Trong 10 người ung thư thì hầu hết đều uống rượu

Trong 10 người ung thư thì hầu hết đều uống rượu

Đây là một trong những lo ngại của GS.TS Mai Trọng Khoa – Phó giám đốc BV Bạch Mai đã chia sẻ về mối liên quan giữa rượu và ung thư vào chiều ngày 23.2.2017.

 

GS Khoa nhấn mạnh, những người uống rượu mạnh trong nhiều năm thường bị ung thư thực quản, ung thư đường hô hấp. Còn các ca xơ gan, chuyển ung thư gan do nghiện rượu nặng tương đối phổ biến. Có bệnh nhân nghiện rượu đến mức bị ung thư gan giai đoạn cuối, cả nhà dốc sức cứu chữa nhưng bác sĩ vẫn phát hiện anh ta dùng rượu, hơi thở sặc mùi cồn nhưng vẫn lắc đầu không uống. Những trường hợp như vậy các bác sĩ thực sự bó tay.

Rượu có hại rất lớn tới não “ đây là nhận định của BS. Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai). Những người uống rượu thường xuyên, uống rượu thì não sẽ càng ngày càng bị teo lại, có ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ tâm thần. Nhiều trường hợp đột quỵ, chảy máu não mà nguyên nhân do rượu.

 

Rượu gây ung thư và nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm

 

Đã có bệnh nhân mới 18 tuổi phải nhập viện cai rượu kèm theo cai ma tuý đá, heroin. Bệnh nhân lâm vào tình trạng loạn thần kinh nghiêm trọng. Gia đình cho biết, người bố cũng nghiện rượu nên cho con trai “tập uống” từ khi mới 13 tuổi. Khi bố gặp các hành vi loạn thần do rượu lo lắng cho con thì lúc này con trai đã “tiến bộ” hơn bố nên 18 đã nghiện cả rượu, ma tuý đá, heroin. Gia đình đã phải đưa con đi viện để điều trị.

Theo TS.Vũ Trường Khanh – Trưởng khoa tiêu hoá Bệnh viện Bạch Mai, trong năm 2016, khoa đã điều trị cho hơn 7.200 bệnh nhân nội trú thì có đến 50% là xơ gan do rượu.“Cách đây 20 năm, tỷ lệ bệnh nhân nội trú tại khoa Tiêu hoá thì bệnh nhân xơ gan là 50% nhưng nguyên nhân chính là do virus viêm gan A, B, C rồi mới đến rượu, nguyên nhân do rượu chỉ chiếm 10%. Thế nhưng hiện nay, bệnh nhân xơ gan thì có đến 60-70% là do rượu. Có người mắc cả virus viêm gan và nghiện rượu nên bị xơ gan rất nhanh”.

Người ung thư thì hầu hết đều uống rượu, nghiện rượu

 

Ngoài ra mỗi năm Bạch Mai thường tiếp nhận từ 500-700 bệnh nhân viêm tụy do rượu. Đặc biệt trong dịp lễ, Tết, số ca viêm tụy cấp cao gấp 5-7 lần ngày thường (10-12 ca/ngày). Các bệnh nhân đều là người trẻ khoảng 30-40 tuổi. Các ca viêm tụy cấp nếu được cứu sống cũng mất khả năng lao động, có nguy cơ cao dẫn đến tiểu đường, ung thư tụy.

Vì vậy, rượu là một chất gây độc hại cho cơ thể hàng đầu, rượu gây ung thư và nhiều căn bệnh khác.

Theo nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/pgd-benh-vien-bach-mai-10-nguoi-ung-thu-thi-hau-het-deu-uong-ruou-748367.html

Xem thêm:

Leucas ciliata Benth. in Wall Viburnum cylindricum Buch.-Ham. ex D. Don Rễ cây mật nhân có tác dụng gì và lưu ý khi sử dụng Dây gió Trichilia connaroides (Wight & Arn.) Bentv Nấm lim có tác dụng gì trong điều trị bệnh và làm đẹp bằng nấm lim

5/5 - (54 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (54 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!