Trang Chủ Tin tức và chính sách Luôn thấu hiểu và chia sẻ cùng bệnh nhân nhi ung thư

Luôn thấu hiểu và chia sẻ cùng bệnh nhân nhi ung thư

Với sự phát triển của khoa học - kỹ thuật cùng sự quan tâm chung tay của cả cộng đồng, hiện có hơn 70% số bệnh nhân nhi ung thư được chữa khỏi.

Chính sách chung BHYT của Nhà nước đã hỗ trợ 100% chi phí điều trị ung thư cho trẻ dưới sáu tuổi, 80% cho trẻ trên sáu tuổi. Tuy nhiên, một liệu trình chữa trị ung thư cho các cháu nhỏ thường kéo dài từ sáu tháng đến ba năm, đây không chỉ là gánh nặng về tinh thần mà còn là một áp lực đè nặng lên gia đình có con mắc bệnh, nhất là những gia đình nghèo, kinh tế khó khăn ở xa các trung tâm chữa trị.

Hãy chung tay đưa các bệnh nhân ung thư nhi trở lại cuộc sống bình thường

Sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng sẽ giúp các bệnh nhân nhi ung thư vượt qua nỗi đau bệnh tật.

Theo PGS.TS Lê Thanh Hải – Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư chia sẻ: “Khoa Huyết học, Ung bướu Bệnh viện Nhi T.Ư bắt đầu điều trị bệnh nhi bạch cầu cấp từ năm 1995. Hai mươi năm cùng các cháu nhỏ chiến đấu, chiến thắng bệnh tật, nhiều bệnh nhi đã khỏe mạnh trở về hòa nhập cộng đồng. Hiện nay, thế giới đã công nhận nhiều bệnh lý ung thư trẻ em được coi là bệnh chữa được với tỷ lệ sống không bệnh hơn năm năm đạt 80-90%. Có một thực tế đáng báo động là tại Việt Nam, số lượng bệnh nhi ung thư ngày càng đông, nhưng số đơn vị chuyên khoa điều trị trên cả nước rất hạn chế, chỉ có chín bệnh viện và một số bệnh viện vệ tinh. Do đó, các cơ sở này đều quá tải. Đây là những khó khăn, thách thức lớn đòi hỏi mạng lưới điều trị cho bệnh nhân nhi ung thư cần được phát triển cả số lượng và chất lượng. Bên cạnh đó, nhiều gia đình chưa tin tưởng vào y học hiện đại cho nên kết quả điều trị chưa đạt được như mong đợi”.

Một trong những người tiên phong cho kỹ thuật điều trị ung thư nhi, GS.TS Nguyễn Công Khanh – Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, nguyên là Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư khẳng định: Đấu tranh với căn bệnh ung thư cực kỳ khó khăn. Việc chẩn đoán sớm sẽ quyết định tỷ lệ thành công cao. Ông bày tỏ mong muốn những kiến thức về phòng, chống ung thư cần được đưa về cộng đồng, phổ cập kiến thức rộng rãi để nhân dân biết, đưa con tới các cơ sở y tế có uy tín chẩn đoán sớm, mới có thể chiến thắng bệnh tật. Phần lớn các gia đình có bệnh nhi ung thư đều ở nông thôn, hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Vì vậy, trong cuộc chiến này, vũ khí sắc bén nhất là sự tin tưởng vào khoa học – kỹ thuật, đội ngũ y sĩ, bác sĩ điều trị và sự kiên trì của bệnh nhân cũng như cha mẹ các cháu. Có tới khoa ung bướu Bệnh viện Nhi T.Ư mới thấy bao cảnh đời bất hạnh. Bà Trần Thị Phương, 61 tuổi (phường Cửa Nam, thành phố Nam Định) không lương hưu, một mình chăm hai đứa cháu nội sớm mồ côi cha, mẹ bỏ đi biệt tích. Một năm trở lại đây, cháu Nguyễn Tiến Đạt bị căn bệnh bạch cầu cấp, bà Phương phải gồng mình vừa lo cho hai cháu ăn học, vừa làm đủ mọi công việc để kiếm tiền chạy chữa cho cháu. Nước mắt lăn dài, bà Phương kể, 12 năm bà lần lượt chịu tang chồng và hai con trai. Căn nhà giờ vắng bóng đàn ông, huếch hoác, dột tứ bề. Nhưng điều đó giờ đây không phải vấn đề lớn mà mối quan tâm duy nhất của bà là làm thế nào để kiếm đủ tiền chạy chữa cho cháu.

Một người đàn ông, một người cha, nhưng anh Lê Văn Hiệp (thôn Hội, xã Văn Hoàng, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) không cầm được nước mắt khi nói về hoàn cảnh của mình. Vợ anh không chịu nổi cảnh chăm ba đứa con bệnh tật, trong đó có hai con gái bị di chứng chất độc da cam. Em Lê Trung Đức, sinh năm 2009 là niềm hy vọng cuối cùng của gia đình thì nay mắc bệnh bạch cầu cấp. Từ tháng 8-2014 đến nay, anh Hiệp cũng không nhớ nổi bao nhiêu lần hai bố con bắt xe buýt từ Phú Xuyên lên bệnh viện. Mỗi đợt điều trị, nhanh thì một tuần, lâu thì tới ba tuần ăn nằm tại bệnh viện. Từ khi con ốm, anh phải bỏ việc, kinh tế gia đình càng cùng quẫn do không có thu nhập. Mặc dù bảo hiểm đã chi trả 95% viện phí, nhưng anh Hiệp vẫn phải chi trả tiền phòng trọ, ăn uống, đi lại. Hôm nào bệnh viện phát phiếu cơm từ thiện, thì hôm đó hai bố con đỡ được vài chục nghìn. Hàng trăm bệnh nhi ung thư là hàng trăm câu chuyện, cảnh đời buồn như vậy.

Thấu hiểu và chia sẻ những khó khăn của gia đình bệnh nhân nhi ung thư, Quỹ “Đồng hành cùng bệnh nhi ung thư“, do Quỹ Tấm lòng vàng Lao động, phối hợp Bệnh viện Nhi Trung ương, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng, thành lập với mục tiêu hỗ trợ một phần kinh phí cho các gia đình khó khăn có thêm điều kiện để chữa bệnh là hành động nghĩa tình cao đẹp, mang tính nhân văn cao cả. Với mức hỗ trợ từ ba trăm đến năm trăm nghìn đồng/tháng trong suốt quá trình trị liệu, đây sẽ là một khoản kinh phí quý giá, giúp gia đình bệnh nhân bớt khó khăn. Sự bảo trợ sẽ chấm dứt khi bệnh nhi được xác định đã khỏi bệnh. Mục tiêu của chương trình là sẽ huy động 100 nhà hảo tâm bảo trợ cho 100 trẻ em nghèo đang điều trị ung thư, nếu có hồi âm tốt, chương trình sẽ mở rộng trong thời gian tới.

Nguồn:

http://www.nhandan.org.vn/suckhoe/tin-tuc/item/26500102-dong-hanh-cung-benh-nhi-ung-thu.html

Xem thêm:

5/5 - (55 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (55 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!