Thuốc diệt côn trùng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư ở trẻ em

Thuốc diệt côn trùng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư ở trẻ em

Mọi người thường sử dụng Thuốc diệt côn trùng để tiêu diệt các loại côn trùng trong nhà nhưng ít ai có thể ngờ nó lại tiềm ẩn chứa những loại hóa chất độc hại là nguy cơ gây ung thư cho trẻ nhỏ.

Hiện nay các loại hóa chất diệt côn trùng như: dán, chuột, kiến, muối được dùng khá là phổ biến. Chúng ta có thể dễ dàng tìm mua các loại thuốc diệt côn trùng này với đủ các chủng loại khác nhau.

Thông thường để có thể mang đến công dụng hiệu quả thì đều cần phải chứa các thành phần hóa học, là các hoạt chất, hóa chất chứa độc tính đối với các loại thuốc như thuốc diệt côn trùng thì càng không thể thiếu. Thời gian gần đây, các nghiên cứu đã bắt đầu chỉ ra những tác hại mà hóa chất từ đây có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là với trẻ em. Với nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nhi khoa của các nhà khoa học thuộc Trường y tế công cộng Harvard mới đây chỉ ra, việc phơi nhiễm với những hóa chất diệt côn trùng trong nhà (không phải là thuốc trừ sâu) có liên quan mật thiết với các bệnh ung thư ở trẻ em bao gồm bệnh bạch cầu và u lympho…

Nguy cơ gây ung thư

Sử dụng thuốc diệt côn trùng có nguy cơ gây ung thư rất cao cho con người

Các nhà khoa học đã sử dụng số liệu của 16 nghiên cứu với nội dung là mối liên quan của hóa chất có trong thuộc diệt côn trùng với các bệnh của trẻ em. Kết quả phân tích cho thấy mối liên quan giữa việc phơi nhiễm hóa chất với nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cấp. Tần suất sử dụng những hóa chất này làm tăng nguy cơ gây ung thư máu ở trẻ em hoặc các bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch. Theo các nhà khoa học, nguy cơ gây ung thư không chỉ liên quan đến loại thuốc xịt được sử dụng mà còn liên quan đến nơi sử dụng. Tiến sỹ Chensheng (Alex) Lu, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Ứng dụng phun diện rộng, bình phun xịt hoặc phun dạng sương sẽ gây phơi nhiễm mức độ cao cho những người sống trong môi trường đó. Một số hóa chất như là phosphate hữu cơ đã bị cấm hay hạn chế sử dụng do độc tính gây ra cho con người, đặc biệt là trẻ em”.

Nguy cơ gây ung thư

Trẻ em hít phải thuốc diệt côn trùng sẽ rất dễ bị ung thư

Một báo cáo vào năm 2010 cũng đã chứng minh và cho thấy 28 trong tổng số 40 hóa chất diệt côn trùng hay được sử dụng trong nhà trường có chứa tác nhân gây ung thư. Nghiên cứu cũng đề cập đến nguy cơ tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại này ở trẻ. Không chỉ ở gia đình, trẻ vẫn có thể phải tiếp xúc với hóa chất ở trường học, vườn trẻ, công viên hay sân thể thao… Bởi hóa chất được sử dụng phổ biến để diệt khuẩn cũng như diệt côn trùng gây hại ở các môi trường công cộng. Bên cạnh đó, cần tuân thủ các nguyên tắc sử dụng thuốc diệt côn trùng an toàn, tránh gây độc hại đối với người sử dụng và cho hiệu quả cao, ví dụ như: chọn mua các sản phẩm có uy tín và chỉ dùng theo chỉ dẫn khi thật cần thiết; chỉ nên vào nhà hay các khu vực có sử dụng thuốc sau đó 30 phút và nên quét dọn sạch các côn trùng đã chết; để thuốc tránh xa trẻ em, tránh xa thức ăn, nguồn nước; phụ nữ mang thai, người già, trẻ em nên tránh tiếp xúc với các loại thuốc diệt côn trùng…

Theo đó, các nhà khoa học khuyến cáo, cha mẹ cần hạn chế sư dụng thuốc diệt côn trùng ở những khu vực có khả năng khiến trẻ bị phơi nhiễm và nguy cơ gây hại của hóa chất.

Thay vì sử dụng các thuốc diệt côn trùng có nguy cơ gây ung thư thì mọi người nên sử dụng các giải pháp diệt côn trùng theo cách tự nhiên để đảm bảo an toàn.

Nguồn:

http://thethaovietnam.vn/suc-khoe/canh-bao-nguy-co-tre-bi-ung-thu-vi-thuoc-diet-con-trung-429-197521.html

Xem thêm:

8 câu hỏi phổ biến liên quan đến củ tam thất bắc và cách sử dụng củ tam thất bắc Cây xương bồ Đánh bại viêm đại tràng và chứng táo bón chỉ sau 1 tháng Sở hữu dáng cằm quý phái nhờ phẫu thuật thẩm mỹ cằm Long đờm thảo Địa chỉ tin cậy mua nấm lim xanh tại Quảng Nam chuẩn nấm lim rừng

5/5 - (50 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (50 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!