Trang Chủ Tin tức và chính sách Vị giáo sư dành cả đời để nói về bệnh ung thư

Vị giáo sư dành cả đời để nói về bệnh ung thư

Giáo sư - Bác sĩ nguyên Chấn Hùng, hiện là Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, nguyên là Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, người được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động, cũng là người dành cả đời mình đi khắp đất nước để nói về bệnh ung thư cho mọi người. Câu mà ông vẫn thường nói là: "Ung thư biết sớm trị lành, nếu mà để trễ dễ thành nan y".

Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng là người rất nổi tiếng về lĩnh vực bệnh ung thư, ông được người khác nhớ đến là người vui tính, và rất hài hước khi nói về bệnh tật. Với giáo sư, nghỉ hưu chỉ đơn giản là nghỉ việc quản lý, không có nghĩa là nghỉ làm việc hẳn. “Trong khoảng 10 năm nữa tôi vẫn tiếp tục viết những bài báo về tiến bộ sinh học, ra sách theo hướng đó và lên tivi chuyển tải điều đó. Tôi cũng nghĩ đến những cuốn sách có bề sâu và bề dày hơn, nếu còn đủ sức” – GS Hùng nói.

Sát ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, có rất nhiều bác sĩ tất bật tham dự ngày lễ vinh danh của mình, nhưng với vị giáo sư “già”, ông vẫn chuẩn bị cho hành trình xuống miền Tây để nói chuyện về bệnh ung thư. Khi gọi cho giáo sư, vừa nghe máy ông đã nói một mạch: “Tôi đang xuống Bạc Liêu để dự lễ khánh thành khoa Ung bướu BV Đa khoa Bạc Liêu rồi giao lưu với bà con trên đài truyền hình về Ung thư biết sớm trị lành. Ngày mai tôi sẽ lên Vĩnh Long tham gia Nhịp cầu y tế trên đài Vĩnh Long. Vui quá, có mệt gì đâu! Được đi thăm bà con, cô bác mà mình chưa quen, thăm nơi ở của nhạc sĩ Cao Văn Lầu, nhà công tử Bạc Liêu, thăm Văn Thánh miếu ở Vĩnh Long có thờ tử sĩ Võ Trường Toản và Phan Thanh Giản…”.

Giáo sư vẫn tiếp tục kể về những hành trình của mình, từ đồng bằng sông Cửu Long cho tới miền Đông Nam Bộ. “Bà con nhận ra tôi, trò chuyện rôm rả như người quen lâu lắm. Nhiều bà con phản hồi rất thân thương. Họ nói bác sĩ nói nhiều chuyện hay, chuyện mới, bổ ích mà dễ hiểu, gần gũi vô cùng. Tôi cũng có tới Bình Thuận, Ninh Thuận giao lưu trên đài. Ở Phan Rang, ông Ba Mọi dẫn thăm vườn nho nổi tiếng của ông, lại còn được ăn món gà Ninh Thuận, ngon tuyệt”.

Ở Thành phố Hồ Chí Minh, giáo sư Nguyễn Chấn Hùng cũng là nhân vật khách mời thường xuyên trong chương trình “Chào ngày mới” vào sáng thứ Sáu hàng tuần. Ông chia sẻ, lâu lâu không lên sóng lại có người nhắn tin trách móc sao chờ mãi không thấy. Nếu có dịp đi công tác Hà Nội, chắc chắn ông lại bị đài truyền hình Việt Nam “bắt cóc” để phỏng vấn, rồi kênh O2TV thì phỏng vấn tại chỗ ở Sài Gòn… “Vậy là rất “vui thú” cùng bà con và “điền viên” ở khắp nơi rồi” – ông cười.

Người viết có thắc mắc lịch công tác của giáo sư dày đặc như vậy, vậy sao vẫn còn thời gian để viết sách, giáo sư trả lời: “Trước nay tôi vẫn thường viết báo, soạn sách chuyên khoa mà. Nay viết báo, ra sách cho công chúng nên bà con nghĩ là hăng say. Thật ra nhờ nghỉ hưu nên không nhức đầu và rảnh hơn. Vào trường y xấp xỉ nửa thế kỷ, giảng dạy khoảng 40 năm, luôn cố gắng bắt nhịp các thành tựu khoa học về con người. Báo chí, tivi và sách vở cho tôi thực hiện ước mơ ấp ủ: Chia sẻ với bè bạn tri giao xa gần điều kỳ diệu của sự sống và những tiến bộ của y học.

bệnh ung thư

Vị giáo sư dành cả đời để nghiên cứu, viết sách về bệnh ung thư

Tôi thường ví mình như một người từ lâu luôn xách cặp, mang ống nghe và cầm cục phấn. Xách cặp hồ sơ của người quản lý bận bịu, ống nghe của thầy thuốc, cục phấn của thầy giáo trường y. 10 năm phụ trách khoa Ung bướu BV Bình Dân, mấy chục năm xây dựng Trung tâm Ung bướu (sau này là BV Ung bướu TP.HCM), nghỉ hưu từ năm 2007, bỏ cái cặp xuống rồi nhẹ ơi là nhẹ. Bây giờ còn lại ống nghe và cục phấn lại thêm cây viết. Mấy thứ này hợp với nhau lắm. Tôi vẫn lên lớp cho sinh viên, tham gia đào tạo bác sĩ chuyên khoa, hướng dẫn nghiên cứu sinh, chủ trì các hội nghị trong cả nước. Vui thú điền viên mà. Nhà báo nói khi nghề nghiệp đã chín. Tôi thích ý này. Nghề đã chín thì càng phải truyền đạt. Thầy tôi, GS Phạm Biểu Tâm căn dặn: Hãy nhìn logo của tự điển Petit Larousse, cô gái trẻ mang gùi, tay gieo hạt trước gió. Là thầy thuốc lại vừa là thầy giáo thì càng phải gieo những hạt mầm để kiến thức ngày càng lan tỏa, bay xa…”.

Phát hiện sớm –  90% có thể điều trị bệnh hiệu quả

Giáo sư hỏi lại phóng viên: “Nhà báo có biết câu “ung thư biết sớm trị lành”? Ví dụ như ung thư vú mà được phát hiện khi còn nhỏ, trong giai đoạn 1 thôi thì hơn 90% chữa trị tốt, có khi không phải cắt bỏ tuyến vú, có khi phải buộc cắt bỏ nhưng tái tạo lại được nên khi phụ nữ tỉnh lại sau phẫu thuật thấy mình vẫn lành lặn. Ung thư cổ tử cung nếu phát hiện từ giai đoạn 1 hoặc thậm chí giai đoạn 2 có thể trị được đến 80-90%. Còn nhiều kết quả tốt khác”.

Ông chia sẻ nhận được nhiều câu hỏi bi quan về bệnh ung thư nên ông có việc để viết hoài, lên tivi trả lời khá nhiều. “Rất nhiều bệnh nhân ung thư đã chữa khỏi ở BV Ung bướu, chỉ có điều họ ái ngại không chịu ra mặt trên báo chí hay truyền hình thôi. Tóm lại, bây giờ chẩn đoán sớm, máy móc hiện đại, thuốc tốt, bác sĩ có tay nghề cao, nếu người bệnh quyết tâm điều trị thì ung thư sẽ “biết sớm trị lành”. Còn lâu nay vẫn tưởng nan y là vì sao? Là vì nếu mà biết trễ thì dễ thành nan y”.

Giáo sư lặng lẽ suy tư, nhiều người vẫn nghĩ mắc phải ung thư thì tính mạng chắc chắn “trời kêu ai nấy dạ” nên thường tuyệt vọng, tin vào các thầy thuốc dân gian trị bệnh không có cơ sở khoa học nên đến khi đưa vào bệnh viện thì rất khó để điều trị. “Đâu phải trời kêu, dạ làm chi”. Ung thư biết sớm trị lành mà. Có thể rà tìm biết sớm các ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng, tuyến tiền liệt, miệng, da và tuyến giáp qua thăm khám sức khỏe định kỳ. Phải lưu ý một số triệu chứng báo động khi bệnh mới chớm. Người bệnh phải quyết tâm và kiên trì điều trị chuẩn mực thì “trời kêu cũng không dạ”.

Có thể thấy giáo sư Nguyễn Chấn Hùng đã dành cả đời để nghiên cứu, viết sách và đi khắp nơi để nói về bệnh ung thư với mong muốn người Việt có thể nhận thức rõ hơn và không tuyệt vọng nếu không may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo này.

Nguồn

http://plo.vn/plo/ung-thu-biet-som-tri-lanh-369640.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!