Mối liên hệ giữa ung thư bàng quang và thuốc lá điện tử

Mối liên hệ giữa ung thư bàng quang và thuốc lá điện tử

Thông qua việc so sánh nước tiểu của những người hút thuốc lá điện tử và những người không hút, các nhà nghiên cứu đã tìm ra 5 chất gây ra ung thư bàng quang và có thể tìm thấy trong thuốc lá điện tử.

Nhiều người cho rằng thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá thông thường, tuy nhiên trên thực tế, nhiều nghiên cứu chỉ ra cả thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống đều gắn với nguy cơ ung thư bàng quang.

TS. Sam Chang là giảng viên ngoại tiết niệu tại Trung tâm Ung thư Vanderbilt-Ingram ở Nashville. TS. Chang cho biết: “Chúng ta biết rằng hút thuốc lá truyền thống làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang, và do sự phổ biến của thuốc lá điện tử, cần tìm ra mối liên quan tiềm ẩn” giữa thuốc lá và ung thư bàng quang.

Phần lớn nicotine trong thuốc lá được con người hít vào đều được bài tiết qua đường nước tiểu. Ở nghiên cứu thứ nhất, nhóm nghiên cứu đã tiến hành so sánh nước tiểu của những người không hút thuốc lá và những người hút thuốc lá điện tử. Họ tìm được 5 chất được biết là gây ra ung thư bàng quang và có thể tìm thấy trong nước thuốc lá điện tử.

Hút thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang

92% số người sử dụng thuốc lá điện tử có xét nghiệm dương tính với 2 trong số 5 chất. Các nhà nghiên cứu cho biết cần tiến hành nghiên cứu thêm mối liên quan giữa thuốc lá điện tử và ung thư bàng quang.

Với nghiên cứu thứ hai, nhóm nghiêm cứu tìm hiểu ảnh hưởng của nicotine và các hợp chất hóa học của nó – bao gồm nitrosamines và formaldehyde – đối với việc sửa chữa ADN trong các tế bào niêm mạc bàng quang.

Kết quả nghiên cứu phát hiện ra rằng thuốc lá điện tử kích hoạt tổn thương mô bàng quang liên quan với ung thư. Theo đó, nicotine, nitrosamines và formaldehyde dẫn tới tổn thương đồng thời ngăn chặn việc sửa chữa DNA, tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Ở một nghiên cứu khác, các nhà khoa học tiến hành phân tích số liệu của hơn 14.000 người trưởng thành bị ung thư bàng quang trong vòng 30 năm. Nghiên cứu so sánh tỷ lệ sống thêm 5 năm của những người hút dưới một bao thuốc lá mỗi ngày với những người hút nhiều hơn.

Báo cáo chỉ ra rằng, những người nghiện thuốc lá nặng có nguy cơ tử vong cao hơn so với những người hút ít hơn. Việc giảm hút thuốc lá góp phần cải thiện khả năng sống của người mắc bệnh ung thư bàng quang.

Nguồn báo:

http://dantri.com.vn/suc-khoe/ung-thu-bang-quang-thuoc-la-dien-tu-it-nguy-co-hon-20170519074248679.htm

Xem thêm:

Phan Tả Diệp Long nhãn là gì? Tác dụng của long nhãn? Mua ở đâu? Giá bán bao nhiêu PHƯƠNG PHÁP T TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH BẰNG NẤM LIM XANH Nhân Trần Hoàng kỳ có tác dụng gì? Mua ở đâu, giá bán cây hoàng kỳ bao nhiêu? Uống nấm lim xanh có tác dụng gì? Cách dùng nấm lim xanh tốt nhất

5/5 - (80 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyệt Minh

Từ khóa: , ,
5/5 - (80 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!