Nguy cơ ung thư đến từ thịt đỏ

Nguy cơ ung thư đến từ thịt đỏ

Các loại thịt là nguồn cung cấp protein, chất đạm, chất béo… chủ yếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của con người. Nhưng mới đây theo nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy thịt đỏ tăng nguy cơ ung thư nếu sử dụng nhiều

Thịt đỏ là tên gọi chung cho các loại thịt có chứa hàm lượng cholesterol – sắc tố đỏ cao, chẳng hạn như: thịt bò, thịt lợn, thịt cừu và nội tạng động vật. Trong thịt đỏ chứa nhiều vitamin B12 (giúp sản sinh DNA, nuôi dưỡng các tế bào thần kinh và hồng cầu), niacin và vitamin B6. Thịt bò và thịt lợn dồi dào hàm lượng protein, sắt và kẽm. Đơn cử như thịt bò có chứa hàm lượng kẽm nhiều gấp 11 lần so với cá ngừ và gấp 3 lần lượng sắt so với cải bó xôi. Thịt đỏ còn chứa những axit béo có lợi cho sức khỏe như omega 3, omega 6. Ngoài ra, thịt đỏ có hàm lượng chất sắt cao, một thành phần mà các thiếu nữ hay phụ nữ ở độ tuổi sinh sản thường hay thiếu.

Thịt đỏ tăng nguy cơ ung thư

Thịt đỏ tăng nguy cơ ung thư

Thịt đỏ là thức ăn quen thuộc đối với nhiều gia đình nhưng thời gian gần đây rộ lên thông tin thịt đỏ tăng nguy cơ ung thư làm nhiều bà nội trợ cảm thấy hoang mang. Gần đây các nhà khoa học đã chỉ ra ăn nhiều thịt đỏ làm gia tăng nguy cơ ung thư bởi vì cơ thể coi thịt đỏ là những tác nhân ngoại lai và “khởi động” đáp ứng miễn dịch độc hại để chống trả.
Các nhà khoa học trường Đại học California đã làm thí nghiệm trên chuột và phát hiện ra rằng thịt lợn, thịt bò và thịt cừu và các loài động vật ăn thịt khác chứa một loại đường được sản sinh tự nhiên có tên Neu5Gc mà ở người không có. Khi ăn thịt đỏ, cơ thể sẽ kích hoạt đáp ứng miễn dịch chống lại loại đường “lạ” này, tạo ra những kháng thể gây viêm và cuối cùng là dẫn đến ung thư.
Một nghiên cứu của trường Đại học Harvard đã chỉ ra chế độ ăn nhiều thịt đỏ làm tăng 22% nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Một nghiên cứu năm 2005 cho thấy những người thường xuyên ăn 160g thịt đỏ mỗi ngày có nguy cơ ung thư ruột tăng 1/3 và một nghiên cứu khác đưa ra một chất sắc tố trong thị đỏ có thể gây tổn thương ADN của tế nào niêm mạc đường tiêu hóa.
Theo các chuyên gia, người tiêu dùng không nên ăn quá 70g thịt đỏ mỗi ngày, tương đương với 3 lát giăm bông, 2 lát bít tết…
Thịt đỏ tăng nguy cơ ung thư nếu bạn ăn quá nhiều. Do đó chúng ta phải có chế độ ăn hợp lý để ngăn ngừa nguy cơ ung thư.

Nguồn: Báo pháp luật

Xem thêm:

Khoai sọ Helixanthera parasitica Lour Mướp Đắng rừng | Trái Khổ Qua rừng Lá diễn Dichrocephala benthamii C.B. Clarke Trà nấm lim xanh cách pha bà bầu có uống được nấm lim xanh không

5/5 - (87 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (87 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!