Chẩn đoán bệnh ung thư nhờ smartphone

Chẩn đoán bệnh ung thư nhờ smartphone

Với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ và y học hiện đại, ngày nay việc chẩn đoán bệnh ung thư đã trở nên dễ dàng hơn thông qua thiết bị công nghệ phổ thông là chiếc smartphone.

Vừa qua, một báo cáo được đăng tải trên tạp chí Kỷ yếu của viện hàn lâm khoa học cho biết chuyên gia y tế đã có thể chẩn đoán bệnh ung thư cho người bệnh ở những nơi xa xôi, hẻo lánh với chi phí thấp thông qua việc sử dụng một thiết bị nhỏ kết nối với smartphone.

Quá trình này được gọi là chuẩn đoán nhiễu xạ kỹ thuật số (D3). Theo đó, các bác sĩ sẽ sử dụng các hạt MicroBead để tạo ra các mẫu nhiễu xạ thông qua smartphone và xử lý từ một máy chủ được đặt từ xa có thể sàng lọc các tế bào tiền ung thư giúp phát hiện ung thư. Kết quả của các xét nghiệm D3 sẽ được đưa ra sau 45 phút với khả năng chính xác được xem như kết quả vàng của tiêu chuẩn bệnh lý hoặc kiểm tra HPV tương ứng.

chẩn đoán ung thư

Smartphone có thể giúp chẩn đoán bệnh ung thư

Hiểu một cách đơn giản về quy trình thực hiện chẩn đoán bệnh ung thư thì hệ thống D3 sử dụng một mô-đun hình ảnh với một nguồn sáng LED kết nối với điện thoại thông minh để ghi lại những hình ảnh có độ phân giải cao với camera của điện thoại. Bác sĩ sẽ căn cứ vào hình ảnh này để đưa ra chẩn đoán bệnh. Hệ thống này khá nhỏ gọn, dễ dàng tích hợp với điện thoại thông minh và dễ sử dụng nên giúp có được những chẩn đoán số ở những nơi bị giới hạn về địa lý hoặc kinh tế.

Nhờ có tiếp cận mới này mà việc chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu, nhất là những nơi việc tiếp cận y tế còn bị giới hạn hoặc khó thực hiện chẩn đoán bệnh trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Tuy nhiên, chi phí để thực hiện mỗi lần chẩn đoán khá cao, ước tính chỉ thấp hơn 1,8 USD chút ít.

Mặc dù nghiên cứu này vẫn cần thêm một số lượng lớn các mẫu thử để xác minh kết quả sơ bộ cho thiết bị chẩn đoán mới nhưng hy vọng trong tương lai không xa thiết bị này sẽ phá bỏ rào cản về khoảng cách trong chẩn đoán bệnh ung thư, giúp người bệnh ở những nơi xa xôi hay nghèo khó sớm được chẩn đoán ung thư để điều trị kịp thời.

Trích nguồn: tuoitre.vn

Xem thêm:

Nguyên nhân gây polyp cổ tử cung và cách điều trị hiệu quả Các loại cây thuốc nam chữa bệnh xương khớp hiệu quả Những cây thuốc nam có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường dấu hiệu của bệnh gan 5 Lý Do Để Bạn Thêm Đậu Lăng Vào Thực Đơn Ăn Uống Của Mình Hiện nay, nấm lim xanh giá bán là bao nhiêu?

5/5 - (75 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (75 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!