Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư vòm họng Phương pháp điều trị ung thư vòm họng hiệu quả

Phương pháp điều trị ung thư vòm họng hiệu quả

Bên cạnh những phương pháp điều trị ung thư vòm họng “kinh điển” lâu nay vẫn được sử dụng, có hai bước ngoặt mới là miễn dịch trị liệu và điều trị đích.

Một hy vọng mới cho tất cả bệnh nhân ung thư vòm họng trên toàn thế giới là chỉ sau hai giai đoạn đầu tiên của công trình nghiên cứu quốc tế tập hợp nhiều nhà khoa học uy tín của Nhật Bản, Ý, Đài Loan… đã gặt hái được một số thành tựu đáng kể.

Trong nghiên cứu giai đoạn 1, họ đã tìm ra một phương pháp điều trị ung thư vòm họng mới có hiệu quả cao và ít tác dụng phụ hơn so với xạ trị lẫn hóa trị, đó là miễn dịch trị liệu. Loại thuốc được khuyến khích sử dụng trong liệu pháp miễn dịch là Pembrolizumab (tên thương hiệu: Keytruda) khi mà những phương pháp truyền thống đã không còn tác dụng. Các cuộc thử nghiệm lâm sàng được triển khai trong giai đoạn 1 đã hoàn thiện đánh giá về mức độ an toàn, khả năng dung nạp cũng như hiệu quả sơ bộ của Pembrolizumab trong quá trình điều trị ung thư vòm họng cho 27 trường hợp di căn. Thời gian trung bình phản ứng với thuốc của họ là 10,8 tháng. Trong đó, 2/3 số bệnh nhân cảm thấy bớt đau đớn hơn, trên 1/5 số người đáp ứng tốt với thuốc, số còn lại duy trì được tình trạng ổn định, nghĩa là không tiến cũng không lùi.

Tiếp đến giai đoạn 2, nhóm phát hiện thêm Gilotrif (Afatinib) – loại thuốc điều trị đích có vai trò điều trị thay thế rất tốt đối với những trường hợp ung thư biểu mô tế bào vảy vùng đầu, cổ di căn hoặc tái phát nếu dùng phương pháp trị liệu phối hợp bạch kim thất bại. Một số thử nghiệm diễn ra trong giai đoạn này đã chứng minh tỷ lệ bệnh nhân đạt được hiệu quả lâm sàng khi điều trị bằng Afatinib nhiều hơn gấp 4 lần các bệnh nhân khác, thắp lên hy vọng kéo dài sự sống cho các trường hợp ung thư nặng.

phương pháp điều trị ung thư vòm họng

Nên đi khám để có phương pháp điều trị ung thư vòm họng hợp lý

Theo chia sẻ của tiến sĩ Lisa Licitra (1 thành viên của nhóm nghiên cứu), Trưởng Khoa Ung thư Đầu và Cổ, Viện Istituto Nazionale Tumori (Ý): “Giai đoạn 3 vẫn thử nghiệm trên các bệnh nhân ung thư vòm họng vì mỗi phương pháp điều trị đều có thách thức riêng của nó. Biết đâu những gì chúng tôi nhìn thấy mới là bề mặt của một “tảng băng chìm” và bản thân các loại thuốc trên chỉ phát huy tác dụng ở một chừng mực nào đấy, trong một khoảng thời gian nào đấy mà thôi.”. Những kết quả nghiên cứu đầu tiên trong giai đoạn 3 đã được công bố hồi đầu năm nay, chỉ ra tác dụng trì hoãn sự phát triển khối u, giảm nguy cơ tiến triển bệnh ở các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối của thuốc Afatinib nhiều hơn 20% so với phương pháp hóa trị truyền thống.

Tại khu vực Châu Á ung thư vòm họng xuất hiện khá phổ biến nhưng ở Mỹ và châu Âu lại rất hiếm. Ở phía Nam Trung Quốc, tính 100.000 người thì có trung bình 26,9 trường hợp bị ung thư vòm họng; trong khi tỷ lệ mắc trên 100.000 dân ở Mỹ chỉ là 1 trường hợp và ở châu Âu, con số ấy chỉ rơi vào mức 0,1 – 2,2 trường hợp. Do tỷ lệ mắc các loại ung thư vùng đầu cổ ở từng châu lục không giống nhau, nguyên nhân mắc bệnh cũng không đồng nhất nên kết quả nghiên cứu chưa tìm ra được phương pháp điều trị ung thư vòm họng có thể áp dụng  trên diện rộng. Ðiều chúng ta cần làm bây giờ là trông chờ vào triển vọng thực tiễn của những nghiên cứu tiếp sau.

Nguồn:http://suckhoedoisong.vn/mien-dich-tri-lieu-va-dieu-tri-dich-mo-ra-tuong-lai-moi-cho-benh-nhan-ung-thu-vom-hong-n121716.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588