Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư buồng trứng Khó phát hiện, dễ tái phát là đặc tính của ung thư buồng trứng

Khó phát hiện, dễ tái phát là đặc tính của ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là căn bệnh đứng đầu về tỷ lệ tử vong trong các bệnh phụ khoa của phụ nữ và chúng cực kỳ dễ tái phát trong 2 năm đầu tiên. Chính vì đặc tính của ung thư buồng trứng mà chúng ta cần phải theo dõi, thăm khám theo định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm.

Ung thư buồng trứng thường được phát hiện ở giai đoạn 3 và 4 – giai đoạn bệnh bắt đầu phát triển nặng. Chính vì ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm thường khó phát hiện nên chúng khá nguy hiểm. Theo bác sĩ Nhân, ung thư buồng trứng chia làm 3 loại chính là ung thư biểu mô buồng trứng, ung thư tế bào mầm buồng trứng và ung thư tế bào mô đệm dây sinh dục.

Ung thu buồng trứng dễ tái phát

Ung thu buồng trứng dễ tái phát

Hiện nay, các bác sĩ điều trị ung thư buồng trứng chủ yếu sử dụng phương pháp phẫu thuật và hóa trị. Phẫu thuật nhằm cắt bỏ phần buồng trứng bị ung thư, cắt tử cung và nội mạc lớn, nạo hạch chậu và hạch cạnh động mạch chủ bụng, tức là nhằm giảm số tế bào ung thư càng nhiều càng tốt. Ngoài ra có thể phải cắt bỏ cả những cơ quan bị xâm lấn và di căn. Do buồng trứng nằm trong bổ bụng nên rất dễ di căn đến các cơ quan khác. “Đây là bệnh tương đối ác tính, rất dễ tái phát trong 2 năm đầu nên kết quả điều trị cũng không cao”, bác sĩ Nhân nhấn mạnh.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Song Hà, Khoa Sản Phụ, Phòng khám Đa khoa quốc tế Yersin cho biết căn bệnh ung thư buồng trứng khá phổ biến, do bệnh khó phát hiện nên thường phải chữa trị vất vả mà tỷ lệ thành công không cao. “Ung thư buồng trứng thường khó nhận biết ở giai đoạn sớm, những triệu chứng của bệnh rất đa dạng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Nếu bệnh nhân chủ quan không đi thăm khám sớm, không tầm soát định kỳ thì khi được chẩn đoán, khối u thường đã lan tràn khắp vùng chậu và ổ bụng”, bác sĩ Hà cho biết.

Trên thực tế, căn bệnh ung thư buồng trứng thường bị dễ nhầm lẫn với các bệnh về đường tiêu hóa bởi những triệu chứng đầy bụng hoặc táo bón, ngỡ rằng có vấn đề về đường tiêu hoá, có người lại thấy bụng dưới to hơn, tưởng rằng mình mập ra hoặc tăng cân do tuổi tác, có người lại thấy tình trạng tiểu lắt nhắt, cứ cho rằng bị nhiễm trùng tiểu… Bệnh nhân đến khi đi thăm khám và phát hiện thì thường đã ở giai đoạn quá muộn, việc điều trị gặp nhiều rủi ro.

Một số dấu hiệu và triệu chứng của ung thư buồng trứng

– Đau bụng, chướng hơi, không tiêu phù nề, co thắt.

– Thường xuyên buồn nôn, tiêu chảy, táo bón hoặc tiểu lắt nhắt.

– Tăng hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân.

– Ra máu âm đạo bất thường.

Nắm bắt được đặc tính của ung thư buồng trứng, chúng ta không nên chủ quan với những biểu hiện sớm của bệnh, hãy chú ý tới sức khỏe của mình và khám bệnh định kỳ 6 tháng/lần.

Nguồn: http://m.tienphong.vn/gia-dinh-suc-khoe/ung-thu-buong-trung-kho-phat-hien-de-tai-phat-883580.tpo

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!