Mối quan hệ giữa ung thư và thức khuya – những điều nên biết

Mối quan hệ giữa ung thư và thức khuya – những điều nên biết

Một nghiên cứu mới cho ra kết quả về mối quan hệ giữa ung thư và thức khuya. Nó gây tác hại xấu đến sức khỏe và có thể là nguyên nhân gây ung thư.

Hiện nay, tình trạng giới trẻ sinh hoạt như cú đêm là phổ biến, nhiều lúc họp mặt, tăng ca, muốn đi ngủ sớm cũng không được. Việc thức khuya gây nhiều tác hại không chỉ quầng thâm ở mắt, các vấn đề về da và cơ thể dễ bị bệnh béo phì. Đặc biệt, thức quá khuya sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư.

Phó giáo sư – nhà sinh vật học của ĐH Công nghệ Virginia, ông Finkielstein đã nghiên cứu mối quan hệ giữa ung thư và thức khuya, đặc biệt liên quan tần suất mắc bệnh ung thư vú của những y tá và tiếp viên hàng không, những người phải làm việc suốt đêm.

mối quan hệ giữa ung thư và thức khuya

Mối quan hệ giữa ung thư và thức khuya là không thể xem thường

Mới đây, trên tạp chí Molecular Biology nhóm nghiên cứu của ông Finkielstein đã công bố kết quả nghiên cứu: Có chu kỳ giấc ngủ của cơ thể tốt hay nhịp sinh học điều độ sẽ giúp các protein làm việc hiệu quả, và có thể bảo vệ con người tránh các bệnh ung thư. Loại protein này gọi là “human period 2”, nó không thể hoạt động tốt khi các yếu tố môi trường bị thay đổi, bao gồm nhịp độ giấc ngủ.”.

Thông thường, protein “human period 2” sẽ tác động trực tiếp với những protein ức chế các khối u, giúp khống chế sự phát triển của các tế bào ung thư. “Nếu có sự đột biến hoặc trong trường hợp biến đổi nào đó, protein human period 2 sẽ mất chức năng phòng chống sự phân tách (phát triển) của các tế bào ung thư.”

Hiện các nhà nghiên cứu đang thực hiện khảo sát trên các bệnh nhân để xác định những ai đã mắc ung thư do protein này bị ảnh hưởng, hay do gen sản sinh ra protein này bị hỏng. Kết quả sau cuộc nghiên cứu này có thể mở ra con đường mới giúp việc phòng chống ung thư có hiệu quả hơn, nhất là đối với những phụ nữ phải làm việc vào ban đêm. “Những khám phá này còn cho chúng ta thấy chu kì sinh học phức tạp như thế nào và nhấn mạnh vai trò sinh lý học của nó tới sức khỏe con người và việc tìm ra những biện pháp trị liệu mới,” ông Finkielstein nói.

Sau 2 năm nghiên cứu, ông Finkielstein đã có phát hiện quan trọng về mối quan hệ giữa ung thư và thức khuya, đó sự tương tác giữa đồng hồ sinh học của cơ thể với 1 loại protein ức chế việc hình thành các khối u. Phát hiện này có thể giải thích tại sao một số người hay phải thức khuya hoặc làm việc vào ban đêm có thể dễ mắc bệnh ung thư hơn.

Nguồn:http://baodatviet.vn/suc-khoe/chua-ung-thu/moi-quan-he-giua-thuc-khuya-va-benh-ung-thu-3267624

Xem thêm:

Cây ngải tiên Bạn có biết: Đau lưng ở vùng sau phổi có thể là 1 dấu hiệu của ung thư? Đau họng nhức đầu mệt mỏi: Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh Bản lam căn Nhổ răng khôn có nguy hiểm không? Nguồn gốc nấm lim xanh mọc ở đâu? Phân biệt nấm lim xanh thật giả

5/5 - (52 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (52 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!