Bảo toàn hậu môn cho bệnh nhân phẫu thuật ung thư trực tràng

Bảo toàn hậu môn cho bệnh nhân phẫu thuật ung thư trực tràng

Phẫu thuật ung thư trực tràng là phương pháp chính trong điều trị ung thư trực tràng. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, người bệnh sẽ phải sử dụng hậu môn nhân tạo. Để khắc phục hạn chế này, phương pháp mới đã ra đời.

Để điều trị triệt để ung thư trực tràng bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u. Phó giáo sư, tiến sĩ, thầy thuốc nhân dân Đoàn Hữu Nghị (nguyên Giám đốc Bệnh viện E, Phó giám đốc bệnh viện K, hiện là Giám đốc Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc), hầu hết những trường hợp u trực tràng gần hậu môn sẽ phải làm phẫu thuật ung thư trực tràng: cắt trực tràng, cắt hậu môn và làm hậu môn nhân tạo. Việc sử dụng hậu môn nhân tạo ảnh hưởng nhiều đến tâm lý và chất lượng sống của bệnh nhân. Bệnh nhân thường xấu hổ, tự ti vì sợ người khác ngửi thấy mùi hôi từ hậu môn nhân tạo, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày, thậm chí công việc của người bệnh. Tuy nhiên, với phương pháp phẫu thuật mới, bệnh nhân vừa có thể giải quyết được khối u mà vẫn có thể giữ lại được hậu môn tự nhiên.

phẫu thuật ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng là loại bệnh dễ mắc phải từ độ tuổi 40 trở đi.

Bệnh nhân Hải (sinh năm 1942) là một bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này. Đã 6 tháng, bà Hải có các triệu chứng về rối loạn đại tiện như: mót rặn, đi ngoài phân nhầy, khuôn phân nhỏ dần, buồn đại tiện nhiều lần trong ngày. Ngoài ra, bà còn bị giảm 2kg chỉ trong 2 tháng, cơ thể gầy yếu, xanh xao. Kết quả thăm khám cho thấy u tuyến trực tràng biệt hóa vừa, khối u sùi cách rìa hậu môn 4cm. Khối u được xác định là giai đoạn 3, có 6/18 hạch đã di căn.

Người bệnh được phẫu thuật ung thư trực tràng trực tiếp bởi bác sĩ Đoàn Hữu Nghị. Đây là người từng có 40 năm kinh nghiệm làm việc về ngoại khoa, đặc biệt trong ngành ung bướu. Ông cũng có nhiều công trình nghiên cứu khoa học và hiện là Phó chủ tịch Hội ung thư Hà Nội. Nhận định về ca phẫu thuật này, bác sĩ Nghị cho biết: “Đây là ca phẫu thuật tương đối khó bởi khối u nằm gần hậu môn. Thông thường, những trường hợp tương tự đều phải cắt cả trực tràng, hậu môn và làm hậu môn nhân tạo. Tuy nhiên, đó là điều không ai mong muốn”. Bác sĩ Nghị đã quyết định áp dụng phương pháp mới, sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u, sẽ luồn vào bóc niêm mạc, kéo đoạn ruột ở bên trên xuống, nối với ống hậu môn. Như vậy, khối u được loại bỏ mà không cần phải cắt hậu môn.

Với phương pháp này, những bệnh nhân ung thư trực tràng sau khi phẫu thuật sẽ không còn phải lo lắng về việc làm hậu môn giả nữa. Họ có thể sống thoải mái hơn, tự tin hơn, đặc biệt bệnh nhân trẻ có thể tiếp tục công việc mà không mặc cảm về bản thân.

Như vậy, với phương pháp mới này, khi người bệnh tiến hành phẫu thuật ung thư trực tràng, sẽ được phẫu thuật bảo tồn hậu môn, sẽ giữ lại được hậu môn tự nhiên.

Nguồn: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/phau-thuat-bao-toan-hau-mon-cho-benh-nhan-ung-thu-truc-trang-3478327.html?utm_source=search_vne

 

Xem thêm:

Thủ Phạm Gây Mụn Trứng Cá Cách Điều Trị Bệnh Viêm Tinh Hoàn Công dụng của phấn hoa trong làm đẹp cho da mặt – Quà tặng cho sức khỏe Giảm Béo Với Những Loại Thức Uống Quen Thuộc Thuốc Nam Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Gan Nấm lim xanh rừng Lào tác dụng cách dùng nấm lim xanh giải độc gan

5/5 - (66 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (66 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!