Trang Chủ Tin tức và chính sách Xét nghiệm sai ung thư ở 10 làng gây hoang mang

Xét nghiệm sai ung thư ở 10 làng gây hoang mang

Bộ Y Tế đã đưa ra xét nghiệm sai ung thư không hề có liên quan tới lượng nước tại 10 làng này.

Để xác thực kết quả kết quả xét nghiệm tại 10 làng ung thư ở các địa phương này. Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế cho biết đã có văn bản gửi đến các Sở Y tế TP Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Bình Định và Bình Thuận.

Sự thực đằng sau những con số

Ông Đỗ Mạnh Cường, Phó Trưởng phòng Sức khỏe môi trường cộng đồng, Cục Quản lý môi trường, Bộ Y tế cho biết: “ Bộ ra văn bản này gửi Sở Y tế các tỉnh để thông báo tới người dân kết quả xét nghiệm sai ung thư mà Bộ Y tế đã thực hiện để người dân yên tâm, không nên hoang mang, lo lắng”. Mới đây, kết quả điều tra do Bộ TN&MT đã đưa ra đánh giá về 10 làng có nguồn nước bị ô nhiễm nặng nghi ngờ nguyên nhân gây ung thư. Tuy nhiên, theo ông Cường, Bộ TN&MT không có chức năng, chuyên môn về y tế nhưng họ lấy mẫu nước, lấy số liệu về bệnh tật rồi đưa ra kết quả về bệnh tật. Ông cũng cho rằng, bây giờ các hộ dân cũng đã dùng nước mắt, không dùng nước sông nên kết quả của Bộ TN&MT gây hoang mang và không có cơ sở khoa học.

xét nghiệm sai ung thư

Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tổ chức các đoàn kiểm tra đến từng hộ gia đình có người mắc ung thư lấy mẫu nước ăn uống để xét nghiệm nhiều chỉ tiêu.

Ung thư của 10 làng tương đương người mắc bệnh trên cả nước

Với những kết quả xét nghiệm từ mẫu nước Theo Bộ Y tế, ung thư liên quan đến nhiều yếu tố, do nhiều nguyên nhân, cụ thể như chế độ ăn uống, sinh hoạt, lối sống, môi trường… Không thể nói vì nguồn nước ô nhiễm là nguyên nhân gây ung thư tại những làng này. Vì vậy, ngay khi Bộ TN&MT đưa ra kết quả khảo sát, Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tổ chức các đoàn kiểm tra đến từng hộ gia đình có người mắc ung thư lấy mẫu nước ăn uống để xét nghiệm nhiều chỉ tiêu. Kết quả xét nghiệm cho thấy các mẫu nước ăn uống, sinh hoạt đều có hàm lượng chất hữu cơ, hóa chất bảo vệ thực vật và kim loại nặng nằm trong giới hạn cho phép. Kết quả này khác hoàn toàn với kết quả của Bộ TN&MT đưa ra trước đó.

Ông Cường cho biết thêm: “Dùng từ làng ung thư là không chính xác khi mà số liệu gửi về cho thấy tỉ lệ mắc bệnh ung thư tại những làng này đều nằm trong mức trung bình toàn quốc. Việc xét nghiệm sai ung thư vì nguồn nước làm cho người dân hoang mang. Chúng tôi sẽ lập hội đồng khoa học để đánh giá lại vấn đề này, đồng thời sẽ mời Bộ TN&MT sang trình bày về kết quả điều tra của họ để các thành viên hội đồng khoa học đánh giá.” Sau khi có kết luận chính xác về điều tra nguồn nước bị ô nhiễm. Ban quản lý dự án kết luận nguồn nước tại những nơi này đều bị ô nhiễm nặng do nhiễm bẩn vi sinh, một số mẫu có hàm lượng phenol, arsen hoặc mangan vượt nhiều lần tiêu chuẩn cho phép.

Cho dù xét nghiệm sai ung thư thì Bộ Y Tế nên đưa ra các nhận thức đúng đắn để truyền đạt lại cho người dân. Tránh tình trạng gây hoang mang.

Xem thêm : Ung thư da

Nguồn: http://baobaovephapluat.vn/suc-khoe-doi-song/thong-tin-y-duoc/201612/xet-nghiem-10-lang-ung-thu-hai-bo-venh-nhau-2530426/

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!