Các loại nấm lim trên thị trường – Phân biệt nấm lim xanh thật giả

Các loại nấm lim trên thị trường – Phân biệt nấm lim xanh thật giả

Các loại nấm lim trên thị trường hiện nay? Nấm lim rừng tự nhiên là gì? Bảo quản nấm lim xanh tự nhiên như thế nào? Những loại nấm làm giả nấm lim xanh rừng tự nhiên. Cách phân biệt nấm lim xanh thông qua màu sắc, hình dáng, mùi vị, giá cả… Kinh nghiệm phân biệt nấm lim xanh thật giả của thợ sơn tràng.

Các loại nấm lim rừng trên thị trường hiện nay ít nhiều đã có sự bão hòa. Người tiêu dùng rất khó để mua được những loại nấm được thu hái từ rừng nguyên sinh (nấm mọc tự nhiên). Thị trường xuất hiện ngày càng nhiều các loại nấm pha trộn tạp nham. Các loại nấm lim xanh rừng thật ít và hiếm, chúng được phân phối và bán tại các địa chỉ ủy quyền.

Từ khi công dụng của nấm lim xanh được công bố rộng rãi, nấm lim xanh được người dân đổ xô đi tìm kiếm và mua nấm. Thị trường mua bán nấm lim xanh ngày càng trở nên hỗn loạn.

Các loại nấm lim xanh trên thị trường hiện nay

Thị trường nấm lim xanh ngày càng trở nên hỗn loạn với nhiều sản phẩm được rao bán là nấm lim xanh với công dụng chữa bệnh rất tốt. Tuy nhiên nấm lim xanh rừng rất hiếm và không được bán tràn lan. Ngoài nấm lim xanh thật thì xuất hiện rất nhiều loại nấm giả, nấm nuôi trồng, nấm linh chi.

Ngày càng xuất hiện nhiều các loại nấm lim trên thị trường

Ngày càng xuất hiện nhiều các loại nấm lim trên thị trường

Nấm lim xanh rừng tự nhiên là gì?

Nấm lim xanh được Viện Dược liệu thẩm định có tên khoa học là Ganoderma Lucidum. Nấm cùng họ với nấm linh chi, chỉ mọc trên thân và rễ cây lim đã chết. Đây là loại nấm đặc hữu của Việt Nam, sinh trưởng tốt và phân bổ nhiều nhất tại các cánh rừng nguyên sinh Trường Sơn (địa phận tỉnh Quảng Nam), Tây Nguyên và Nam Lào.

Quá trình thu hái nấm lim xanh tự nhiên

Hành trình thu hái nấm lim xanh rừng rất vất vả. Do đặc tính sinh trưởng sâu trong những cánh rừng nguyên sinh nên người thợ nhiều khi phải bỏ ra công sức, tiền bạc thậm chí là cả mạng sống của mình để tìm nấm.

Trước mỗi chuyến đi người thợ sơn tràng phải chuẩn bị đầy đủ lương thực, thuốc men, lều bạt… Trong suốt chuyến hành trình họ phải đối mặt với mưa bão, sạt lở, rắn độc… lặn lội nơi rừng thiêng nước độc.

Nấm lim xanh mọc trên thân cây gỗ lim đã chết mục. Bởi vậy trong quá trình thu hái nấm người thợ sơn tràng phải lần theo những vết kéo gỗ của sơn tặc để tìm đến những cánh rừng gỗ lim.

Bảo quản nấm lim xanh tự nhiên như thế nào?

Việc tìm hái nấm lim xanh tự nhiên đã khó, bảo quản và chế biến đúng cách càng khó hơn. Nấm lim có thể bị mốc, mọt chỉ sau khi hái 2 tiếng. Chỉ sơn tràng lâu năm với nghề hái nấm mới biết cách giữ cho cây nấm vẫn tươi, nguyên vẹn cho đến khi sơ chế. Muốn nấm lim vẫn tươi, không bị giảm dinh dưỡng sau khi hái, sơn tràng phải giữ nguyên vỏ cây lim ở chân nấm. Tuy nhiên, vỏ nấm này lại có độc tố, nên sau khi mang nấm trở về, nấm cần được sơ chế để loại bỏ hết độc tố nhưng vẫn giữ nguyên giá trị dược tính.

Quá trình tìm hái, sơ chế nấm lim xanh chất lượng khá cầu kỳ. Trong khi những cá thể bán nấm lim không rõ nguồn gốc thường khó đảm bảo được chất lượng của nấm. Vì vậy, người tiêu dùng nên cân nhắc kỹ khi chọn mua nấm lim xanh rừng.

Những loại nấm lim làm giả nấm lim xanh rừng tự nhiên

Lượng nấm lim xanh rừng trên thị trường hiện nay khá thấp. Có rất ít đơn vị được chứng nhận đăng ký kinh doanh, khai thác nấm lim rừng. Tuy nhiên, nấm lim xanh lại được rao bán, quảng cáo ngập tràn trên các phương tiện truyền thông. Nhiều gian thương lợi dụng mong muốn chữa bệnh của người tiêu dùng để bán các loại nấm lim giả theo một số cách:

 • Dùng nấm linh chi nhân tạo được nhập từ Trung Quốc về giả làm nấm lim xanh.
 • Các loại nấm linh chi mọc trong rừng cũng được hái về và được người bán rao là nấm lim xanh.
 • Nhiều loại nấm có hình dáng tương tự nấm lim xanh nhưng không mọc trên cây gỗ lim.
 • Nấm lim xanh nhưng không phải nấm lim xanh rừng tự nhiên mọc trong các cánh rừng nguyên sinh. Nấm được nuôi trồng nhân tạo.Thành phần dược chất của nấm nuôi trồng ít hơn nên công dụng chữa bệnh không cao.
 • Dùng nấm gỗ không rõ nguồn gốc làm giả nấm lim xanh.

Mua phải nấm lim giả không những không có tác dụng trị bệnh mà còn gây hại tới sức khoẻ.

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả

Người tiêu dùng nên hết sức cận trọng khi mua nấm lim xanh. Các dược sĩ khuyến cáo người dùng nên chọn những sản phẩm nấm lim xanh rừng tự nhiên thật, chất lượng để không xảy ra tác dụng phụ không mong muốn.

Nhận biết nấm lim xanh rừng tự nhiên thật và giả qua hình thức

Nhiều loại nấm được bán trên thị trường có hình thức đẹp, bắt mắt. Bởi vậy người dùng không nên “trông mặt mà bắt hình dong”. Hình thức nấm lim rừng không giống với các loại nấm lim nuôi trồng hay nấm giả. Người tiêu dùng nên chú ý các đặc điểm nhận biết để không mua phải nấm kém chất lượng.

Hình ảnh nấm lim rừng thật
 • Nấm lim rừng không đồng nhất về kích thước như nấm lim xanh trồng. Hình ảnh nấm lim rừng thật chân ngắn, mũ dày, trông mập mạp. Nấm lim tự nhiên phơi khô khi bóp rất cứng cáp và chắc chắn.
 • Nấm lim rừng tự nhiên có chiều dài khoảng từ 10cm – 15cm, thân và mũ nấm cứng. Nấm tự nhiên không đều tăm tắp mà có hình dáng to nhỏ lẫn lộn, thân đơn, thân kép.
 • Quan sát phần gốc sẽ thấy nấm thật có thể còn dính phần vỏ hoặc gỗ lim.
Hình ảnh nấm lim rừng giả, nuôi trồng
 • Nấm lim trồng thường có kích cỡ đồng đều do được nuôi trồng trong điều kiện tốt.
 • Nấm giả chân dài, mũ mỏng. Không ít người tiêu dùng nhầm lẫn nấm lim xanh với nấm linh chi rừng.
 • Bọn gian thương nhiều kinh nghiệm hay trộn nấm linh chi vào nấm lim xanh thật.
 • Nhận biết nấm lim xanh rừng tự nhiên thật và giả cũng không quá khó. Đầu tiên, cần chú ý tới hình thức của cây nấm. Nấm lim xanh thật là loại nấm có hình thức xấu xí, xù xì chứ không bóng bẩy, mỡ màng như nấm nhân tạo. Nếu bóp nhẹ nấm lim xanh nhân tạo, bạn sẽ thấy thịt nấm rất mềm và xốp mà không được cứng cáp như nấm tự nhiên, do chúng được sử dụng chất kích thích để phát triển.

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả qua mùi vị

Nấm lim xanh rừng tự nhiên có mùi thơm nồng đặc trưng của loại thảo mộc. Chỉ cần ngửi cũng có thể cảm nhận được mùi đắng ở cổ họng. Đây được coi là cách nhận biết nấm lim rừng bên cạnh việc quan sát hình dáng bên ngoài. Các loại nấm lim giả thường không có mùi thơm và không có vị đắng.

Bên cạnh đó một mẹo nhỏ giúp nhận biết loại nấm lim xanh bạn đang dùng có phải nấm thật hay không như sau:

 • Nấm lim xanh sắc theo quy định. Bỏ bã và nước nấm qua đêm.
 • Nước nấm để qua đêm sẽ có mùi gần giống mùi cá khô. Bã nấm lim thật để qua đêm sẽ không bị thiu như nấm giả.
Nước sắc nấm lim xanh cũng giúp nhận biết nấm lim xanh thật giả

Nước sắc nấm lim xanh cũng giúp nhận biết nấm lim xanh thật giả

Giá nấm lim xanh hiện nay trên thị trường

Các loại nấm lim xanh giả xuất hiện rất nhiều trên thị trường. Tuy nhiên các loại nấm thật có giá bán đắt hơn rất nhiều so với nấm giả hay nấm nuôi trồng, nấm pha trộn. Nhiều người dùng ham rẻ, ưa mẫu mã đẹp nên đã mua phải nấm kém chất lượng. Hậu quả có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bệnh nặng càng nặng thêm. Trong nhiều trường hợp các loại nấm giả được đội giá đắt gấp 3, 4 lần và bán ngang giá nấm lim rừng thật để kiếm lời. Bởi vậy, bạn nên kết hợp nhiều tiêu chí để phân biệt nấm thật.

Giá các loại nấm lim xanh trên thị trường được bán như sau:

 • Nấm lim xanh rừng: Giá khá đắt, dao động từ 1.300.000 đồng đến 2.000.000 đồng/hộp.
 • Nấm lim xanh trồng: Giá chỉ từ 200.000 đến 500.000 đồng/hộp.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm phân biệt nấm lim xanh thật giả

Phân biệt nấm lim xanh rừng thật giả của người dân Quảng Nam, thợ sơn tràng

Những người thợ sơn tràng, người dành rất nhiều thời gian để thu hái nấm cũng có lúc bị nhầm lẫn. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của những người thợ hái nấm lâu năm thì cần phải quan sát kỹ lưỡng. Với nấm lim xanh rừng tự nhiên có nhiều chỗ bóng như sừng, mặt dưới nấm mịn màng như nhung. Ngoài ra, chúng còn có những lỗ nhỏ li ti như bị côn trùng đục phá. Hình thù của nấm xấu xí không được đẹp như nấm nuôi trồng hay nấm giả.

Bà Thúy (48 tuổi, ở thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi), người có kinh nghiệm trong việc thu mua nấm lim xanh tự nhiên chia sẻ : “Có những cây nấm có hình dạng giống hệt nấm lim xanh đến mức ngay cả những chủ thu “yếu tay nghề” cũng bị nhầm chứ không chỉ riêng người tiêu dùng. Do đó, để phân biệt nấm lim xanh xịn hay nấm lim xanh kém chất lượng tôi thường yêu cầu người người thu hái nấm phải lấy nguyên cả chân nấm có thớ gỗ cây lim”.

Xem thêm:

Xem thêm: Công dụng nấm lim với cách dùng nấm lim xanh hiệu Tiên Phước

Nấm lim xanh hỗ trợ phòng, điều trị ung thư vòm họng

5/5 - (70 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

5/5 - (70 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!