Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư tuyến tụy 8 dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư tuyến tụy

8 dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư tuyến tụy

Đối với ung thư tuyến tụy, việc phát hiện sớm bệnh là vô cùng quan trọng, bởi hầu hết các bệnh nhân đều có cơ hội chữa khỏi nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Dưới đây là 8 dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư tuyến tụy mà bạn nên biết.

Ở vị trí sâu trong ổ bụng, tuyến tụy là cơ quan có hình giống với một con nòng nọc. Các tế bào có chức năng sản xuất insulin ở trong “cái đuôi” của tuyến tụy. Chúng dễ dàng hơn để chẩn đoán, nhưng thực tế lại hiếm phát hiện thấy. Ở đầu kia của tuyến tụy là nơi mà các vấn đề thực sự xảy ra. Các tế bào sản xuất enzym tiêu hóa, và các khối u ở cuối này được gọi là khối u ngoại tiết. Đến nay đây là nơi bị phổ biến nhất, nhưng tiếc là khá khó khăn để phát hiện.

Tuy vẫn chưa rõ nguyên nhân phổ biến gây nên ung thư tuyến tụy, nhưng có thể xác định những đối tượng có nguy cơ phát triển bệnh cao. Đó là những người có tiền sử bệnh từ gia đình, người nghiện thuốc lá, người mắc bệnh béo phì và những người ở độ tuổi trên 50 bị bệnh tiểu đường. Có một vấn đề cần lưu ý là bệnh tiểu đường rất phổ biến, và hầu hết các bệnh tiểu đường không phải là ung thư tuyến tụy, vì vậy các bác sĩ đang cố gắng để phát triển các công cụ sàng lọc để biết sự khác biệt. Hãy chắc chắn rằng bạn chia sẻ lịch sử gia đình về bệnh tiểu đường với các bác sĩ để bác sĩ kiểm soát sức khỏe của bạn tốt hơn.

Sau đây bài viết sẽ giới thiệu với bạn những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư tuyến tụy mà bạn nhất định phải biết.

  1. Da hoặc mắt có màu vàng

Chỉ cần một khối u nhỏ cũng có khả năng chặn các ống dẫn mật trong đầu tụy, khiến lượng mật tăng cao, từ đó dẫn đến hiện tượng vàng da. Nếu phát hiện được dấu hiệu này ở giai đoạn sớm thì có thể điều trị được bệnh ung thư tuyến tụy.

8 dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư tuyến tụy

Da hoặc mắt có màu vàng một trong 8 dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư tuyến tụy

  1. Túi mật to lên

Không những gây vàng da, tắc nghẽn ống mật cũng có thể khiến túi mật mở rộng ra, bởi lúc đó mật được tích tụ ở phía sau ống. Tuy nhiên, điều may mắn là chúng ta có thể đi xét nghiệm hình ảnh để phát hiện kích thước bất thường của túi mật.

  1. Bị ngứa

Ngứa bàn tay và bàn chân là hiện tượng phụ của bệnh vàng da. Nguyên nhân gây ra ngứa là bởi phản ứng của da với bilirubin, đây là chất hóa học có màu nâu vàng là nguyên nhân gây vàng da.

  1. Ăn không thấy ngon

Một nghiên cứu đã chỉ ra hiện tượng giảm đột ngột cảm giác thèm ăn và xu hướng cảm thấy no dù ăn rất ít ở những người mà 8 tháng sau đó được chẩn đoán có khối u tuyến tụy.

  1. Đột ngột sụt cân

Bạn cần chú ý nếu bỗng nhiên cân nặng của bạn giảm một cách khó hiểu trong khi bạn không hề có cố gắng giảm cân.­

  1. Bụng đau

Đau bụng âm ỉ, không phải đau dữ dội và hay chạy xuống phía dưới là một hiện tượng thường xảy ra ở người mắc bệnh ung thư tuyến tụy. Một đặc trưng nhận dạng là khi bạn nghiêng về phía trước thì cơn đau sẽ biến mất.

  1. Buồn nôn

Buồn nôn là một hiện tượng thường xảy ra ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên đây cũng là triệu chứng của ung thư tuyến tụy bởi nếu ung thư bám vào dạ dày, và ngăn thực phẩm đi qua, sẽ gây ra tình trạng nôn mửa.

  1. Cục máu đông

Bạn cần chú ý nếu các tĩnh mạch trên chân có xuất hiện nhiều cục máu đông. Đây cũng là một dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư tuyến tụy.

Như vậy, khi cơ thể bạn xuất hiện 8 dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư tuyến tụy mà không rõ nguyên nhân, bạn nên đi khám ngay để tìm ra nguyên nhân và điều trị bệnh kịp thời.

Nguồn: http://vtv.vn/suc-khoe/8-dau-hieu-som-canh-bao-benh-ung-thu-tuyen-tuy-chet-nguoi-20160304000539628.htm

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

Từ khóa: ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!