm trung bình không bị ngập úng hay thiếu nước.

Thứ hai, về bước chọn giống thì phải chọn những cảnh khỏe có chiều dài trung bình từ 15 – 17cm. Khi ươm giống mà rễ cây chuyển từ màu trắng sang màu nâu thì đem xuống giống.

Thứ ba, khi tiến hành xuống giống thì đất trồng cây vần phải được cày bừa cho tơi xốp và dọn cỏ sạch sẽ để tạo môi trường phát triển tốt nhất cho cây. Luống trồng cây phải cao khoảng 20 – 25 cm, rộng 50cm. Xạ đen có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất nên trồng vào mùa xuân và thu thì sẽ không bị hao hụt giống cây nhiều và thời tiết rất thuận lợi để cho cây phát triển.

Thứ tư, mật độ và khoảng cách trồng cây và 1m x 1m, hàng cách hàng 80cm, mật độ 20 000 – 26000 cây/ ha.

Mô hình trồng cây xạ đen hiệu quả

Việc áp đụng quy trình kỹ thuật trồng cây xạ đen một cách khoa học đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, khiến cho các mô hình trồng cây xạ đen hiệu quả ngày càng được nhân rộng đặc biệt là ở Hòa Bình, với hàng loạt các vườn xạ đen với diện tích lớn. Giá trị kinh tế mà cây xạ đen mang lại là không thể phủ nhận nhưng trồng xạ đen ngày một ồ ạt cũng là một bài toan cho công tác quản lý. Bởi vì cung quá cầu sẽ khiến giá xạ đen bị rớt giá và hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Chính vì vậy chúng ta cần có chiến lược phát triển cây xạ đen một cách đúng đắn.

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Dược sĩ Hữu Chúc

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!