Chú chó Daisy phát hiện ung thư

Chú chó Daisy phát hiện ung thư

Daisy (thuộc giống chó Labrador, 10 tuổi) được tiến sỹ Claire Guest (Giám đốc điều hành Trung tâm chó y tế - Medical Detection Dogs) nuôi dưỡng và huấn luyện từ lúc nhỏ. Chú chó này có khả năng phát hiện bệnh ung thư bằng cách ngửi hơi thở, da và mùi nước tiểu của bệnh nhân

Quỹ từ thiện bảo vệ động vật – Blue Cross ở Bedfordshire (Anh) đã trao tặng huy chương Blue Cross cho chú chó Daisy vì những đóng góp cho ngành y tế.

Chú chó Daisy phát hiện ung thư

Chú chó Daisy phát hiện ung thư và huy chương Blue Cross

Năm 2009, Daisy đã phát hiện ca bệnh ung thư vú đầu tiên. TS Guest kể lại: “Một ngày nọ, Daisy dí mũi và cào cào nhẹ liên tục vào ngực tôi như muốn cảnh báo điều gì đó. Tôi đã đến bệnh viện kiểm tra và phát hiện mình bị ung thư vú giai đoạn đầu. Tôi may mắn được được phẫu thuật cắt bỏ khối u kịp thời. Nếu không có Daisy, bệnh của tôi đã rất nặng.” Từ đó đến nay, chú chó phát hiện ung thư cho hơn 550 trường hợp.

Chú chó Daisy phát hiện ung thư

Chú chó Daisy phát hiện ung thư và huy chương Blue Cross

Daisy vinh dự được gặp Thái tử Charles nhờ những thành tích trong việc phát hiện ung thư.

Phó giám đốc điều hành Quỹ Blue Cross chia sẻ về Huy chương trao tặng cho Daisy: “Huy chương Blue Cross để trao tặng cho những động vật đã thay đổi hoặc cứu mạng con người. Tất cả các thành viên của hội đồng trao giải đã rất xúc động trước câu chuyện đặc biệt và những khác biệt phi thường mà Daisy đã làm được. Bệnh ung thư đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng ngàn người và Daisy đã có đóng góp to lớn trong việc phát hiện bệnh sớm. Daisy xứng đáng được nhận huy chương này”. Hiện Daisy đang giúp Trung tâm Chó y tế “huấn luyện” 12 chú chó khác. Daisy cũng là “cố vấn cao cấp” cho chương trình thử nghiệm đầu tiên ở Anh: sử dụng chó để phát hiện bệnh ung thư. Mũi của giống chó labrador này có độ nhạy gấp 300 lần mũi của con người. Để nhận giải thưởng trên, Daisy đã vượt qua đối thủ là chú chó JJ – một chú chó dò bom mìn đã cứu mạng nhiều binh sĩ tại Afghanistan. Giải thưởng trước đó đã được trao cho chú chó nghiệp vụ của cảnh sát London – tên là Jake. Chú chó này đã giúp đỡ những nhân viên y tế tiếp cận hiện trường vụ đánh bom tại quảng trường Tavistock vào năm 2005.

Nguồn:

http://plo.vn/xa-hoi/khoe-360/chu-cho-phat-hien-duoc-hon-550-ca-ung-thu-510617.html

Xem thêm:

Những đối tượng nên dùng kim tiền thảo Làm gì để phòng tránh bệnh ung thư? Đau bao tử kiêng ăn gì? Chữa bướu cổ bằng cây trinh nữ hoàng cung BÁN CHI LIÊN (HOÀNG CẦM RÂU) THUỐC QUÝ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GIAI ĐOẠN CUỐI Nấm liêm xanh Quảng Nam công dụng dược chất nấm lim và giá bán

5/5 - (51 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (51 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!