Điểm mặt những loại ung thư dễ chữa trị nhất

Điểm mặt những loại ung thư dễ chữa trị nhất

Trước đây ung thư luôn là cơn ác mộng đối với tất cả mọi người, thế nhưng trong những năm gần đây ung thư đã có thể chữa khỏi. Cùng điểm mặt những loại ung thư dễ chữa khỏi nhất qua bài viết này nhé.

Các bác sĩ thường nói đến tỷ lệ sống thêm 5 năm, để xác định khả năng sống của từng bệnh ung thư. Đây là tỷ lệ phần trăm của những người vẫn không có ung thư 5 năm sau khi chẩn đoán, theo Hội ung thư Mỹ. Bệnh nhân vẫn có thể chết vì bệnh ung thư hoặc có các tế bào ung thư trong cơ thể, nhưng họ có khả năng phục hồi tốt hơn.

những loại ung thư dễ chữa khỏi

Ung thư đang là căn bệnh đe dọa cả nhân loại

Dưới đây là những loại ung thư dễ chữa trị nhất với tỷ lệ sống thêm 5 năm cao.

1.Ung thư cổ tử cung

Tỷ lệ sống thêm 5 năm: Khoảng 100%

Dễ điều trị nhất trong top những loại ung thư dễ chữa trị là ung thư cổ tử cung vì hiện có những phương pháp hiệu quả để phát hiện bệnh.

Xét nghiệm Pap nhanh sẽ phát hiện sự hiện diện của các tế bào bất thường ở cổ tử cung thậm chí trước khi chúng trở thành ung thư.

Tuy nhiên, nếu các tế bào ung thư xuất hiện ở cổ tử cung, chúng sẽ phát triển với tốc độ rất chậm. Nếu các tế bào này được chẩn đoán ở giai đoạn tiền ung thư, chúng có thể được xử lý trước khi phát triển và lan rộng.

  1. Ung thư vú (giai đoạn sớm 0 và 1)

Tỷ lệ sống thêm 5 năm: 100%

Giai đoạn 0 trong ung thư vú có hai loại: ung thư biểu mô ống tuyến tại chỗ (DCIS), xảy ra khi các tế bào phát triển trong ống dẫn sữa; và ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS), xảy ra khi các tế bào bất thường phát triển ở các tiểu thùy. Trong ung thư vú giai đoạn 1, nếu khối u nhỏ hơn kích thước hạt lạc (2 cm hoặc nhỏ hơn), nó rất có thể điều trị và khả năng sống tốt. Tỷ lệ sống thêm tương tự như giai đoạn 0: 100%, theo Quỹ Ung thư vú quốc gia (Mỹ).

những loại ung thư dễ chữa khỏi

Xét nghiệm định kỳ để phát hiện và phòng chống ung thư

  1. Ung thư tinh hoàn

Tỷ lệ sống thêm 5 năm: 95,3%

Các bác sĩ có thể chữa trị ung thư tinh hoàn trong giai đoạn sớm của bệnh, hoặc khi khối u chưa di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Thông thường, các bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ một hoặc cả hai tinh hoàn có khối u. Hầu hết bệnh nhân sẽ phải cắt một tinh hoàn, trong khi tinh hoàn kia sẽ sản xuất đủ hoóc môn để có thể quan hệ tình dục và sinh sản. Phẫu thuật và kết hợp xạ trị hay hóa trị sẽ có hiệu quả trong việc loại bỏ các tế bào ung thư.

Một bài báo năm 2014 trên tạp chí Journal of Clinical Oncology đã coi những tiến bộ trong điều trị ung thư tinh hoàn là một trong những thành tựu lớn nhất trong y học. Cụ thể là việc phê duyệt thuốc hóa trị cisplatin năm 1978, đã làm tăng tỷ lệ sống thêm cho loại ung thư này.

Mặc dù được điều trị thành công ở 95% trường hợp, điều trị sớm có thể làm tăng tỷ lệ đến 98%, theo bệnh viện Cleveland.

  1. Ung thư tuyến tiền liệt

Tỷ lệ sống thêm 5 năm: Khoảng 100%

Khối u tuyến tiền liệt có thể phát triển với tốc độ chậm, hoặc không phát triển. Những khối u này không được coi là đủ gây hại để phải điều trị, và nhiều người vẫn có cuộc sống bình thường, không có bất kì biến chứng gì.

Một nghiên cứu năm 2016 trên tạp chí New England Journal of Medicine cho thấy không có sự khác biệt về tỷ lệ sống thêm ở những nam giới được phân ngẫu nhiên vào nhóm phẫu thuật, xạ trị hoặc theo dõi.

Những bệnh nhân phẫu thuật hoặc xạ trị giảm một nửa nguy cơ bệnh sẽ di căn đến xương và hạch bạch huyết, so với những người chỉ theo dõi đơn thuần. Mặc dù điều trị không kéo dài sự sống trong 10 năm đầu tiên, song lợi ích sống thêm có thể xuất hiện trong 5 hoặc 10 năm tiếp theo.

  1. U hắc tố (melanoma)

Tỷ lệ sống thêm 5: 91,5%

U hắc tố được coi là có tỷ lệ sống thêm cao vì nó thường rất dễ phát hiện khi vẫn còn trong giai đoạn sớm. Có thể phát hiện thấy một vệt lớn, sẫm màu, có hình dạng không đều, hoặc nổi gồ lên trên mặt da.

Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể tiến triển và di căn đến những nơi khác của cơ thể. Lúc này bệnh trở nên khó điều trị hơn nhiều và có thể gây tử vong.

Điều quan trọng là phải kiểm tra lưng, da đầu, bìu, và giữa các ngón chân.

những loại ung thư dễ chữa khỏi

Ung thư vòm họng ngày càng gia tăng ở phái nữ

  1. Tuyến giáp (Tùy theo loại mô)

Tỷ lệ sống thêm 5 năm: Khoảng 100%

Tuyến giáp – nằm ở cổ – giúp sản xuất những hoóc môn mà cơ thể cần để đốt cháy calo, và kiểm soát nhịp tim. U nhú, loại ung thư tuyến giáp phổ biến nhất, thường phát triển chậm. Khi khối u lớn, hoặc bắt đầu phát triển vào các tổ chức lân cận, các bác sĩ có thể điều trị và thậm chí chữa trị bệnh bằng phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Sau khi mổ cắt tuyến giáp, bệnh nhân sẽ dùng thuốc để thay thế những hoóc môn mà tuyến giáp sản xuất.

Nguồn:http://dantri.com.vn/suc-khoe/7-loai-ung-thu-de-chua-khoi-nhat-20161018092017286.htm

Xem thêm:

Địa chỉ bán cây an xoa tại quận 2 - tpHCM Lá Mãng Cầu Xiêm Cây Vòi Voi Địa chỉ bán dây thìa canh trị bệnh tiểu đường tốt nhất Cà Gai Leo Công dụng nấm lim xanh Tiên Phước cách sử dụng nấm lim rừng?

5/5 - (96 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (96 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!