Chớ xem thường ung thư đại tràng mà rước họa vào thân

Chớ xem thường ung thư đại tràng mà rước họa vào thân

Ung thư đại tràng là căn bệnh nguy hiểm, đứng hàng thứ 4 về nguy cơ gây tử vong trong các căn bệnh ung thư. Vì không hiểu rõ nguy cơ mắc bệnh mà nhiều người rước bệnh vào thân lúc nào không hay.

Hiện nay, trên thế giới, ở nhiều quốc gia thì việc tầm soát ung thư đại tràng là yêu cầu bắt buộc đối với người từ độ tuổi 55. Điều này sẽ giúp giảm thiểu số lượng người mắc bệnh cũng như tỷ lệ tử vong ở người bệnh ung thư ruột già.

Theo ước tính thì ở nước ta có đến hơn 1 triệu người mắc bệnh ung thư đại tràng, tỷ lệ mắc bệnh ở Việt Nam cũng cao hơn vì nhiều lý do chủ quan và khách quan.

Hiện nay, nhiều trường hợp ung thư trực tràng không được chẩn đoán sớm vì bệnh nhân nhầm lẫn với bệnh trĩ hoặc các bệnh đường ruột khác. Triệu chứng táo bón vẫn chưa được lưu tâm đúng mức, đây không chỉ là triệu chứng gây khó chịu mà còn là dấu hiệu báo động chức năng bài tiết của khung ruột có thể liên quan đến ung thư đại tràng.

Chớ xem thường ung thư đại tràng mà rước họa vào thân

Nhiều người nhầm lẫn ung thư đại tràng với các bệnh đường ruột khác

Thói quen lạm dụng rượu bia, thuốc lá, thịt mỡ, thịt xông khói, thịt nướng…sẽ tạo điều kiện cho các chất sinh ung thư ruột già sản sinh và gây hại. Cùng với đó, không phải ai cũng ý thức được tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho khung ruột cũng như hệ tiêu hóa.

Có rất ít người tầm soát bệnh ung thư đại tràng nói riêng và các bệnh ung thư khác nói chung. Mặc dù việc tầm soát bệnh ở nhiều nước là bắt buộc đối với người từ 55 tuổi trở lên, nhưng đối với Việt Nam thì không phải vậy, vì thế nhiều người trên 60 tuổi tử vong vì phát hiện bệnh quá trễ.

Ung thư đại tràng không khó điều trị, với điều kiện bệnh được phát hiện sớm, càng sớm càng dễ điều trị bệnh và hiệu quả càng tốt. Đừng quên là tỉ lệ di căn của ung thư ruột rất thấp nếu bệnh được điều trị ngay từ đầu.

Bên cạnh đó, mọi người đều có thể tự kiểm tra bản thân xem có mắc bệnh ung thư đại tràng không qua các trường hợp cụ thể sau:

– Có máu ẩn trong phân trong thời gian 2 năm gần đây.

– Phát hiện hoặc giải phẫu khối u thịt trong lòng ruột trong thời gian 3 năm gần đây.

– Bị đau bụng không rõ nguyên nhân trong thời gian 1 năm gần đây.

– Thường xuyên bị táo bón và phải dùng thuốc xổ nhiều lần trong tháng.

– Chưa tầm soát ung thư ruột già lần nào dù đã trên 55 tuổi.

– Đã từng bị ung bướu ác tính.

– Mắc bệnh đường ruột như viêm đại tràng mãn, trĩ, mạch lươn…

– Trong đình có thân nhân trực hệ bị khối u thịt trong lòng ruột, đã bị ung thư đại tràng sau độ tuổi 60 hoặc đã bị ung thư đại tràng trước độ tuổi 60.

Nếu có bạn nằm trong bất cứ trường hợp nào kể trên thì hãy nhanh chóng đi tầm soát ung thư đại tràng để phòng và điều trị bệnh kịp thời nếu thực sự mắc bệnh!

Nguồn báo: http://nld.com.vn/suc-khoe/ung-thu-dai-trang-dung-nghi-1-la-thap-20160816220946997.htm

Xem thêm:

Nguyên nhân của bệnh ung thư đại tràng SỐ LIỆU THỰC TẾ VỀ UNG THƯ TUYẾN GIÁP Phương pháp giảm cân nhanh nhất cho tuổi 30 Báo Dân Trí: “Ancan – Phương thuốc cổ truyền phòng ngừa ung thư” Triệu chứng ung thư cổ tử cung bạn cần biết! Nấm lim xanh tự nhiên Tiên Phước: Hình ảnh nấm lim xanh rừng thật

5/5 - (88 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Vũ Văn Luận

5/5 - (88 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!