Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư tuyến giáp Tình cờ phát hiện bệnh ung thư tuyến giáp

Tình cờ phát hiện bệnh ung thư tuyến giáp

Đầu năm nay, Bệnh viện Ung bứu TP.HCM đã tình cờ phát hiện rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị bệnh ung thư tuyến giáp. Phần lớn người bệnh đều là nữ và còn đang ở độ tuổi còn rất trẻ.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Thanh Phương, hiện đang là Trưởng khoa Ngoại 3 của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, Việt Nam là một vùng dịch tễ về bệnh lý phình giáp hay bướu cổ của thế giới. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra có khoảng 50% dân số có hạt giáp (nhân giáp), và 10% trong số đó là ung thư.

 ung thư tuyến giáp

Bệnh ung thư tuyến giáp

Phát triển chậm

Vào một buổi sáng giữa tháng 7, bác sĩ Trần Thanh Phương cùng đồng nghiệp khoa Ngoại 3 đã tiến hành khám và hội chẩn cho hàng chục bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp. Phần lớn người bệnh được hội chẩn là nữ giới, trong đó có nhiều người khá trẻ, mới 20 tuổi như chị L.T.M.S., hoặc 21 tuổi như chị N.T.T.T.. Người lớn hơn là chị T.T.L. cũng chỉ 37 tuổi. Một số bệnh nhân cho biết tự rờ thấy có “cục gì” ở cổ nên đến bệnh viện khám. Có bệnh nhân được bác sĩ phát hiện ung thư tuyến giáp khi siêu âm kiểm tra sức khỏe định kỳ tại cơ quan làm việc.

Tuy nhiên, có một trường hợp đặc biệt, đó là một phụ nữ người Đắk Lắk bị ung thư tuyến giáp tái phát. 5 năm trước, chị được phẫu thuật tại địa phương để lấy bướu giáp. Nhưng lúc đó bác sĩ không phát hiện ra chị bị ung thư tuyến giáp nên không điều trị đúng và triệt để. Lần này bệnh nhân đến Bệnh viện Ung bướu thành phố khám vì khó thở, mệt, bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp, bắt đầu có di căn…

Bác sĩ Phương cho biết bệnh ung thư tuyến giáp diễn tiến chậm, nên tiên lượng điều trị thường rất khả quan. Bệnh nhân thường không có triệu chứng gì ở giai đoạn sớm khi đường kính khối u nhỏ hơn 1 cm. Khi sờ vào cổ, bệnh nhân cũng không thấy khối u mà bệnh thường được phát hiện tình cờ qua siêu âm, khám sức khỏe định kỳ. Nhưng lúc đó mới chỉ phát hiện ra có hạt giáp chứ chưa thể biết lành hay ác. Ở giai đoạn trễ hơn, khi hạt giáp to ra sẽ nhìn thấy được hoặc rờ thấy có một cục (hạt giáp) ở trước cổ. Nếu trễ hơn nữa, khi cổ bắt đầu nổi hạch hay khàn tiếng thì ung thư đã di căn xa. Tuy nhiên, dù trễ vẫn điều trị được song sẽ tốn thời gian và tiền bạc nhiều hơn

Hiện tại, nhiều bệnh viện đã trang bị những máy siêu âm tân tiến, hiện đại với độ phân giải cao để giúp cho các bác sĩ có khả năng nhìn được hạt giáp đó lành hay ác tính trong quá trình chẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, hình ảnh siêu âm chỉ có tính gợi ý, muốn có chẩn đoán chính xác thì bác sĩ phải dùng kim nhỏ chọc hút (FNA) để lấy tế bào trong hạt giáp đi xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm có thể xác định là ung thư hoặc không, nếu ung thư còn định danh được là loại ung thư tuyến giáp gì.

Bệnh hay gặp ở phụ nữ trẻ tuổi

Phần lớn người mắc bệnh ung thư tuyến giáp là nữ giới (4 trên 5 bệnh nhân mắc bệnh là nữ) ở tuổi dậy thì và mang thai, đây là độ tuổi mà tế bào phát triển mạnh. Ung thư tuyến giáp có hai loại chính: loại biệt hóa tốt và loại biệt hóa xấu hay không biệt hóa (ít khi xảy ra). Với loại biệt hóa tốt, tế bào ung thư rất “hiền” và bệnh diễn tiến chậm. Nếu điều trị đúng và kịp thời, bệnh nhân có thể sống suốt đời. Với loại biệt hóa xấu, tiên lượng bệnh thường rất xấu do khó điều trị được tận gốc.

Bác sĩ Phương giải thích nguyên nhân chính gây bướu tuyến giáp đơn thuần là do người bệnh thiếu iốt làm phình giáp lan tỏa ban đầu, sau đó chuyển sang hạt giáp, nhân giáp song là bướu lành tính. Trường hợp bướu giáp nhỏ hơn 2 cm, không gây chèn ép, và không có một triệu chứng gì thì chỉ cần theo dõi và người bệnh sống chung hòa bình với nó. Nếu bướu giáp lớn hơn 2 cm, phát triển nhanh, có hiện tượng xuất huyết và gây chèn ép thì lúc đó mới cần phẫu thuật. Ngoài ra nếu bướu lớn, bệnh nhân thấy xấu, muốn mổ vì lý do thẩm mỹ bác sĩ sẽ phẫu thuật. Còn nguyên nhân của ung thư tuyến giáp theo y văn là do người bệnh bị nhiễm chất phóng xạ từ khi còn trẻ (khi bị phơi nhiễm phóng xạ, khoảng mười năm sau tỉ lệ ung thư tuyến giáp tăng lên rất cao). Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác cho thấy tỉ lệ ung thư tuyến giáp còn tăng cao ở những người bị viêm giáp (cao gấp 10-11 lần so với người bình thường).

Với việc điều trị, bác sĩ Phương cho biết nếu phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến giáp thì việc tiên lượng rất tốt và quá trình điều trị cũng đơn giản, một ngày sau khi thực hiện phẫu thuật là người bệnh có thể xuất viện. Sau khi phẫu thuật, tùy giai đoạn bệnh, người bệnh có thể được điều trị tiếp bằng thuốc phóng xạ hoặc chỉ cần theo dõi.

Nguồn: http://news.zing.vn/tinh-co-phat-hien-ung-thu-tuyen-giap-post441680.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

Từ khóa: ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!