Trang Chủ Phòng ngừa ung thư Sinh thiết ung thư Sinh thiết lỏng – công nghệ tương lai cứu sống cả triệu người ung thư

Sinh thiết lỏng – công nghệ tương lai cứu sống cả triệu người ung thư

Sinh thiết lỏng là một công nghệ phát hiện ung thư bằng xét nghiệm máu đang trong quá trình phát triển. Công nghệ này có thể phát hiện được ung thư từ khi nó chưa đủ để gây ra triệu chứng.

Phát hiện ung thư bằng xét nghiệm máu đơn giản? Như một điều không tưởng, đây được cho là một công nghệ không thuộc về thế kỷ của chúng ta. Thế nhưng Illumina, công ty trị giá 24 tỷ USD có trụ sở tại San Diego Hoa Kỳ, đang muốn thực tế hóa công nghệ được gọi là “Sinh thiết lỏng” này trong một vài năm tới.

Một start-up 100 triệu USD sẽ được Illumina khởi động mang tên GRAIL để tiến hành dự án liên quan tới chuẩn đoán ung thư chỉ bằng một xét nghiệm máu. Đúng như cái tên của nó, một xét nghiệm như vậy nếu thành công sẽ trở thành chiếc “chén Thánh” cho mọi bác sĩ chuẩn đoán ung thư. Cổ phần đa số của GRAIL sẽ được nắm giữ bởi Illumina. Bên cạnh đó, công ty mới này còn thu hút được sự ủng hộ của rất nhiều cổ đông khác như Sutter Hill Ventures, ARCH Ventures, Jeff Bezos và cả Bill Gates.

sinh thiết lỏng

Jay Flatley – giám đốc điều hành của Illumina.

Với nguồn vốn 100 triệu USD, GRAIL – công ty mới trong giai đoạn khởi động – được hứa hẹn sẽ là công ty đầu tiên bắt đầu một ngành công nghiệp tỷ đô mới. Nếu GRAIL hiện thực hóa được mục tiêu của mình sẽ có ý nghĩa vô cùng lớn và đánh dấu một bước phát triển vượt bậc cho ngành y học và kinh tế xã hội. “Chúng tôi sẽ hướng mọi nguồn lực vào một xét nghiệm phổ quát phát hiện ung thư”, Jay Flatley, giám đốc điều hành của Illumina cho biết. Trong suốt 16 năm trên cương vị của mình, ông đã đóng góp to lớn trong việc thúc đẩy giải mã trình tự DNA phát triển nhanh hơn cả định luật Moore trong ngành công nghiệp bán dẫn. Flatley tiết lộ ý tưởng thành lập GRAIL đã được nhen nhóm từ 18 tháng trước. Họ sẽ sử dụng một công nghệ gọi là “sinh thiết lỏng”. Một máy giải trình tự DNA tốc độ cao sẽ sói mẫu máu xét nghiệm với những đoạn DNA của tế bào ung thư. Bằng cách này họ có thể phát hiện khối u đã hình thành ở đâu đó ngay cả khi nó quá nhỏ để gây ra triệu chứng hoặc được quan sát bằng chuẩn đoán hình ảnh.

Sinh thiết lỏng

Sinh thiết lỏng – hi vọng mới cho chẩn đoán và điều trị ung thư.

Ông Robert Nelsen thuộc tổ chức ARCH cho biết đây là sự đầu tư lớn nhất từ trước đến giờ của họ. Nelsen trước đây là một trong những nhà đầu tư sớm nhất của Illumina. Gần đây hơn, ông đã thúc đẩy hai công ty start-up: Juno Therapeutics hoạt động trong lĩnh vực ung thư lên 310 triệu USD trước thời điểm IPO và 217 triệu USD cho Denali Therapeutics tập trung vào các bệnh về não. Nói về tiềm năng của GRAIL, Nelsen khẳng định: “Chúng ta vẫn cần thời gian để chứng minh phương pháp này. Tuy nhiên, bạn chắc chắn sẽ biết được nhiều thông tin nhất có thể về nhiều loại ung thư bằng một thử nghiệm duy nhất chúng tôi phát triển”.

Để thuyết phục Jeff Bezos và Bill Gates và các cổ đông khác của GRAIL, Flatley quả quyết rằng ông sẽ chi hàng triệu USD cho việc thử nghiệm lâm sàng công nghệ sinh thiết lỏng trên 30.000 người. Ước tính rằng số lượng xét nghiệm cần thiết tương đương việc giải mã trình tự gen của 400.000 người ở chất lượng cao. “Chúng tôi tin rằng không ai khác có thể làm được điều này ngoài Illumina”, Flatley khẳng định.

Tuy công nghệ sinh thiết lỏng vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm và phát triển, thế nhưng đã gieo hi vọng cho cả ngành y học và kinh tế xã hội về một công nghệ chẩn đoán sớm ung thư hiệu quả.

Tham khảo thêm : Các triệu chứng bệnh ung thư gan

Nguồn: http://ictnews.vn/cong-nghe-360/khoa-hoc/phat-hien-som-tat-ca-loai-benh-ung-thu-chi-bang-mot-lan-xet-nghiem-mau-134428.ict

 

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!