Đồ ăn nhanh gây ung thư… sẵn có trong nhà bạn

Đồ ăn nhanh gây ung thư… sẵn có trong nhà bạn

Đồ ăn nhanh gây ung thư đã được cảnh báo với người tiêu dùng cách đây nhiều năm, nhưng khó ai nghĩ tới ngay cả những đồ ăn vặt như bim bim, khoai tây chiên lại có thể chứa chất gây ung thư acrylamide.

Mới đây, chất gây ung thư acrylamide đã được phát hiện có ở nhiều loại thực phẩm phổ biến, sẵn có trong gia đình của rất nhiều người. Đại đa số các hộ gia đình đều tích trữ ít nhiều đồ ăn nhanh như cà phê hay bim bim cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cơ quan An toàn thực châu Âu (EFSA) cho hay nếu chúng ta sử dụng nhiều đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, bim bim, cà phê,… thì có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư.

Thậm chí, cơ quan này đã đặt vấn đề này với cả chính phủ. Họ cho rằng cần có chế độ khắt khe hơn đối với việc sản xuất và tiêu thụ đồ ăn nhanh. Những đồ ăn nhanh gây ung thư như cà phê, bim bim ,…bao giờ cũng sẵn có trên các quầy hàng ở siêu thị, cửa hàng bán buôn bán lẻ. Tổ chức này cho rằng phải có biện pháp nhằm hạn chế sự xuất hiện của các loại thực phẩm này để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

đồ ăn nhanh gây ung thư

Khoai tây chiên có thể là đồ ăn nhanh gây ung thư

Mới đây, một cuộc thử nghiệm đã được tiến hành để kiểm chứng sự xác thực của công bố trên. Mẫu khoai tây chiên từ KFC đã được sủ dụng để tiến hành cuộc điều tra. Ngoài ra, cuộc thử nghiệm này còn được tiến hành trên 3 loại bim bim khác nhau đang lưu hành trên thị trường. Từ khi cuộc thử nghiệm được bắt đầu, nhiều diễn đàn đã đăng tin và mọi người bàn tán sôi nổi.

Dư luận cũng có nhiều lo lắng xoay quanh câu chuyện ăn đồ ăn nhanh. Thậm chí họ lo lắng hơn khi con em mình ngày nào cũng kè kè gói bim bim bên người. Có nhiều người đã gọi điện cho các tiến sĩ hay giáo sư chuyên về nghiên cứu thực phẩm để có câu trả lời xác đáng. Nhiều người còn suy nghĩ không biết có nên tiếp tục đến các cửa hàng đồ ăn nhanh hay không.

Theo TS Thịnh từ đại học Bách Khoa Hà Nội, cuộc kiểm nghiệm dù đưa ra nhưng thiếu đi thông tin, chưa cho người dân nắm rõ về chất acrylamide, nhiều người dân không có kiến thức về vấn đề đề này trở nên hoang mang và lo lắng.

Khi nướng hoặc chiên thực phẩm ở nhiệt độ cao, các cấu trúc của protein bị phá vỡ và thay đổi dẫn đến sự xuất hiện của hóa chất độ hại acrylamide. Đối với các thực phẩm như khoai tây chiên, bim bim, bánh mì thì càng có nhiều khả năng đối mặt vấn đề này. Những lưu ý trong quá trình nấu nướng không chỉ làm món ăn thêm hấp dẫn mà còn bảo vệ cơ thể khỏi các tác dụng phụ không đáng có. Để đảm bảo an toàn, việc nấu và tắt bếp đúng lúc cũng vô cùng cần thiết.

Theo nghiên cứu thì chất acrylamide được hình thành ở nhiệt độ 150 độ C. Khi đó một số axit amin sẽ chuyển hóa thành hóa chất độc hại này và gây nguy hiểm cho cơ thể. Nếu nấu lửa quá to và nấu quá lâu, đặc biệt là nấu bằng dầu hydro hóa thì nguy cơ ung thư càng cao. Đồ ăn nhanh chủ yếu nấu như thế này nên khả năng gây ung thư rất lớn. Hơn nữa, hóa chất này còn ảnh hưởng cả đường sinh sản và não bộ.  

Các nhà nghiên cứu cũng khuyên người dân phải bình tĩnh chờ đợi kết quả kiểm nghiệm để có cái nhìn đúng đắn và thay đổi thói quen hợp lí. Họ cũng cho hay không nên chiên đồ ăn nhiều lần và cố gắng chiên thực phẩm dưới 250 độ C.  

Đồ ăn … gây biếng ăn –  chuyện lạ có thật

đồ ăn nhanh gây ung thư

Bim bim là đồ ăn nhanh gây ung thư và gây biếng ăn ở trẻ nhỏ

Bim bim là món quà vặt khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, mới đây TS Dũng, bệnh viên Bạch Mai cho biết bim bim có chứa chất khiến trẻ biếng ăn. Tuy chưa có nhiều nghiên cứu về vấn đề này nhưng đây cũng là lời cảnh báo đáng chú ý cho các bà mẹ khi trông con. Nguyên do có thể là trẻ thấy khát và liên tục uống nước khi ăn đồ ăn này nên làm giảm cơn đói và khiến trẻ biếng ăn.

Ăn quá nhiều bim bim làm cho cơ thể quá tải do lượng muối nhiều hơn mức bình thường. Các bộ phận khác như thận,…. cũng đều bị ảnh hưởng kéo theo.

Đồ ăn nhanh vốn rất tiện lợi và hữu ích, đặc biệt đối với những gia đình có con ở độ tuổi nhỏ. Tuy nhiên, để tránh những đồ ăn nhanh gây ung thư, bạn nên chọn lựa cho mình.chế độ ăn hợp lí, lành mạnh với những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Nguồn: http://baobaovephapluat.vn/suc-khoe-doi-song/suc-khoe-cong-dong/201407/chat-ung-thu-trong-khoai-tay-chien-khi-thuc-pham-thanh-thuoc-doc-2344093/

Xem thêm:

Men Gan Cao Có Nguy Hiểm Không? Cây Nhội Trà thanh nhiệt Thái Bình Tìm hiểu cây chùm ngây Đài Hái Nấm lim xanh ngâm rượu có tác dụng gì cách dùng nấm lim ngâm rượu

5/5 - (52 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (52 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!