Sinh thiết là gì và tại sao cần sinh thiết?

Sinh thiết là gì và tại sao cần sinh thiết?

"Tôi từng nghe nói trong quá trình chẩn đoán ung thư, các bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết (nghe người ta nói là thử thịt). Bác sĩ có thể cho tôi biết phương pháp sinh thiết là gì?".

Giải thích:

Muốn chẩn đoán được ung thư, bác sĩ luôn phải dựa vào việc khảo sát mẫu tế bào hoặc mẫu mô bằng kính hiển vi. Việc lấy mẫu (tế bào hoặc mô) để thử được gọi là sinh thiết hay nhiều người gọi dân dã đó là phương pháp “thử thịt”. Một chỗ da lở loét cũng có thể là do viêm hoặc ung thư. Sau khi thăm khám cẩn thận, dựa trên tính chất của khối u (gọi là chẩn đoán lâm sàng), bác sĩ vẫn phải nhờ đến sinh thiết (thử giải phẫu bệnh) để kết luận chính xác. Khi bác sĩ khám thấy bệnh nhân có khối u thì sẽ tìm hiểu xem đó là bướu lành hay bướu ác. Thí dụ như với bướu ở tuyến giáp trạng (thường gọi là bướu cổ), nguyên nhân có thể là hiện tượng viêm, hoặc là một bướu lành hoặc là ung thư.

Nhiều người không hiểu khái niệm sinh thiết là gì?

Hiển thị trên kính hiển vi cho thấy, mỗi loại ung thư sẽ mang những dáng vẻ khác nhau. Tùy theo đặc điểm riêng của từng loại để theo dõi và điều trị. Thí dụ: Hai bệnh nhân nhập viện vì có bướu ở vùng cổ bên. Kết quả sinh thiết của một người là ung thư hạch (gọi là bệnh Hodgkin), còn người kia là hạch di căn do ung thư. Khi đó, cách điều trị và kết quả trị liệu ở hai bệnh nhân này sẽ hoàn toàn khác nhau. Như vậy, sinh thiết có thể giúp bác sĩ biết chính xác bệnh nhân đã bị loại ung thư gì.

Rất nhiều người không biết sinh thiết là gì và khá nhận thức khá thấp về phương pháp này. Thực tế, sinh thiết còn cho biết chính xác là ung thư đã lan tới đâu. Ví dụ nếu sinh thiết là một hạch hoặc tủy xương, kết quả cho biết là ung thư đã xâm nhập tới thì thầy thuốc hiểu nó đã vượt ra khỏi cơ quan gốc. Như thế, nếu chỉ điều trị tại chỗ nguyên phát thì chưa đủ, mà phải phối hợp thêm một liệu pháp toàn thân.

(Theo BS Nguyễn Chấn Hùng, Sức Khỏe & Đời Sống)

Xem thêm:

Naratriptan Phương pháp điều trị bệnh thalassemia Theo dõi sức khỏe cho người chỉ có một quả thận Hóa trị liệu cho ung thư gan diễn ra như thế nào? Top 6 lý do khiến bạn muốn ngủ khỏa thân ngay từ tối nay Ngâm rượu nấm lim xanh với những cách sử dụng nấm lim Tiên Phước

5/5 - (93 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (93 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!