Đặt stent kéo dài tuổi thọ người ung thư thực quản giai đoạn cuối

Đặt stent kéo dài tuổi thọ người ung thư thực quản giai đoạn cuối

Nguyên nhân tử vong của bệnh nhân trong quá trình điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối thường là bị khối u chèn ép dây thực quản gây khó ăn, suy kiệt sức khoẻ. Đặt stent sẽ giúp người bệnh dễ dàng ăn uống, sinh hoạt ổn định hơn.

Khối u quá to chèn khiến bệnh nhân không ăn được nên ngày càng suy kiệt, thiếu chất dinh dưỡng nuôi cơ thể, khiến khó khăn điều trị và dẫn đến tử vong. Để cải thiện được tình trạng này, các bác sĩ Khoa Nội tiêu hóa A3, BV TW Quân đội 108 đã thực hiện thành công  kỹ thuật đặt stent kim loại ở thực quản. Đã có 42 bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối được các bác sĩ BVTW QĐ 108 can thiệp cứu chữa bằng kỹ thuật đặt stent kim loại trong điều trị hẹp thực quản do ung thư. Việc đặt stent kim loại ở thực quản bằng nội soi mở ra triển vọng cho bệnh nhân bị khối u thực quản không có chỉ định phẫu thuật.

Phục hồi thể trạng cho bệnh nhân là điều thiết yếu

Theo PGS. TS. Vũ Văn Khiên, Chủ nhiệm Khoa Nội – Tiêu hóa A3, Bệnh viện TW Quân đội 108, bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao nếu không giải quyết vấn đề về dinh dưỡng. Thậm chí người bệnh có thể chết do dinh dưỡng kém trước khi chết vì ung thư. Vì bệnh nhân không thể ăn, không thể uống nên thể trạng yếu không đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt, đối với bệnh nhân ở giai đoạn cuối, khi khối u xâm lấn gần hết hoặc toàn bộ thực quản, bệnh nhân không thể uống được dù chỉ một ngụm nước.

Anh N. T. D., 51 tuổi (Hà Nội) được bác sĩ phát hiện ung thư thực quản giai đoạn cuối. Căn bệnh ung thư đã làm cho anh D luôn phải suy nghĩ, mệt mỏi không thiết ăn, nhưng đến lúc gắng gượng để ăn cho có sức khỏe điều trị lại không thể ăn được, cả một ngụm sữa cũng khó nuốt…dẫn đến tình trạng ngày càng xấu, người sụt cân, mệt mỏi. Sau 2 ngày đặt stent tại ống thực quản, giờ đây anh D rất vui mừng vì “thấy mình có thể ăn uống được mà không có cảm giác đau, vì ăn uống được nên thấy người khỏe ra…”

Phương pháp điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối bằng đặt stent

Trước đây, để cải thiện dinh dưỡng cho những bệnh nhân này, người bệnh sẽ được mở nội khí quản, đưa ống xông từ cổ họng vào dạ dày để đưa thức ăn thẳng vào. Việc này gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân và có nhiều biến chứng khó lường, đáng lo ngại nhất là tổn hại lớn đến tinh thần của bệnh nhân. Do đó, đặt stent thực quản qua khối u là phương pháp điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối giúp bệnh nhân dễ chịu hơn, ăn uống được qua đường miệng, nâng cao chất lượng cuộc sống cuối đời. Kỹ thuật này hiện đang được thực hiện tại một số Bệnh viện llớn như Việt Đức, Bạch Mai…

Để thực hiện, bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính lồng ngực nhằm đánh giá vị trí hình dạng, chiều dài và mức độ xâm lấn khối u ra xung quanh, chụp tim phổi để đánh giá tổn thương di căn. Sau đó sẽ thực hiện kỹ thuật, bệnh nhân được gây mê, nội soi dạ dày thực quản trước khi đặt để đánh giá về đặc điểm khối u: vị trí, kích thước. Tiến hành đưa stent vào vị trí cần đặt và điều chỉnh vị trí stent trên màn hình X-quang tăng sáng, rồi mở stent và điều chỉnh cho đúng vị trí.

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối

Thực hiện kĩ thuật đặt stent thực quản

Thời gian thực hiện khoảng 30 phút, sau 24 giờ bệnh nhân có thể ăn – uống theo đường tự nhiên bình thường và xuất viện về nhà. Sau đặt stent, bệnh nhân vẫn có thể truyền hóa chất hoặc tia xạ như bình thường. Kết quả thực hiện trên 42 bệnh nhân cho thấy, 100% đặt thành công. Sau 1 tháng, 100% số bệnh nhân có stent thực quản vẫn ăn uống tốt, không phát hiện biến chứng do suy dinh dưỡng. Phương pháp này không ứng dụng với bệnh nhân bị suy hô hấp, tuần hoàn.

Kĩ thuật đặt stent là phương pháp điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối rất cần thiết, đem lại nhiều hy vọng sống khỏe mạnh cho bệnh nhân.

Xem thêm:

Đàn ông ăn trứng gà sống có tốt cho tinh trùng không? Đi tìm lời đáp cho vấn đề thủ dâm có gây vô sinh không Làm thế nào để giảm nguy cơ bị bệnh đau thắt lưng? Viêm trung thất Lợi ích của bơi lội: Tác động tốt lên toàn bộ cơ thể Nấm lim xanh của Lào với tác dụng và cách dùng nấm lim xanh Lào

5/5 - (94 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Từ khóa: , ,
5/5 - (94 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!