Bài thuốc giúp cải thiện bệnh viêm đại tràng mạn tính 

Bài thuốc giúp cải thiện bệnh viêm đại tràng mạn tính 

Bệnh viêm đại tràng mạn tính có thể phòng ngừa hiệu quả bằng cách thay đổi chế độ ăn uống khoa học, tạo cho mình cuộc sống nhẹ nhàng, thoải mái. Những bài thuốc giúp cải thiện bệnh viêm đại tràng mạn tính dưới đây có thể giúp bạn thoát khỏi những khó chịu do căn bệnh này gây ra.

Theo đông y, bệnh viêm đại tràng mạn tính được chia ra làm 4 trường hợp để trị liệu. Tương ứng với mỗi trường hợp, chúng ta có thể áp dụng những món ăn và bài thuốc để hỗ trợ cho việc loại bỏ bệnh.

Trường hợp nhiễm thấp nhiệt độc

Là trường hợp mới bị viêm đại tràng hoặc lúc tái phát, nguyên nhân do bị nhiễm khuẩn. Đau bụng, tiêu chảy, phân có máu, mót rặn là những triệu chứng thường gặp. Ở thể bệnh này có 2 món ăn và bài thuốc sau đây:

+ Bài 1: Đem tất cả các nguyên liệu gồm 40g rau sam, 40g đậu đỏ, 40g cỏ mực, 30g hoa hòe rửa sạch rồi sắc với khoảng 600 ml nước. Đun đến khi nào lượng nước còn khoảng 250 ml thì chắt lấy nước uống, ngày 2 lần trước bữa ăn.

+ Bài 2: Đem 40 -60g rau sam, 40g mã đề rửa sạch rồi sắc với khoảng 500 ml nước, sắc đến khi còn 200 ml thì dừng; uống lúc đói bụng, ngày 2 lần.

cải thiện bệnh viêm đại tràng mạn tính

Món ăn từ rau sam giúp cải thiện bệnh viêm đại tràng mạn tính

Trường hợp tì vị hư tổn

Trường hợp này có những biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, chán ăn hoặc xuất hiện triệu chứng buồn nôn, đau bụng, mệt mỏi khi ăn đồ tanh, đồ lạnh, sống… Bài thuốc và món ăn cho thể bệnh này như sau:

+ Bài 1: Đem tất cả nguyên liệu gồm 12-16 g rễ cây đinh lăng (sao), 10-12 g mã đề, 12-16 g đậu ván (sao), 6-8 g vỏ quýt khô (sao thơm) sắc với 500 ml nước đến khi lượng nước còn 200 ml thì đổ ra bát, để nguội uống trước bữa ăn.

+ Bài 2: Đem tất cả nguyên liệu gồm 120 g hạt sen (sao chín), 120 g đậu ván (sao chín), 60 g củ khoai mài (sao chín), 30 g củ sả (sao thơm) tán thành bột mịn. Dùng bột hòa với nước rồi uống, ngày 2 lần, mỗi lần 12-15 g.

cải thiện bệnh viêm đại tràng mạn tính

Củ xả tán bột – món ăn giúp cải thiện bệnh viêm đại tràng mạn tính

Trường hợp can tì bất hòa

Trường hợp này xảy ra khi tinh thần bị kích động, biểu hiện gồm đau bụng, tiêu chảy, hết đau khi đại tiện xong, ợ chua, chán ăn, sôi bụng. Món ăn và bài thuốc được dùng ở thể này như sau:

+ Bài 1: Chuẩn bị 2 quả trứng gà luộc chín, 10 g hoa lài, 15 g phật thủ (xắt sợi nhỏ). Cho trứng đã bóc vỏ và các nguyên liệu khác vào nồi, nêm thêm gia vị, dùng lúc đói.

+ Bài 2: Chuẩn bị 60 g gạo tẻ, 60 g đậu ván trắng (đãi sạch), 30-50 g củ sen, đem ninh tất cả thành cháo, dùng lúc đói.

Trường hợp tì thận dương hư

+ Bài 1: Đem tất cả nguyên liệu gồm: củ khoai mài, hạt sen, củ bông sung mỗi loại 30g và 12 g củ sả, 4 g gừng khô nấu với 600 ml nước đến khi nào còn 200 ml thì đổ ra bát để nguội uống, ngày 2 lần.

+ Bài 2: Đem 100 g thịt dê xắt miếng, 100 g khoai mài xắt nhỏ, 250 g gạo tẻ nấu thành cháo, cho thêm gia vị, ăn lúc đói, ngày 2-3 lần.

Với những món ăn và bài thuốc giúp cải thiện bệnh viêm đại tràng mạn tính đơn giản, dễ làm trên, có thể hỗ trợ người bệnh trong việc ngăn chặn những biến chứng của bệnh và hỗ trợ quá trình trị liệu bệnh hiệu quả.

Nguồn: http://nld.com.vn/suc-khoe/duoc-thien-khi-viem-dai-trang-20120811101636523.htm

Xem thêm:

Triệu chứng và các biến chứng thường gặp của bệnh nổi mề đay mẩn ngứa Cắt bao quy đầu có làm giảm khoái cảm không? Nguyên nhân đau bụng kinh thường gặp & giải pháp khắc phục Giải pháp “vàng” đẩy lùi bệnh thấp khớp hiệu quả từ thảo dược Các bài thuốc Nam chữa tràn dịch khớp gối thông dụng Nấm lim xanh wiki với thông tin nấm lim xanh rừng chữa bệnh gì tốt?

5/5 - (60 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (60 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!