Trang Chủ Phòng ngừa ung thư Tầm soát ung thư Tìm hiểu tầm soát ung thư là gì?

Tìm hiểu tầm soát ung thư là gì?

Đứng trước thực trạng ung thư ngày càng gia tăng thì việc thực hiện tầm soát ung thư ngày càng được chú trọng và khuyến khích thực hiện. Vậy tầm soát ung thư là gì?

Tìm hiểu tầm soát ung thư là gì?

Tầm soát ung thư là hình thức kiểm tra, thăm khám, chẩn đoán và phát hiện bệnh ung thư sớm ngay từ những giai đoạn mới bắt đầu phát triển của bệnh.

Đối với những loại ung thư chưa có biểu hiện hay triệu chứng nghiêm trọng hoặc khi khối u còn rất nhỏ, chưa phát triển hay di căn ra các mô xung quanh thì tầm soát ung thư có khả năng phát hiện với độ chính xác cao nhờ những biện pháp và thủ thuật y khoa chuyên biệt.

Do đó, cơ may điều trị lành các bệnh ung thư càng cao bởi bệnh được chẩn đoán sớm, trước khi nó lây lan ra các phần khác của cơ thể.

tầm soát ung thư là gì

Tìm hiểu tầm soát ung thư là gì?

Tại sao bạn nên tầm soát ung thư?

Nhìn chung, ung thư trong thời kỳ mới khởi phát thường không có những triệu chứng gì. Điều này khiến nhiều người chủ quan và bỏ qua cơ hội hỗ trợ chữa trị vì đây là thời gian mà chúng ta có thể nhanh chóng xử lý được bệnh. Do vậy, một trong những cách phòng chống tốt nhất và đảm bảo là mọi người nên có thói quen khám bệnh định kỳ và làm những việc cần thiết để tầm soát bệnh ung thư.

Với việc tầm soát ung thư sớm, bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu, các bác sỹ có thể nhanh chóng tiến hành loại bỏ các mô bị tổn thương, loại bỏ tế bào ung thư trước khi chúng phát triển. Tùy từng trường hợp mà việc tầm soát và hỗ trợ điều trị có thể mang đến hiệu quả từ 60-100%. Đó chính là lý do vì sao các bác sỹ đều khuyên mọi người nên thực hiện tầm soát ung thư định kỳ hàng năm. Công tác phòng chống và tầm soát ung thư sớm cần được đẩy mạnh hơn nữa cho đến khi căn bệnh ung thư không còn là thách thức lớn với sự phát triển của y học nhân loại.

Những biểu hiện sớm của ung thư

Đối với những trường hợp không thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ hay thực hiện tầm soát ung thư thì khi thấy những biểu hiện bất thường sau nên tiến hành kiểm tra ngay: sút cân nhanh chóng trong vòng 2 tháng mà không rõ nguyên nhân; vết loét lâu lành, khó lành sau 3 tuần; kích thước nốt ruồi to lên; có hiện tượng chảy máu hoặc ngứa, đầu đau dữ dội và tái phát liên tục; tình trạng khản tiếng kéo dài; ho có đàm lẫn máu; đau bụng kéo dài; tinh hoàn thay đổi hình dạng và kích thước; tiểu tiện ra máu kèm đau; thay đổi thói quen đại tiện; xuất hiện khối u hoặc thay đổi hình dạng vú; núm vú chảy máu hoặc tiết dịch,…

Việc tìm hiểu tầm soát ung thư là gì giúp cho mọi người có cái nhìn tổng quát hơn về tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư, giúp phát hiện bệnh sớm và trị bệnh hiệu quả.

Nguồn: baomoi.com

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!