Thực hư việc trái bắp luộc chứa hóa chất gây ung thư

Thực hư việc trái bắp luộc chứa hóa chất gây ung thư

Bắp trái là loại lương thực được rất nhiều người ưa chuộng, nhiều người sử dụng nó làm thực phẩm ăn hằng ngày. Theo nghiên cứu mới đây 14/14 mẫu bắp luộc được xét nghiệm đều có nhiễm hóa chất bảo quản nhóm Nitrit, chất gây ung thư đã bị cấm sử dụng cho thực phẩm.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM số ra ngày 11-1 đã đăng bài “bắp ế vì tin đồn nhảm”, đã phản ánh tình hình người dân trồng bắp ở các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, Tiền Giang bị thiệt hại nặng nề vì tin đồn bắp được phun xịt hóa chất Trung Quốc. Nội dung của tin đồn là bắp luộc không cần nấu, chỉ ủ bằng hóa chất làm chín khiến, người tiêu dùng không dám ăn bắp, nông dân trồng bắp bị ế ẩm

Bắp trái luộc chứa chất gây ung thư

Bắp trái luộc chứa chất gây ung thư

Bắp chưa luộc an toàn

Sau khi nhận được thông tin từ bài báo, Cục An toàn Thực phẩm (ATTP – Bộ Y tế) chỉ đạo Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM lấy mẫu bắp kiểm định. 15 mẫu bắp trái chưa luộc được lấy tại nhiều địa điểm khác nhau như Chợ Gạo và các điểm bán dọc đường trên địa bàn huyện Chợ Gạo (Tiền Giang); huyện Bình Minh và một số rẫy bắp thuộc huyện Bình Tân (Vĩnh Long); chợ Đất Sét (xã Mỹ An Hưng A) và chợ Tòng Sơn (xã Mỹ An Hưng B) thuộc huyện Lấp Vò (Đồng Tháp). Kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả 15 mẫu bắp trái chưa luộc đều an toàn, đạt chỉ tiêu hóa chất bảo vệ thực vật nhóm Chlor hữu cơ (thuốc DDT, BHC…). Với kết quả này, có thể khẳng định bắp sống (chưa luộc) không bị nhiễm các chất độc hại. Người tiêu dùng có thể mua bắp sống về nấu ăn bảo đảm an toàn.
Ngoài ra, 14 mẫu bắp luộc cũng tại các điểm nói trên sau khi kiểm định cũng không phát hiện sử dụng muối Nitrat và đường Cyclamate, không ô nhiễm kim loại nặng (chì, đồng, thủy ngân…). Tuy nhiên, trong cả 14 mẫu bắp luộc đều phát hiện sử dụng hóa chất bảo quản nhóm Nitrit (hàm lượng từ 230,30 đến 669,29 mg/kg).

Nguy cơ ung thư từ Nitrit

Nitrit không màu, không mùi, giống muối ăn, nó có tác dụng giúp thịt tươi lâu, giữ thịt có màu đỏ nên được nhiều thương lái dùng để “biến” thịt ôi thành thịt tươi – Theo TS Phan Thế Đồng, nguyên Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM.
Khi bắp được luộc lên thì lá sẽ bị úa nên hình thức bên ngoài không đẹp mắt, không hấp dẫn người mua. Nitrit được cho vào để giữ lá xanh tươi đánh lừa người mua. Nitrit có khả năng gây ung thư nếu tích tụ trong cơ thể quá nhiều. Riêng trẻ dưới bốn tháng tuổi, nitrit có khả năng làm hồng cầu ngưng hoạt động, gây thiếu máu.
Nguyên Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM BS Nguyễn Xuân Mai cho biết: “bắp luộc cùng muối Nitrit sẽ mau chín, nhanh mềm nhưng nitrit không được phép dùng trong luộc bắp vì có khả năng gây độc…”.
Mua bắp trái luộc chín chưa hẳn đã an toàn vì nhiều người bán vẫn tìm cách đánh lừa người tiêu dùng khi cho thêm chất gây ung thư vào thực phẩm nhằm tăng lợi nhuận. Người tiêu dùng cần lựa chọn kỹ thực phẩm để đảm báo sức khỏe cho cả gia đình.

Nguồn: Báo pháp luật

Xem thêm:

Những công dụng thần kì của cây chó đẻ Sơn Những thực phẩm cấm kỵ đối với người cao huyết áp Cách ngâm rượu nhung hươu đúng chuẩn Rung rúc Công dụng của nấm lim xanh rừng mua ở đâu đảm bảo đúng giá nấm lim Tiên Phước

5/5 - (97 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (97 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!