Những nguy cơ mắc ung thư do thừa cân béo phì bạn cần biết

Những nguy cơ mắc ung thư do thừa cân béo phì bạn cần biết

Bệnh béo phì không chỉ làm gia tăng ngy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường… mà bên cạnh đó nguy cơ mắc ung thư do thừa cân béo phì là rất lớn.

Theo định nghĩa của y học béo phì là khi chỉ số khối cơ thể (BMI) bằng hoặc cao hơn 30. Người mắc bệnh thừa cân béo phì có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư qua nhiều con đường khác nhau trong đó, có việc tăng sản xuất hooc-môn – đặc biệt là oestrogen và insulin. Phần lớn những người thừa cân béo phì đều mắc chứng cholesterol trong máu, và insulin trong máu cao, khiến lượng cholesterol trong tế bào miễn dịch của cơ thể tăng cao, từ đó làm giảm khả năng diệt tế bào ung thư của tế bào miễn dịch trong cơ thể. Do đó nguy cơ mắc ung thư do thừa cân béo phì là rất cao.

Qua quá trình tìm hiểu và xem xét hơn 200 nghiên cứu về sự liên quan giữa béo phì và ung thư, các nhà khoa học đã nhận thấy thừa cân béo phì có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Bên cạnh đó, những số liệu thống kê từ những tổ chức từ thiện hàng đầu, gần ¾ số người dự kiến có nguy cơ thừa cân vào năm 2035, với 700.000 trường hợp mắc bệnh ung thư có liên quan đến béo phì dự kiến trong vòng 20 năm tới.

Từ những nghiên cứu trên, nhóm nghiên cứu quốc tế đã cảnh báo bằng chứng mạnh mẽ về sự liên hệ giữa béo phì và 11 loại bệnh ung thư đại tràng, trực tràng, nội mạc tử cung, ung thư vú, buồng trứng, thận, tụy, dạ dày, hệ thống đường mật, thực quản và xương tủy.

Marc Gunter, đồng tác giả của nghiên cứu thuộc Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư, nói: “Người dân và nhất là bác sĩ đừng xem thường căn bệnh bép phì. Tránh thừa cân không chỉ làm giảm nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường và tim mạch mà còn giảm khả năng mắc nhiều loại bệnh ung thư khác.

Phân tích sâu hơn từ các nghiên cứu, chỉ số cơ thể BMI (cân nặng chia cho chiều cao bình phương) tăng lên đồng nghĩa với việc phát triển một số loại bệnh ung thư.

Đối với nam giới, cứ mỗi 5 kg tăng lên so với chiều cao bình phương (5 kg/m2), nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng tăng 9%. Đối với nữ giới khi thực hành liệu pháp thay thế hormone (HRT), có khả năng mắc bệnh ung thư vú sau mãn kinh tăng đến 11%.

Ung thư do thừa cân

Nguy cơ mắc ung thư do thừa cân béo phì là vấn đề gặp ở rất nhiều người

Các bác sỹ vẫn thường khuyến cáo với chúng ta rằng thừa cân sẽ gây ra sự gián đoạn trong việc trao đổi chất và hormone trong cơ thể. Lượng chất béo dư thừa có thể làm tăng mức estrogen, nồng độ insulin và gây khả năng viêm. Đó là những ảnh hưởng liên quan đến việc phân chia tế bào.

Giáo sư Paul Aveyard (Đại học Oxford), đồng ý rằng nghiên cứu này nhấn mạnh sự cần thiết của cộng đồng nhằm thực hiện từng bước đảo ngược sự gia tăng của bệnh béo phì. Ông cho rằng: “Thêm một lý do nữa để mọi người quan tâm đến trọng lượng cơ thể của mình có quá khổ hay không”. Nguy cơ này không chỉ “giới hạn” ở những người đang bị thừa cân mà còn ở tất cả chúng ta nếu có chất béo dư thừa. Vì vậy, chúng ta đang ở mức độ rủi ro.

Do đó, tiến sĩ Rachel Orritt, thuộc viện Nghiên cứu Ung thư Anh, cho biết: “Cũng như hút thuốc lá, thừa cân có thể được ngăn chặn. Cho dù chỉ là bạn tập thể dục nhẹ, đi bộ nhiều, ăn ít đường thì những thay đổi nhỏ đó vẫn giúp bạn  luôn khỏe mạnh cũng như giảm nguy cơ ung thư”.

Để giảm thiểu nguy cơ mắc ung thu do thừa cân béo phì các bác sỹ các bác sĩ khuyên mỗi người nên kiểm soát cân nặng của mình ở mức độ vừa phải. Bên cạnh đó, nên thiết lập chế độ ăn uống khỏe mạnh, cân bằng kết hợp với luyện tập thể thao để nâng cao sức khỏe cũng như phòng tránh các căn bệnh nguy hiểm do thừa cân gây nên.

Nguồn

http://news.zing.vn/11-loai-ung-thu-do-thua-can-beo-phi-gay-ra-post725056.html

Xem thêm:

Ở đâu mua bán trái nhàu tại Nhà Bè chất lượng Địa chỉ mua bán thịt trâu gác bếp tại Quận 3 Địa chỉ mua bán khổ qua rừng tại Huyện Từ Liêm Ở đâu mua bán trái nhàu tại Tân Phú tăng cường Địa chỉ mua bán hạt điều rang muối tại Huyện Bình Chánh Nấm lim xanh uống như thế nào tác dụng nấm lim xanh Quảng Nam

5/5 - (90 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (90 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!