Phát hiện mới 7 chất gây ung thư ở người

Phát hiện mới 7 chất gây ung thư ở người

Chất gây ung thư là những chất có khả năng gây ra căn bệnh ung thư. Thông thường, các chất gây ung thư được biết đến gồm tia UV, amiang, bụi silic, khói thuốc lá trong môi trường (hoặc do gián tiếp), khí thải từ động cơ diesel.

Ngày 3/11, trang Livescience đưa tin về việc Bộ Y tế và Dịch vụ dân sinh Hoa Kỳ đã đưa thêm vào danh sách các chất gây ung thư ở con người 7 chất mới.

Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH), 5 trong số 7 chất gây ung thư mới được phát hiện là các loại virus. Cụ thể đó là, Virus suy giảm miễn dịch loại 1 (HIV-1), virus bạch cầu T loại 1 (HTLV-1), virus Epstein-Barr (EBV), virus herpes (KSHV) và virus polyoma tế bào Merkel (MCV).

Các chất gây ung thư ở người.

Các chất gây ung thư ở người

Theo NIH, 5 loại virus này liên quan đến 20 bệnh ung thư như ung thư da không hắc tố, ung thư mắt, ung thư phổi, ung thư dạ dày cùng nhiều loại ung thư hạch. Ví dụ như, HIV/AIDS tấn công hệ miễn dịch, làm mất đi khả năng chống lại ung thư của cơ thể. Nếu hệ miễn dịch suy yếu, bạn sẽ có nguy cơ cao bị ung thư. Có đầy đủ bằng chứng khoa học để chỉ ra, việc nhiễm HIV giai đoạn 1 có thể dẫn đến nguy cơ ung thư cổ tử cung, ung thư mắt kết mạc và ung thư da không hắc tố…

Ông Linda Birnbaum, Giám đốc Viện Quốc gia về Khoa học Sức khỏe Môi trường, cho biết, khoảng 12% ung thư ở con người là do virus và hiện chưa có văcxin cho 5 loại virus trên. Bởi lý do đó, nên các chuyên gia khuyến cáo, việc đề phòng nguy cơ mắc các loại virus này vẫn là chiến lược quan trong hơn cả trong việc chống ung thư.

Ngoài ra, xuất hiện trong nhóm chất gây ung thư mới còn có Trichloroethylene hay còn gọi là TCE. Đây là một dung môi công nghiệp sử dụng để làm hydrofluorocarbon. Một chất khác là yếu tố gây ung thư đó là coban cùng các hợp chất coban vốn dùng làm hợp kim. Chất này cũng có thể được tìm thấy trong các loại pin sạc và kính có màu xanh, ngói và gốm sứ. Theo NIH, có cũng có thể được sử dụng trong một số thiết bị y tế và các tấm pin mặt trời.

Các chất gây ung thư ở người.

Các chất gây ung thư ở người

Các nhà khoa học cho biết, việc tiếp xúc với virus, chất hóa học hay phóng xạ có thể gây ung thư không có nghĩa bạn chắc chắn sẽ bị ung thư. Bởi, nó còn phụ thuộc vào gen, lối sống, chế độ dinh dưỡng và độ tuổi tiếp xúc với yếu tố gây hại.

Để hạn chế tác hại từ 7 chất trên, các chuyên gia khuyến cáo cộng đồng quan hệ tình dục an toàn, không sử dụng chung kim tiêm, chủ động trao đổi với bác sĩ về phương pháp bảo vệ sức khỏe và đi khám định kỳ.

7 chất mới được ghi nhận này nâng tổng số danh sách các chất gây ung thư cho con người lên thành 248. Thiết nghĩ, trong cuộc chiến chống ung thư, biện pháp hiệu quả nhất vẫn là mỗi người nên tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân, đề phòng các nguy cơ có thể lây bệnh là điều tối quan trọng.

Để phòng ngừa bệnh ung thư, mọi người hãy ít tiếp xúc với các chất gây ung thư có trong các loại pin sạc, hoặc các dung môi dùng trong công nghiệp. Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh ung thư.

Nguồn

http://thethaovietnam.vn/tin-y-te/khoa-hoc-phat-hien-them-7-chat-moi-gay-ung-thu-o-nguoi-429-205219.html

Xem thêm:

Thạc sĩ – Bác sĩ Tuyết Lan với nhiều công trình nghiên cứu vô giá cho ngành YHCT Bệnh suy thận có nguy hiểm không? Cách điều trị Da khô nứt nẻ như da rắn là do đâu? Cách điều trị hiệu quả nhất TTƯT – Bác sĩ Vi Văn Thái người thầy thuốc đóng góp nhiều công trình nghiên cứu cho nền YHCT Top thuốc viêm họng cho bà bầu an toàn, hiệu quả Nấm lim xanh chữa bệnh viêm gan B C hiệu quả từ cách dùng nấm lim

5/5 - (55 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (55 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!