Các triệu chứng ung thư tuyến tụy

Các triệu chứng ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm, khả năng gây tử vong cao . Dưới đây là những triệu chứng ung thư tuyến tụy thường gặp bạn nên biết.

Hiện nay phương pháp chẩn đoán mới có nghĩa là đến năm 2026, dự kiến sẽ có 11.279 người chết mỗi năm vì căn bệnh này ở Anh – tăng 28% so với con số 8.817 trường hợp vào năm 2014.

Cách điều trị duy nhất để cứu tính mạng cho bệnh nhân ung thư tụy hiện nay là phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, trong 92% số trường hợp, bệnh không được phát hiện đủ sớm để phẫu thuật, đồng nghĩa với tỷ lệ sống thêm thấp nhất trong các loại ung thư.

Những dấu hiệu của ung thư tụy, đôi khi được gọi là “sát thủ thầm lặng”, lúc đầu có thể xuất hiện và tự hết. Dưới đây là những triệu chứng phổ biến nhất:

Vàng da và mắt

Trong số chúng ta bất cứ ai bị hoàng đản – vàng da và vàng ở lòng trắng của mắt – đều cần đi khám bác sĩ ngay lập tức. Những người bị hoàng đản cũng có thể cảm thấy ngứa và thấy phân nhạt màu và nước tiểu sẫm màu.

triệu chứng ung thư tuyến tụy

Hoàng đản -Triệu chứng của ung thư tuyến tụy.

Tình trạng này cũng có thể do những bệnh không phải ung thư như viêm gan và sỏi mật, nhưng luôn cần được quan tâm một cách nghiêm túc và tất cả bệnh nhân trên 40 tuổi bị tình trạng này đều sẽ được chuyển đi khám chuyên khoa để làm các xét nghiệm cần thiết.

Đau bụng dữ dội

Thường tuyến tụy là một tuyến lớn nằm sâu bên trong cơ thể và một triệu chứng phổ biến của ung thư tụy là đau bụng lúc có lúc không và lan ra sau lưng.

Cơn đau thường nặng hơn khi nằm hoặc sau khi ăn.

Sút cân không biết lý do vì sao?

Biểu hiện sút cân đột ngột không chủ ý có thể là dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng như ung thư tụy, mặc dù nó cũng có thể xảy ra sau một sự kiện gây stress.

Sút cân có thể xảy ra do tụy đóng một vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa, có thể bị gián đoạn bởi ung thư, vì vậy thức ăn không được cơ thể hấp thu.

Đầy bụng, khó tiêu

Chứng khó tiêu là một triệu chứng của ung thư tụy nhưng cũng có nhiều nguyên nhân khác và thường không liên quan đến bệnh – càng khiến các bác sĩ khó chẩn đoán.

Thường thay đổi thói quen ăn uống

Tiêu hóa bị ảnh hưởng, cơ thể có thể ngừng tiêu hóa chất béo trong thức ăn, do đó chất này được bài tiết ra với số lượng lớn.

Điều này có thể làm cho khối phân lớn, xanh và nhờn, với mùi đặc biệt khó chịu. Cũng có thể khó xả sạch trong toilet.

Bệnh cũng có thể gây tiêu chảy và táo bón.

Cảm giác ăn khó nuốt

Cảm giác ăn khó nuốt là một triệu chứng nữa có thể do nhiều vấn đề sức khỏe khác gây ra, một số người bị ung thư tụy thấy khó nuốt và thấy bị ho, nghẹt thở hoặc cảm giác như thức ăn bị mắc trong cổ họng.

Gây buồn nôn

Bệnh ung thư tụy có thể làm cho bạn bị nôn và cảm giác ốm mệt.

Bệnh tiểu đường

Cơ quan tuyến tụy sản xuất insulin, giúp kiểm soát đường huyết, nhưng ung thư có thể gây cản trở quá trình này.

Bệnh tiểu đường xảy ra khi lượng đường trong máu quá cao. Điều này có thể là do thiếu insulin, vì vậy các bác sĩ được khuyến nghị nên chuyển những bệnh nhân 60 tuổi bị sụt cân và mới có chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường đi chụp cắt lớp.

Những dấu hiệu trên đây đều là những triệu chứng ung thư tuyến tụy , nếu bạn mắc phải những dấu hiệu này thì hãy đến cơ sở gần nhất để khám và điều trị.

Nguồn: http://dantri.com.vn/suc-khoe/nhung-trieu-chung-cua-sat-thu-tham-lang-ung-thu-tuy-20170217103006409.htm

Xem thêm:

Những dấu hiệu của bệnh U xơ tử cung Sơn Đậu Căn Hoa Hòe BẠN ĐÃ BIẾT 10 TÁC DỤNG SAU CỦA LÁ VỐI CHƯA? Riềng Nấm lim xanh thần dược hỗ trợ giúp hết bệnh ung thư - thực hư thế nào?

5/5 - (92 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

Từ khóa: ,
5/5 - (92 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!